Thị trường ô tô Việt khó 'có cửa' hồi phục trong năm 2024?

Đình Tuyên
Đình Tuyên
17/03/2024 14:21 GMT+7

Nhiều chuyên gia dự báo thị trường ô tô Việt Nam sẽ sớm tìm lại đà tăng trưởng. Tuy nhiên, những diễn biến sau 2 tháng đầu năm 2024 dường như đang đi ngược với kỳ vọng của không ít người.

Sau năm 2022 tăng trưởng khá ấn tượng, thị trường ô tô Việt Nam bất ngờ "quay đầu", khi chứng kiến doanh số sụt giảm mạnh trong năm 2023.

Theo nhiều chuyên gia trong ngành ô tô Việt Nam, nguyên nhân của màn lao dốc doanh số này chủ yếu đến từ những biến động tiêu cực của tình hình kinh tế, ảnh hưởng đến ngành sản xuất, kinh doanh ô tô. Bên cạnh đó, chính những khó khăn bủa vây cũng khiến người dân thắt chặt chi tiêu, dẫn đến nhu cầu mua sắm ô tô sụt giảm mạnh, bất chấp bối cảnh nhiều mẫu mã đã được các đại lý cắn răng giảm giá sâu. Thậm chí, giai đoạn nửa cuối năm 2023, dù chính phủ một lần nữa ban hành chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ, nhưng thị trường ô tô vẫn không thể gượng dậy.

Thị trường ô tô Việt khó "có cửa" khởi sắc trong năm 2024

Bước sang năm 2024, trong bối cảnh tình hình kinh tế bắt đầu cho thấy những tín hiệu tích cực trở lại, các chuyên gia dự báo ngành ô tô sẽ sớm tìm lại đà phục hồi. Tuy nhiên, kết quả bán hàng của 2 tháng đầu năm lại đang cho thấy điều ngược lại, khi sự ảm đạm tiếp tục bao trùm thị trường.

Rõ ràng, với những gì đang diễn ra, rất khó có thể kỳ vọng việc thị trường ô tô sẽ sớm hồi phục trong giai đoạn nửa đầu năm 2024. Thậm chí, với sức mua yếu ớt như hiện nay, nếu không có thêm những chính sách hỗ trợ hoặc những chương trình kích cầu mạnh tay, tình trạng ảm đạm, vắng vẻ có thể vẫn sẽ tiếp diễn ở hầu hết các đại lý ô tô và không loại trừ khả năng, năm 2024 sẽ tiếp tục là một năm lao dốc của thị trường ô tô Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.