Thị trường bất động sản phát triển chóng mặt nhưng thể chế quản lý đang lạc hậu

Lê Quân
Lê Quân
15/03/2022 17:27 GMT+7

Theo nhiều chuyên gia, trong hệ thống pháp luật có 82 đạo luật liên quan đến thị trường bất động sản và vẫn tồn tại những bất cập. Các thể chế quản lý hiện chưa theo kịp tốc độ phát triển của thị trường bất động sản.

Đang có 82 đạo luật liên quan đến bất động sản, tưởng chặt chẽ nhưng lại bất cập

Tại Diễn đàn bất động sản Mùa Xuân thường niên lần 2 do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam tổ chức ngày 15.3, nhiều chuyên gia nhận định, thời gian qua, thị trường bất động sản Việt Nam phát triển nhanh đến “chóng mặt” nhưng thể chế quản lý thì hụt hơi, lạc hậu. Sự chênh lệch đó đã dẫn đến nhiều điểm nghẽn, ảnh hưởng xấu đến thị trường.

Luật pháp quản lý bất động sản đang không theo kịp sự phát triển của thị trường

lê quân

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), nhìn nhận sự hồi phục, phát triển của thị trường bất động sản là một trong những chỉ dẫn quan trọng của quá trình phục hồi chung của nền kinh tế. Nền kinh tế nước ta đang trong tình thế của các tác động kép, rất bất lợi, dịch bệnh chưa qua thì xung đột quân sự trên thế giới đã tới. Rủi ro kép tăng lên kể cả trên 2 phương diện: rủi ro về pháp lý, rủi ro về thị trường.

Đáng lo ngại hơn là vấn đề nội tại hệ thống pháp luật về đất đai và bất động sản đang có nhiều điểm nghẽn, gây ra những khó khăn lớn nhất cho nền kinh tế. Cụ thể, sửa đổi luật Đất đai chưa xong, các giải pháp trong lĩnh vực bất động sản du lịch cũng chưa được giải quyết.

PGS - TS Nguyễn Quang Tuyến, Phó chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Luật Hà Nội, khái quát hệ thống luật ở nước ta có 82 đạo luật liên quan đến thị trường bất động sản. Nhìn qua tưởng chừng như hành lang pháp lý rất chặt chẽ, nhưng thực tế lại không như vậy, đang còn tồn tại nhiều bất cập.

Cũng theo PGS Nguyễn Quang Tuyến, bên cạnh đó là câu chuyện định danh các bất động sản mới, ví dụ như bất động sản du lịch… Thực tế đang tồn tại là nhiều người đầu tư condotel vướng mắc về pháp lý. Khi quy định sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận cho bất động sản du lịch chưa rõ ràng thì các địa phương cũng trở nên lúng túng. Các doanh nghiệp khi kinh doanh phân khúc bất động sản như condotel, shophouse cũng lúng túng theo.

Làm sao thông được các điểm nghẽn?

“Để giải quyết thì cần phải rõ ràng định hướng các đạo luật chuyên ngành sửa theo luật Đất đai hay luật Đất đai sửa theo các luật chuyên ngành? Nếu không xác định rõ thì vẫn có vướng mắc. Các đạo luật hiện nay sửa theo quy định của họ nên có những mâu thuẫn với luật Đất đai. Sự thiếu đồng bộ, chưa cập nhật và thay đổi của các quy định phù hợp với thực tiễn của thị trường trong luật Kinh doanh bất động sản, luật Nhà ở, luật Đầu tư… cùng một số nghị định, văn bản chuyên ngành có liên quan gây khó khăn thị trường bất động sản cũng như thực thi Chiến lược Phát triển nhà ở Quốc gia”, PGS Nguyễn Quang Tuyến nói.

PGS Nguyễn Quang Tuyến cho rằng, sửa luật Đất đai đúng đắn sẽ giúp thông được không ít điểm nghẽn trong pháp lý bất động sản

ctv

Theo PGS Nguyễn Quang Tuyến, để nâng cao hiệu quả của quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản nói chung, cần rà soát, sửa đổi bổ sung các các quy định có liên quan của luật Đất đai năm 2013, luật Nhà ở năm 2014 và luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Trong đó, cần tập trung giải quyết nhiều nhóm vấn đề khác nhau như bổ sung các quy định về quản lý nhà nước trong luật Kinh doanh bất động sản về hoạt động kinh doanh bất động sản nói chung và kinh doanh bất động sản du lịch nói riêng, thể hiện các loại hình chủ đầu tư kinh doanh bất động sản phát hành cổ phiếu, trái phiếu bất động sản trên thị trường chứng khoán.

Đồng thời, cần bổ sung quy định về quản lý nhà nước trong luật Kinh doanh bất động sản 2014 tích hợp chặt chẽ giữa hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản nói chung và kinh doanh bất động sản du lịch nói riêng với vấn đề bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, xây dựng các tiêu chí, các sản phẩm bất động sản du lịch xanh; xác lập cơ chế đồng bộ, thống nhất về chính sách ưu đãi, khuyến khích đối với chủ đầu tư kinh doanh bất động sản trong việc tạo lập các sản phẩm bất động sản du lịch xanh hoặc lồng ghép mô hình kinh tế tuần hoàn trong hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản du lịch.

Ngoài ra, theo PGS Nguyễn Quang Tuyến, cần rà soát sửa đổi các quy định của luật Du lịch năm 2014, luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, các đạo luật có liên quan và các văn bản hướng dẫn thi hành về kinh doanh bất động sản du lịch, bảo đảm sự thống nhất, tương thích, đồng bộ, góp phần tạo lập khuôn khổ pháp lý cho hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản du lịch thông suốt, cạnh tranh lành mạnh, công khai minh bạch và bình đẳng giữa các chủ thể tham gia phân khúc thị trường bất động sản du lịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.