Đà Nẵng khẳng định 21 lô đất 'đứng tên người Trung Quốc' là hợp pháp

23 Thanh Niên
Sở TN-MT Đà Nẵng khẳng định 21 lô đất ven biển “đứng tên người Trung Quốc là hợp pháp.
Khu vực xung quanh sân bay Nước Mặn hiện có 21 lô đất thuộc sở hữu của người Trung Quốc  /// Ảnh: Hoàng Sơn Khu vực xung quanh sân bay Nước Mặn hiện có 21 lô đất thuộc sở hữu của người Trung Quốc - Ảnh: Hoàng Sơn
Khu vực xung quanh sân bay Nước Mặn hiện có 21 lô đất thuộc sở hữu của người Trung Quốc
Ảnh: Hoàng Sơn
Tối 20.9, trước dư luận xôn xao về phát ngôn của Giám đốc Sở TN-MT TP.Đà Nẵng Tô Văn Hùng về thông tin 21 lô đất ven biển “đứng tên người Trung Quốc”, Sở TN-MT đã có thông cáo báo chí, trong đó giải thích về quá trình thuê và sở hữu 21 lô đất này.
Theo thông cáo, qua rà soát, có 2 doanh nghiệp (DN) có yếu tố nước ngoài (các cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong DN theo quy định) được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 giấy chứng nhận.
Cụ thể, Công ty liên doanh du lịchgiải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt, trong đó bên nước ngoài là Công ty TNHH Siver Shoes (có trụ sở tại Mỹ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện) góp 90% được UBND TP.Đà Nẵng cho thuê diện tích 20 ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh; thời hạn cho thuê đất 50 năm (đến ngày 21.6.2056, tại P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn), đã được cấp giấy chứng nhận.
Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLIDAY là DN Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân là Lijinan, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc); nhận chuyển nhượng từ cá nhân, DN Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 - 2015.
Sở TN-MT TP.Đà Nẵng cho biết, theo quy định tại khoản 4, điều 29 luật Đầu tư năm 2005, nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu từ 51% vốn điều lệ của DN trở lên.
Đối với trường hợp Công ty V.N.HOLIDAY, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên được thực hiện trước ngày 1.7.2015 (ngày luật Đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan công chứng, đăng ký đất đai áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đó có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1, điều 169 luật Đất đai năm 2013.
Hôm qua 20.9, tại buổi tiếp xúc cử tri Q.Cẩm Lệ, chia sẻ những lo ngại của cử tri về tình trạng người Trung Quốc đến Đà Nẵng vi phạm pháp luật, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng, cho rằng đây vấn đề khó khăn, thách thức đặt ra cho TP.Đà Nẵng
Theo ông Nghĩa, tình hình tội phạm từ Trung Quốc “rất nhức nhối”, bởi tội phạm đã từ Trung Quốc chạy sang Đà Nẵng. Vừa qua, TP.Đà Nẵng bắt nhiều vụ với thủ đoạn ngày càng tinh vi, như: thuê cả khách sạn để che giấu hành vi phạm tội. Ông Nghĩa khẳng định, tuy đây là một bài toán khó nhưng TP.Đà Nẵng quyết tâm xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Xuân Phạm

Xuân Phạm

Tóm lại: Đất dai thuộc sở hữu toàn dân, cá nhân có quyền sử đụng khi được Chính quyền (người đại diện của Nhân dân) cho phép sử dụng. (Xem Hiến Pháp có ghi rõ điều này). Trong trường hợp người được giao quyền sử dụng đất không sử dụng hoặc vì múc đích an ninh- quốc phòng thì Nhà nước thu hồi....Trường hợp đất cho thuê có thời hạn thì Nhà nước có thể thu hồi quyên thuê đất trước thời hạn, có xem xét bồi thường cho bên thuê theo quy định. Vì vậy, cả 2 trường hợi thuộc 21 lô đất do người Trung Quốc đúng tên có nguồn gốc từ việc chuyển nhượng lại đất của người Việt Nam là cần phải xem xét lại. Bởi chưa có điều nào trong luật đát đai cho phép người nước ngoài mua, bán, chuyển nhượng đất ở lâu dài trên lãnh thổ Việt nam. Mong QH và Thủ tướng Chính phủ xem xét việc này, đừng để việc mua, bán chuyển nhượng đất ở lâu dài của người nước ngoài nói chung và người Trung quốc lợi dụng.
Phạm Ngọc Hữu

Phạm Ngọc Hữu

Không người Vietnam nào quên Đà nẵng là nơi hứng chịu phát đạn đại bác đầu tiên của quân Pháp mở màn cho quá trình xâm chiếm Vietnam. Nếu các văn bản pháp quy hiện hành chưa quán triệt hết "lòng dân và an ninh quốc gia" thì phải sửa lại văn bản. Nếu ai cũng chỉ nghĩ đến lợi ích cỏn con của mình hoặc nhóm mình thì đất nước này rồi sẽ ra sao?
Lê Đăng

Lê Đăng

Hai vụ việc trên cần làm rỏ cho dân biết:
1. Việc cho doanh nghiệp nước ngoài thuê 20 ha đất vàng tại địa bàn du lịch biển của Đà Nẵng định giá thuê thế nào, dự án đầu tư quy mô ra sao, có tương ứng với tiềm năng và quỹ đất vàng cho thuê hay không, và lợi ích Đà Nẵng thu được trên 20 ha đất vàng như tiền thuê, thu thuế, sử dụng lao động địa phương...có tương ứng với dự án ban đầu hay không?. Cần Thanh tra vào làm rỏ, nếu vi phạm thì Nhà nước có quyền thu hồi, chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn
2. Vụ DN Trung Quốc góp cổ phần dưới 50 % để lách luật được mua bán, nhận chuyển nhượng đất theo luât. Nếu trong quá trình hoạt động mà DN đó thay đổi tỉ lệ góp vốn của người nước ngoài cao hơn 50% thì vi phạm quy định nên cũng cần xử lý
Cần Thanh tra Chính phủ vào cuộc kiểm tra vụ việc để có cơ sở xử lý, chứ giải trình chung chung vậy người dân không đồng tình
Son Lam

Son Lam

Nếu là hợp pháp, sao Bí thư, Đại biểu, cử tri cứ thắc mắc hoài vậy! và nhân dân cả nước củng quan tâm về cái hợp pháp này!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm