Thí điểm hộ chiếu vắc xin: Tất cả người dân Phú Quốc phải được tiêm đủ 2 mũi

13/09/2021 17:31 GMT+7

Đó là khẳng định của lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang. Và khi chưa có vắc xin thì Phú Quốc không thể triển khai thí điểm hộ chiếu vắc xin theo đúng kế hoạch.

Sau hơn 2 tháng tập trung phòng chống dịch Covid-19, hiện nay, việc thực hiện thí điểm hộ chiếu vắc xin cho khách quốc tế đến du lịch tại Phú Quốc (Kiên Giang) được quan tâm, chỉ đạo đặc biệt.

Người dân Phú Quốc phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng vừa chỉ đạo triển khai thực hiện việc thí điểm hộ chiếu vắc xin này. Thủ tướng yêu cầu từ nay đến cuối năm 2021 thu hút khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc từ 2 - 3 triệu lượt người. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nguồn vắc xin cho Phú Quốc vẫn chưa được phân bổ, kế hoạch mở cửa đón khách du lịch vào tháng 10 tới rất khó thực hiện.
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang, muốn đẩy nhanh việc thí điểm hộ chiếu vắc xin cho phép khách quốc tế đến du lịch tại TP.Phú Quốc, điều đầu tiên và quan trọng nhất là người dân đảo Phú Quốc phải được tiêm đủ 2 mũi với thời gian đảm bảo theo quy định. Hiện nay, mới chỉ có khoảng 35% dân số trên đảo được tiêm mũi 1, chưa đảm bảo điều kiện để mở cửa đón khách du lịch. Khi chưa có vắc xin thì không thể triển khai theo đúng kế hoạch.
Ngay từ tháng 4.2021, tỉnh Kiên Giang đã kiến nghị được thí điểm đón khách Nga theo chương trình du lịch khép kín thông qua các chuyến bay thuê bao charter và kiến nghị được hỗ trợ vắc xin để tiêm cho người dân Phú Quốc. Sau đó, Bộ chính trị có Kết luận số 07 cho phép Phú Quốc thực hiện thí điểm hộ chiếu vắc xin để mở cửa đón khách du lịch. Tỉnh đã có kiến nghị Bộ Y tế ưu tiên bố trí "gói" vắc xin riêng cho Phú Quốc nhưng đến nay chưa được giải quyết.

800.000 người phản ánh 'mất chứng nhận tiêm chủng' vắc xin Covid-19, 2 triệu người chưa được cập nhật

Vẫn đang chờ vắc xin

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho rằng quan trọng là có vắc xin và có vắc xin loại nào thì mới tính được thời gian mở cửa đón khách. "Việc mở cửa đón khách trước hết phải đảm bảo nguyên tắc bảo vệ an toàn sức khỏe tuyệt đối cho người dân Phú Quốc. Nên phải tiêm vắc xin đầy đủ 2 mũi thì mới thí điểm mở cửa đón khách được. Tỉnh đang đợi vắc xin, có khả năng trong vài ngày nữa nữa sẽ có".
Ông Trung cho biết thêm, tùy thuộc vào mỗi loại vắc xin, như AstraZenca thì cần 8 - 10 tuần mới tiêm mũi 2, nhưng các loại khác chỉ cần 3 - 4 tuần nên tỉnh Kiên Giang kiến nghị Bộ Y tế bố trí những loại đó để rút ngắn thời gian tiêm giữa 2 mũi, để kịp cuối tháng 10 đón thí điểm 1 - 2 chuyến bay charter theo hộ gia đình. "Quan trọng là có vắc xin và có vắc xin loại nào thì mới tính được thời gian mở cửa đón khách", ông Trung nói.

Một góc An Thới (TP.Phú Quốc)

XUÂN LAM

Trước đó, trong tháng 7.2021, Kiên Giang đã xây dựng kế hoạch án tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn dân. Trong kế hoạch, tỉnh huy động lực lượng gồm toàn bộ sinh viên, giáo viên trường cao đẳng y tế, các bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế 5 huyện: Vĩnh Thuận, Giồng Riềng, Tân Hiệp, Hòn Đất và An Biên ra hỗ trợ Phú Quốc để tổ chức gần 90 bàn tiêm, thành lập 3 trung tâm cấp cứu để kịp thời xử lý các tình huống phản ứng sau tiêm. Hiện nay, tỉnh đã kích hoạt lại kế hoạch này và triển khai mua sắm các vật tư tiêu hao để khi có vắc xin sẽ triển khai ngay.
Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc, cho biết: "Chúng tôi rất mong sớm có vắc xin tiêm cho toàn dân trên đảo, dự kiến từ 250.000 - 300.000 liều. Khi tiêm được vắc xin rồi thì việc triển khai hộ chiếu vắc xin du lịch chỉ còn là việc triển khai thôi. Phú Quốc đã sẵn sàng thực hiện chủ trương của Bộ chính trị cũng như tinh thần cuộc họp giữa Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL và Bí thư Tỉnh ủy. Chúng tôi cũng quyết tâm nỗ lực tốt nhất để thực hiện hiệu quả kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc".

Có thể rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca

Doanh nghiệp lên kế hoạch khởi động lại hoạt động kinh doanh

Đến thời điểm này, Phú Quốc là địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là điều kiện rất thuận lợi để Phú Quốc bảo vệ vùng xanh, thực hiện việc mở cửa đón khách du lịch trong thời gian tới. Trong khi chờ đợi nguồn vắc xin, các đơn vị du lịch lữ hành, các tập đoàn, doanh nghiệp du lịch ở Phú Quốc cũng đang lên kế hoạch để khởi động lại hoạt động kinh doanh, phối hợp cùng với chính quyền địa phương để có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Phú Quốc là địa phương kiểm soát tốt dịch Covid-19, bảo vệ được vùng xanh

XUÂN LAM

Ông Trần Trung Kết, Phó tổng giám đốc Tập đoàn CEO, thông tin: “Chúng tôi bước đầu đã chuẩn bị phối hợp UBND TP.Phú Quốc tiêm vắc xin cho toàn bộ nhân viên, quản lý khách sạn. Bên cạnh đó, chúng tôi chuẩn bị nguồn lực về y tế để xét nghiệm cho cán bộ công nhân viên cũng như xét nghiệm cho người đến du lịch thường xuyên. Ví dụ, họ ở 7 ngày, sau 7 ngày thì lại xét nghiệm. Thứ ba, chúng tôi cũng lập ra khu để cách ly riêng, phân biệt khách nước ngoài và khách nội địa".
Kiên Giang đang khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể đón khách du lịch, lấy ý kiến đóng góp của người dân, của các hiệp hội đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn Phú Quốc… Tỉnh phấn đấu đến 25.9, sẽ hoàn thiện bản kế hoạch này. Đồng thời tiến hành lựa chọn, đánh giá các cơ sở cung cấp dịch vụ lưu trú, dịch vụ du lịch, dịch vụ vận chuyển, dịch vụ lữ hành… đủ kiều kiện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách. Tỉnh triển khai mọi biện pháp để bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Phú Quốc giữ vững là địa bàn xanh để việc triển khai thí điểm hộ chiếu vắc xin mở cửa đón khách du lịch thuận lợi, thành công.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.