Chuyên gia đội tuyển vật thích bánh chưng, mê món canh chua, nói tiếng Việt như gió

0 Thanh Niên Online
‘Tôi ở Việt Nam đã 20 năm rồi và coi nơi đây như quê hương thứ 2 của tôi. Tôi rất thích bánh chưng. Bánh chưng ngon lắm’, chuyên gia của đội tuyển vật Việt Nam Phridon Chkhartishvili nói bằng tiếng Việt rất giỏi.
Chuyên gia Phridon Chkhartishvili  /// ẢNH: NHÂN VĂN Chuyên gia Phridon Chkhartishvili - ẢNH: NHÂN VĂN
Chuyên gia Phridon Chkhartishvili
ẢNH: NHÂN VĂN
Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (viết tắt là Nhổn) đang trong những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu và đội tuyển vật Việt Nam mới được nghỉ tập cách đây đúng một ngày. Chuyên gia Phridon Chkhartishvili nói với PV Báo Thanh Niên: “Tết nhất mà, ở Nhổn không khí đón xuân vui lắm. Năm nay do dịch bệnh Covid-19 nên nhiều tuyển thủ phải ở lại đây ăn tết. Trung tâm Nhổn có cành đào to lắm nên tôi không sắm đào, sắm quất đâu. Chỉ tranh thủ ra chợ mua sắm vài thứ rồi về ngay. Đi đâu cũng phải đeo khẩu trang cẩn thận. Tình hình đang rất căng thẳng. Mà tôi…sợ chết lắm. Nên phải phòng bị. An toàn cho mình, an toàn cho cộng đồng”.
Tính đến năm 2021, chuyên gia Phridon Chkhartishvili đã gắn bó với đội tuyển vật Việt Nam đúng 20 năm. Trong số những VĐV giỏi do ông huấn luyện không thể không nhắc đến những gương mặt đặc biệt xuất sắc như Nguyễn Thị Lụa, Vũ Thị Hằng. Hỏi ông về những học trò ruột, chuyên gia người Georgia cười bảo: “Lụa và Hằng đã nghỉ thi đấu rồi. Còn số VĐV đã từng giành huy chương vàng SEA Games thì nhiều không đếm được”.
Chuyên gia đội tuyển vật thích bánh chưng, mê món canh chua, nói tiếng Việt như gió - ảnh 1

Nhiều học trò giỏi của Việt Nam đều do ông huấn luyện

ẢNH: NHÂN VĂN

Chúng tôi cứ “bị” ông dẫn dắt từ bất ngờ này sang bất ngờ khác bởi vốn tiếng Việt quá “siêu phàm”. Hỏi ông học tiếng Việt ở đâu mà thạo y như người Việt Nam thế, chuyên gia Phridon Chkhartishvili lại kể: “Nào tôi có học ở đâu. Tự mày mò thôi. Đến Việt Nam được khoảng 2 năm thì tôi nói được tiếng Việt. Giờ nhiều từ vẫn chưa hiểu hết nhưng về cơ bản thì không có vấn đề gì về ngôn ngữ cả. Tôi thích nói tiếng Việt Nam, thích mọi thứ của Việt Nam. Đồ ăn rất ngon. Tôi mê nhất món canh cá chua. Tôi có thể tự nấu món này rất ngon. Ngoài ra, món tủ của tôi còn là món trứng ốp lếp. Mà nói chung, món gì tôi cũng làm được hết”.
“Còn món đặc trưng của tết Việt Nam là bánh chưng thì sao ạ?”. Chuyên gia Phridon Chkhartishvili: “Tôi cũng thích lắm. Rất ngon. Trong 20 năm ở Việt Nam, tôi đã rất nhiều lần đón Tết Nguyên đán ở Nhổn rồi. Có nhiều năm, các học trò cũng mời về nhà họ ăn tết. Năm nay cũng mời nhưng vì dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng thế này. Thì chỉ nên ở lại Nhổn thôi”.
Nói về mục tiêu của đội tuyển vật Việt Nam tại SEA Games 31 vào cuối năm nay, chuyên gia Phridon Chkhartishvili bảo: “Trong khu vực Đông Nam Á, đội tuyển các nước đều sợ Việt Nam. Chỉ hơi tiếc là đáng nhẽ thi đấu 10 hạng cân thì nay chỉ còn lại 6 hạng cân theo đúng quy định của Olympic thôi. Tất cả chúng tôi phải hết sức nỗ lực để giành thành tích tốt nhất”.
Khép lại câu chuyện cuối năm, chuyên gia Phridon Chkhartishvili gửi lời chúc tốt lành: “Đất nước Việt Nam an khang, thịnh vượng. Mọi người bình an, hạnh phúc”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm