Hỗ trợ làm giấy khai sinh cho trẻ em khó khăn ở TP.HCM

0 Thanh Niên Online
Thời gian tới, tại TP.HCM, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sẽ có cơ hội được hỗ trợ làm giấy khai sinh, cũng như các giấy tờ tùy thân khác.
Tại buổi hội thảo ra mắt dự án “Trang mới cuộc đời” do Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) tổ chức vào ngày 23.8, ông Nguyễn Triều Lưu, Trưởng phòng Hộ tịch - Quốc tịch, Sở Tư pháp TP.HCM cho biết theo khảo sát của Sở Tư pháp TP.HCM vào năm 2018, trên địa bàn TP.HCM có hơn 500 trường hợp trẻ em không có giấy khai sinh.
Theo ông Nguyễn Triều Lưu, nguyên nhân nhiều trẻ em chưa có giấy khai sinh là do cha mẹ, người thân, người nuôi dưỡng trẻ thiếu sự quan tâm, bận mưu sinh nên chưa thực hiện việc khai sinh cho trẻ; một số trường hợp đã đi khỏi nơi cư trú; một số trường hợp vướng mắc về thủ tục quy định nên chưa giải quyết được (như con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nhưng cha mẹ không thừa nhận là con chung; tranh chấp về việc đăng ký khai sinh cho trẻ…); một số trường hợp khác cần thời gian thẩm tra, xác minh về việc đăng ký khai sinh cho trẻ, nguồn gốc của đứa trẻ…
Nhận thấy việc trẻ không làm được giấy khai sinh sẽ bị hạn chế thực hiện các quyền khác như quyền chăm sóc y tế vì không có thẻ bảo hiểm, quyền được học tập, giáo dục…, Trung tâm MSD đã phối hợp với Sở Tư pháp TP.HCM cùng với nhiều đơn vị liên quan thực hiện chương trình “Trang mới cuộc đời” làm giấy khai sinh cho các trường hợp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM.
Bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc MSD cho biết trung tâm, Sở Tư pháp TP.HCM và các đơn vị liên quan sẽ hỗ trợ làm giấy khai sinh cho khoảng 130 trường hợp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mức hỗ trợ là 3,5 triệu đồng/trường hợp. Bà Linh mong muốn việc được làm giấy khai sinh có thể mở ra một trang mới của một công dân với đầy đủ quyền và nghĩa vụ liên quan.
Những trường hợp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn chưa có giấy khai sinh, thì người bảo hộ có thể liên hệ với Trung tâm Trợ giúp Pháp lý TP.HCM thuộc Sở Tư pháp TP.HCM (470 Nguyễn Tri Phương, P.8, Q.10) để được hướng dẫn các thủ tục liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm