Thiết bị phát hiện nhanh vi khuẩn có hại trong máu

31/03/2020 09:46 GMT+7

Các nhà khoa học Mỹ phát triển một thiết bị siêu nhỏ có thể nhanh chóng phát hiện vi khuẩn có hại trong máu.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Rutgers (Mỹ) phát triển một thiết bị siêu nhỏ có thể nhanh chóng phát hiện vi khuẩn có hại trong máu, cho phép bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân gây nhiễm trùng và tìm ra thuốc hợp lý để chữa trị. Thiết bị mới nhanh chóng phân lập, thu gom vi khuẩn khỏi chất lỏng trong cơ thể.
Theo các chuyên gia, thiết bị có hiệu quả lọc tới gần 90% số vi khuẩn. “Việc xác định nhanh chóng vi khuẩn kháng thuốc cho phép bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp, tăng cơ hội sống sót của bệnh nhân”, đồng tác giả nghiên cứu Ruo-Qian Wang tại Đại học Rutgers cho biết.
Theo nghiên cứu này được công bố trên chuyên san ACS Applied Materials & Interfaces, vi khuẩn kháng thuốc hoặc siêu vi khuẩn là mối quan tâm lớn đối với sức khỏe cộng đồng.
Trên toàn cầu, ít nhất 700.000 người tử vong mỗi năm do nhiễm trùng kháng thuốc, trong đó có 230.000 ca tử vong do bệnh lao kháng đa thuốc. Con số này có thể tăng vọt lên 10 triệu người chết mỗi năm vào năm 2050, nếu không có giải pháp phòng chống, theo một báo cáo năm 2019.
Thiết bị nano kể trên có các hạt từ tính với các kích cỡ khác nhau được thiết kế để bẫy, thu gom vi khuẩn Escherichia Coli (E.Coli - loại vi khuẩn gây tiêu chảy, đau bụng, thậm chí nhiễm trùng đường ruột).
Các khoảng trống nhỏ giữa các hạt được sử dụng để phân lập vi khuẩn trong thiết bị. Các hạt từ tính là các hạt siêu nhỏ hay còn gọi là vi hạt được cấu tạo từ lõi sắt từ được bao phủ bởi một lớp hóa chất. Nghiên cứu cho thấy thiết bị trong suốt này rất dễ chế tạo và vận hành với chi phí thấp.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.