Rất căng nếu Xuân Trường, Hoàng Đức, Văn Đức cùng lấp tuyến giữa tuyển Việt Nam

17 Thanh Niên Online
Trong trận đấu tập thứ 2 với U.22 cách đây vài ngày, Xuân Trường, Hoàng Đức và Văn Đức được bố trí là bộ ba tiền vệ. Liệu đây có trở thành phương án mà ông Park hướng đến cho tuyến giữa của tuyển Việt Nam thời gian tới?
Khả năng phòng ngự của Xuân Trường chưa được hiệu quả /// ẢNH: VFF Khả năng phòng ngự của Xuân Trường chưa được hiệu quả - ẢNH: VFF
Khả năng phòng ngự của Xuân Trường chưa được hiệu quả
ẢNH: VFF
Đội tuyển Việt Nam đang ở trong giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022 mà trước mắt là hai trận gặp đội Ả Rập Xê Út trên sân khách và gặp Úc trên sân nhà Mỹ Đình.

Đội tuyển Việt Nam bất lợi đủ đường trước trận gặp Ả Rập Xê Út

Ở 2 trận cuối cùng thuộc vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á thi đấu tập trung ở UAE, HLV Park Hang-seo đã sử dụng liên tục cặp Hoàng Đức - Xuân Trường ở hàng tiền vệ. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu Văn Đức thường xuyên lùi sâu lại để hỗ trợ cho tuyến giữa, tạo nên bộ ba tiền vệ trung tâm cho tuyển Việt Nam. Trong những buổi tập gần đây và đặc biệt là trận đấu tập nội bộ với U.22 Việt Nam, bộ ba này lại được đặt phía dưới hai tiền đạo Tuấn Hải và Tiến Linh.
Rất căng nếu Xuân Trường, Hoàng Đức, Văn Đức cùng lấp tuyến giữa tuyển Việt Nam - ảnh 1

Hoàng Đức được bố trí đá tiền vệ lệch phải

ẢNH: VFF

Trong bối cảnh không thể có Hùng Dũng, tiền vệ có thể chơi tốt cả nhiệm vụ phòng ngự lẫn tấn công cộng thêm Tuấn Anh chưa thực sự có thể trạng tốt nhất, việc sử dụng 3 tiền vệ trung tâm, về lý thuyết là điều cần thiết với tuyển Việt Nam. Đặc biệt đội Ả Rập Xê Út rất mạnh ở kiểm soát bóng khu trung tuyến.

Hùng Dũng hồi phục rất nhanh tại PVF, hi vọng kịp đối đầu Oman, Nhật Bản

Về hệ thống 3 tiền vệ trung tâm vừa được ông Park thử nghiệm, Xuân Trường sẽ đóng vai trò như Tuấn Anh trước đây. Anh sẽ đá thấp nhất và đảm nhận nhiệm vụ điều tiết. Trong khi đó, Hoàng Đức sẽ nhận nhiệm vụ tranh chấp và tổ chức liên lạc với Văn Đức, tiền vệ đá cao nhất ở phía trên. Khi nhận được bóng, Văn Đức sẽ cố gắng sử dụng tốc độ, kỹ thuật để tạo ra mối liên kết với Tuấn Hải ở hàng tiền đạo cùng hậu vệ trái sẽ leo biên để tham gia hỗ trợ phản công khi cần.
Rất căng nếu Xuân Trường, Hoàng Đức, Văn Đức cùng lấp tuyến giữa tuyển Việt Nam - ảnh 2

Văn Đức (phải) đá lệch trái

ẢNH: VFF

Rất căng nếu Xuân Trường, Hoàng Đức, Văn Đức cùng lấp tuyến giữa tuyển Việt Nam - ảnh 3

Nếu Tuấn Anh có thể lực tốt, đội tuyển Việt Nam sẽ bớt lo

ẢNH: VFF

Tuy nhiên, bộ ba tiền vệ này có những điểm hạn chế. Thứ nhất, Xuân Trường không phải mẫu tiền vệ giỏi thoát pressing tốt như Tuấn Anh. Anh là cầu thủ thiên về điều tiết chứ không thuộc mẫu tiền vệ có thể giảm sức ép sức tấn công từ đối thủ như Tuấn Anh.
Ngoài ra, tư duy phòng ngự, khả năng tranh chấp của Xuân Trường chưa thực sự đem đến sự yên tâm, nhất là khi anh vấp phải áp lực đến từ những tiền vệ có đẳng cấp cao tầm châu Á.
Ở phía trên, Hoàng Đức là mẫu tiền vệ tổ chức và thiên về tấn công. Anh không phải mẫu tiền vệ mạnh trong tranh chấp và phòng ngự từ xa. Trong khi đó, phong độ của Văn Đức vẫn đang bị đặt một dấu hỏi lớn. Ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022, Văn Đức đã không thể hiện được khả năng của mình trong vai trò này.
Suy cho cùng, việc mất đi một cặp tiền vệ rất ổn định như Tuấn Anh - Hùng Dũng ảnh hưởng không nhỏ đến tuyển Việt Nam bởi những phương án hiện tại dù đã được ông Park cố về lượng song chưa đảm bảo về chất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thành Thịnh

Nguyễn Thành Thịnh

Mọi việc nên để cho ông Park toan tính. Bởi vì trong lĩnh vực huấn luyện bóng đá Việt Nam từ trước đến nay thì chưa có người nào giỏi và có thành tích bằng ông Park.
Hongduc Nguyễn

Hongduc Nguyễn

Nếu thấy mình giỏi hơn ông Park thì cứ việc soi mói . Vô ích
Vi***@gmail.com

Vi***@gmail.com

Nên xem lại vị trí của Phan Văn Đức, vòng loại vừa rồi tại UAE, Văn Đức thất bại toàn tập, thi đấu không có sức chiến đấu, chạm bóng là ngã lên ngã xuống, không hỗ trợ phòng thủ, tấn công thì không như trước. Tôi không tin với 2 tháng không thi đâu trong nước mà Văn Đức cải thiện được. Nói chung xem Văn Đức rất ức chế.
ph***@gmail.com

ph***@gmail.com

Vì vậy ông Park mới đổi sơ đồ, sơ đồ 3-5-2 có phải sở trường đâu
Quang Dũng Mai

Quang Dũng Mai

Nói là căng thì cả ba tuyến đều rất căng . Chỉ trông đợi vào sức mạnh tinh thần của toàn đội với một tâm lý không có gì để mất . Chẳng ai trách móc đội tuyển thua nhưng sẽ rất buồn nếu đội tuyển thi đấu bạc nhược , sợ sệt trước đấu thủ ,
Nhất Nguyễn

Nhất Nguyễn

Đưa Duy Mạnh lên đá tiền vệ để phòng ngự từ xa là ổn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hùng Dũng và con trai /// FACEBOOK NHÂN VẬT

Quả bóng vàng 2019: Dũng 'chíp' và những câu chuyện chưa kể

Giành rất nhiều vinh quang như danh hiệu Quả bóng vàng năm 2019 cùng hàng loạt thành tích với tuyển Việt Nam và U.22, nhưng sự cố chấn thương trong trận CLB TP.HCM gặp Hà Nội trên sân Thống Nhất hồi tháng 3.2021 khiến Đỗ Hùng Dũng phải xa sân cỏ từ đó đến nay.