'U.23 Việt Nam hưởng lợi từ một số nhận định của trọng tài'

14 Thanh Niên Online

* Bàn thua của U.23 Việt Nam là chính xác
(TNO) Trưởng Ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Văn Mùi cho rằng, trong trận thắng U.23 Malaysia, thầy trò HLV Miura cũng được hưởng lợi phần nào từ một số nhận định của trọng tài A.Turki, người Ả Rập Xê Út.

* Bàn thua của U.23 Việt Nam là chính xác

(TNO) Trưởng Ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Văn Mùi cho rằng, trong trận thắng U.23 Malaysia, thầy trò HLV Miura cũng được hưởng lợi phần nào từ một số nhận định của trọng tài A.Turki, người Ả Rập Xê Út.

'U.23 Việt Nam hưởng lợi từ một số nhận định của trọng tài' - ảnh 1Tiền đạo Mạc Hồng Quân ghi bàn mở tỷ số cho U.23 Việt Nam - Ảnh: Khả Hòa

Ông Mùi nói: “Tôi thấy vị trọng tài điều khiển trận đấu giữa U.23 Việt Nam và Malaysia đã xử lý rất nghiêm các lỗi 12. Trong 15 phút đầu, U.23 Việt Nam đã bị thổi còi phạt đến 6 lần, trong đó có 2 lỗi ngay trước khu vực cấm địa. Đó là những tình huống có góc sút rất rộng, rất nguy hiểm, cần tránh.

Các cầu thủ U.23 Việt Nam cần rút kinh nghiệm để hạn chế những pha phạm lỗi như thế này trong các trận sau. Theo quan sát của tôi, có một số tình huống các em vẫn vào bóng không cần thiết, ở vị trí rất nguy hiểm.

Chúng ta phải tỉnh táo hơn, tranh cướp bóng cẩn thận hơn nữa trong các pha va chạm, tránh những vị trí phạm lỗi nguy hiểm. Nhìn đâu xa, các cầu thủ U.23 Malaysia rất quyết tâm nhưng lại thiếu tỉnh táo nên dẫn đến quả phạt đền đầu tiên.

Nhắc đến phạt đền, tôi cho rằng trái thứ 2 thì quá rõ ràng rồi. Riêng trái đầu tiên Công Phượng rất nhanh, khéo và tinh quái. Cậu ấy đã chủ động rướn lên và giữ bóng lại trong chân để cầu thủ kia ập vào và phạm lỗi”.

'U.23 Việt Nam hưởng lợi từ một số nhận định của trọng tài' - ảnh 2U.23 Việt Nam đã có trận đại thắng trước U.23 Malaysia - Ảnh: Khả Hòa

Ông Mùi “lẩy” ra tình huống rõ rệt nhất để minh chứng cho nhận định của mình: “Trước khi Công Phượng ghi bàn thắng thứ 4 bằng quả đá phạt ngoài vòng cấm địa, trọng tài chính nhận định rằng, đội Việt Nam đáng được hưởng quả phạt này vì một cầu thủ Malaysia đã để bóng chạm tay.

Tuy nhiên, qua màn hình, tôi thấy, bóng chỉ chạm mặt cầu thủ này mà trong luật bóng đá, nếu bóng chạm mặt và chạm đầu thì cầu thủ đó không bị coi là phạm lỗi.

Nhưng vì trọng tài chính đứng ở vị trí không thuận lợi, bị che khuất tầm nhìn nên đã nhận định không chuẩn xác. Và Việt Nam đã hưởng lợi với bàn thắng thứ 4. Người xem chúng ta đã cảm thấy sảng khoái khi Công Phượng đá phạt đẳng cấp, anh lốp bóng cầu vồng khiến thủ môn đội bạn hoàn toàn bất lực. Nếu trọng tài phán đoán chuẩn thì khán giả Việt Nam đã không thể được chứng kiến quả phạt này.

Trong bóng đá, đôi khi nhận định của trọng tài sẽ đem đến thiệt thòi cho đội nào đó mà bắt buộc phải chấp nhận. Biết đâu, Việt Nam cũng sẽ có lúc bị thiệt thòi như vậy nhưng ở trận đấu này, Việt Nam đã được lợi”.


VĂN TOÀN ẤN ĐỊNH CHIẾN THẮNG 5-1 CHO U.23 VIỆT NAM
Bàn thắng cuối cùng của đội U.23 Việt Nam có tác giả là Văn Toàn cũng gây cho người xem một sự hơi “lạ”. Sau khi ghi bàn thắng, trên màn hình có chiếu hình ảnh Toàn và các đồng đội hơi khựng lại một vài giây vì cứ nghĩ rằng mình đã ở tư thế việt vị. Thế nhưng, trọng tài chính đã công nhận bàn thắng của Toàn.

Ông Mùi cho biết: “Tôi lại thấy trọng tài chính và trợ lý của ông ta phối hợp với nhau khá tốt ở tình huống này. Góc quay của camera rõ nên chúng ta chỉ nghi ngờ chứ không dám khẳng định 100% Văn Toàn đã việt vị hay chưa. Tuy nhiên, trợ lý trọng tài đã không phất cờ mà ra hiệu cho trọng tài chính là bàn thắng hợp lệ”.  

Trọng tài đã đúng trong bàn thua của U.23 Việt Nam 
Bàn thua duy nhất của U.23 Việt Nam đã để lại một số thắc mắc, khi các cầu thủ U.23 Malaysia đã lên bóng trong tình huống có đến 2 trái bóng trong sân.

U.23 MALAYSIA RÚT NGẮN TỶ SỐ XUỐNG CÒN 1-4

Ông Mùi cho rằng trọng tài đã quyết định đúng: “Bàn thua duy nhất của U.23 Việt Nam diễn ra sau tình huống có 2 trái bóng trong sân. Lúc đấy có 1 quả cầu thủ U.23 Malaysia đang kiểm soát bóng, 1 quả người ta ném vào sân.

Nhưng khi đó trọng tài xác định không ảnh hưởng đến trận đấu vì có một cầu thủ Malaysia rất nhanh đá 1 trái bóng ra ngoài. Tôi cho rằng đó là quyết định hợp lý và bình thường của trọng tài. Thẳng thắn mà nói, U.23 Việt Nam hôm qua đã có phần được hưởng lợi từ quyết định của trọng tài”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
SG

SG

Công bằng thì cú phạt đền đầu tiên là trọng tài trả lễ do bắt sai tình huống bàn thắng bị phất còi việt vị của Huy Toàn chứ thực sự tình huống này thổi phạt đền thì quá nặng. Có khi trọng tài còn phạt thẻ cầu thủ tấn công nếu như có góc quan sát tốt hơn. Tình huống này CP gài chân vào chân hậu về đội bạn. Tình huống bàn thắng thứ 4 thì trọng tài mắc lỗi nhận định (bóng chạm đầu chứ không chạm tay).
Quang Vinh

Quang Vinh

Các trọng tài nước ta cũng bắt đầu có cái nhìn và đưa ra các ý kiến công tâm, khách quan, không hùa theo một số người luôn thấy mình bị thiệt thòi. Sau này cũng cần những ý kiến khách quan như thế trong V-League, phản bác các ý kiến sai lệch của hầu hết các HLV, CĐV đặc biệt với các đội bị thua trận. Rất nhiều cây bút thể thao của nước ta do thiếu TÂM và TẦM đã cung cấp cho bạn đọc các nhận định sai lệch, có hại cho sự phát triển của bóng đá. Cũng cần các bài phê bình có tính chuyên môn cao để giúp bạn đọc và người hâm mộ có khả năng nhận thức đúng và có thể thưởng thức, động viên bóng đá theo chiều hướng tích cực.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Không phải trọng tài ưu ái VN mà là trọng tài có ác cảm với người Mã. Có 2 lý do: người Mã bán độ là coi thường giải SEA Games và cầu thủ phun mưa là coi thường tất tật mọi người quan tâm tới bóng đá.
Phan Tiến

Phan Tiến

Sao lại đăng bài này để dư luận và báo chí quốc tế có cớ nói do trong tài thiên vị U23 Việt Nam và trọng tài được phân công bắt những trận tiếp theo của đội U23 Việt Nam có lý do bắt U23 chặt hơn?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thể thao Việt Nam ở SEA Games 28: Dấu ấn những môn Olympic

Thể thao Việt Nam ở SEA Games 28: Dấu ấn những môn Olympic

Với 73 HCV giành được ở SEA Games 28, đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đặt ra trước lúc lên đường là đoạt từ 56 tới 65 HCV. Theo đánh giá của ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và đồng thời là trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28, đoàn thể thao Việt Nam không những đạt được chỉ tiêu thành tích mà chỉ tiêu về chuyên môn cũng đạt được.