'Không một nền kinh tế nào mức sống như thế này mà GDP thấp như thế'

4 Thanh Niên Online

“Không có một nền kinh tế nào mức sống như thế này mà GDP thấp như thế. Tính lại ta mới giật mình rằng GDP của chúng ta còn hơn cách mà chúng ta đang tính 25%”, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nói.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu tại phiên họp /// Ảnh V.H Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu tại phiên họp - Ảnh V.H
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu tại phiên họp
Ảnh V.H
Sáng 30.8, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể thẩm tra luật Doanh nghiệp (sửa đổi), trong đó nội dung đưa hộ kinh doanh vào điều chỉnh trong luật này được các đại biểu tranh cãi khá nhiều.
Tờ trình của Chính phủ do Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Vũ Đại Thắng trình bày đã đưa hộ kinh doanh vào luật, với lý do để hộ kinh doanh trong Nghị định 78/2015 như hiện hành có một số khiếm khuyết như: hộ kinh doanh không rõ ràng về địa vị pháp lý và trách nhiệm dân sự; quyền kinh doanh bị giới hạn trong phạm vi cấp quận, huyện; chỉ được sử dụng dưới 10 lao động; không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện...
Chính hạn chế này dẫn đến cản trở hộ kinh doanh tận dụng và phát huy tối đa cơ hội kinh doanh, không phát huy được hết lợi ích của nguồn lực đầu tư dưới hình thức hộ kinh doanh.
Tuy nhiên, chủ trì phiên thẩm tra, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Ngọc Bảo lại đề nghị các đại biểu cân nhắc kỹ và cho ý kiến, bởi hiện hoạt động của hộ kinh doanh còn nhiều hạn chế như về tính minh bạch, về thuế khoán, không đóng bảo hiểm cho người lao động,... nên nếu đưa vào luật sẽ không khuyến khích được họ chuyển đổi thành doanh nghiệp.
Ngược lại, Chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc lại nhiệt liệt ủng hộ dự thảo luật lần này nói chung, quy định đưa hộ kinh doanh vào dự luật nói riêng, và cho rằng đây là một đạo luật “cách mạng, đột phá, không thể coi thường”, “được cộng đồng doanh nghiệp hết sức đồng tình”.
“Tôi muốn gọi đây là luật Doanh nghiệp thế hệ mới. Thế hệ thứ nhất, bao gồm cả luật hiện hành, chỉ cho 10% GDP - 700.000 doanh nghiệp tư nhân. 30% GDP khu vực tư nhân đóng góp (của hộ kinh doanh) thì lại không trong phạm vi điều chỉnh của luật", ông Lộc nói, đồng thời nhấn mạnh: "Không có một nền kinh tế nào mức sống như thế này mà GDP thấp như thế. Tính lại ta mới giật mình rằng GDP của chúng ta còn hơn cách mà chúng ta đang tính 25%. Do đó, chúng ta cần có pháp luật bao trùm hơn và đúng yêu cầu của Hiến pháp. Hộ kinh doanh là một chủ thể trong nền kinh tế Việt Nam, dù ta chưa đưa vào luật”.
Hiện nay, hộ kinh doanh đang đóng góp 30% vào GDP, tạo việc làm cho 1,8 triệu người nhưng lại chỉ đóng góp 1,6% vào ngân sách.
Chủ tịch VCCI cho rằng, hiện trạng “đứng ngoài pháp luật” của hộ kinh doanh khiến họ khó được đảm bảo quyền lợi: khó tiếp cận chính sách hỗ trợ, không tiếp cận được tín dụng, rất khó đăng ký sở hữu trí tuệ... buộc phải đăng ký với tư cách cá nhân. Hiện cũng chỉ có Việt Nam và Trung Quốc là có hộ kinh doanh, và sẽ rất bất lợi cho đối tượng này nếu giao dịch với đối tác nước ngoài, vì địa vị pháp lý hiện chỉ được quy định trong nghị định.

“Hộ kinh doanh đang nuôi bộ máy chính quyền địa phương”

Nguyên Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông cho rằng, “chính hộ kinh doanh hiện đang “nuôi” bộ máy chính quyền ở địa phương", nên đưa vào điều chỉnh ở luật Doanh nghiệp để công khai, minh bạch là rất tốt.
Ông Đặng Huy Đông băn khoăn giữa việc đưa hộ kinh doanh vào luật như dự thảo, hay đưa lên thành doanh nghiệp siêu nhỏ với một chuẩn mực thấp hơn (đơn giản hơn về thủ tục giấy tờ, thuế) như ý kiến của Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phùng Văn Hùng.
Theo ông Đông, nếu đưa hộ kinh doanh vào một chuẩn mực minh bạch hơn, thì vừa giúp phân tích các chỉ số kinh tế tốt hơn, giúp thống kê tốt hơn về doanh nghiệp, lao động, thuế...
“Chính hộ kinh doanh hiện đang nuôi bộ máy chính quyền ở địa phương, phường và huyện. Chúng ta chỉ cần công khai minh bạch thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất tốt. Hộ kinh doanh gần nhà tôi, kinh doanh karaoke, là ông ấy đi xe Rolls - Royce và cứ 1 tuần là ông ấy xách 1 va li tiền. Rất khủng khiếp. Thế thì ta phải quản lý chứ!”, ông Đông nói.
Ông Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng, đưa hộ kinh doanh vào luật và có hệ thống pháp luật chặt chẽ hơn đối với đối tượng này sẽ giúp chống tham nhũng vặt.
Dẫn thực tế khu vực hộ kinh doanh chiếm đến 30% GDP mà chỉ đóng góp 1,6% cho ngân sách, theo ông Lộc, đây là "mảnh đất rất màu mỡ cho tham nhũng vặt, với sự tham gia của cán bộ thuế, cán bộ xã, phường”, và cho rằng các hộ kinh doanh cũng muốn minh bạch, có thể họ phải chi trả nhiều hơn, nhưng bớt các chi phí không chính thức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Quốc Minh

Trần Quốc Minh

Công nhân, nông dân, và người lao động có cuộc sống còn vất vả lắm. Mấy ông có rảnh hãy dành một buổi đi thực tế khảo sát cuộc sống của một xóm công nhân đang cư ngụ Gò Vấp rồi hãy nói cuộc sống như thế nào. Rất mong báo Thanh Niên làm một loạt phóng sự về cuộc sống của công nhân hiện nay.
Phong Vu

Phong Vu

Lợi nhuận là mục đích hàng đầu của hộ kinh doanh và doanh nghiệp. Tạo ra thật nhiều công ăn việc làm là mục đích hàng đầu của chính phủ. Chính phủ cần tìm mọi cách tạo thêm động lực mới cho nền kinh tế để tạo thêm nhiều công ăn việc làm lương cao ổn định, không nên chú tâm tìm mọi cách tận thu để ép doanh nghiệp chia thêm lợi nhuận cho ngân sách. Báo cáo GDP cao hơn để làm gì, để phải vay ODA lãi suất cao hơn? Đời sống đại đa số người dân còn rất cơ cực thiếu thốn nhiều mặt. Kinh tế một nửa dân số là nông nghiệp lạc hậu. Số người lao động ở thành phố thì hơn 1/3 không có việc làm ổn định, hàng ngày làm tạp dịch, phụ hồ, bán vé số, chạy xe ôm, làm bồi bàn..., cố gắng lắm củng chỉ đủ hai bửa ăn và tiền thuê nhà. Gần nửa thế kỷ từ khi hòa bình, tại sao vẫn dậm chân tại chỗ chờ chuyện không bao giờ xảy ra là người ngoài vào dạy cho dân mình kỹ thuật và công nghệ?
Hùng

Hùng

Tôi nghĩ quản sao cho hộ kinh doanh được tốt thì nên làm chứ đừng kiểu vét sức dân thì được. Còn GDP thấp cao như thế nào tôi không rõ lắm nhưng số dân mức sống bình bình tôi thấy còn đa số
pham van binh

pham van binh

Chuyện kỳ lạ ở VN tại sao các hộ kinh doanh chiếm 30% GDP mà chỉ đóng góp có 1,6% cho ngân sách? Rõ ràng chúng ta thất thu thuế khủng khiếp! Không một quốc gia nào trên thế giới có cách tính GDP kì lạ như chúng ta. Tại các quốc gia như Mỹ, Pháp mọi khoản thu nhập từ kinh doanh của người dân đều phải đóng thuế sát sao. Nhiều người không dám kinh doanh vì thuế cao, lãi kém...họ tới các nước như VN làm ăn rất ngon lành, lợi nhuận cao, thuế má không đang kể. Lẽ ra chúng ta phải đưa các hộ kinh doanh nhỏ nhưng lợi nhuận khổng lồ này vào GDP từ lâu rồi. Rất bất công khi người công nhân lương tháng 9 triệu phải đóng thuế thu nhập còn hộ kinh doanh lãi 100 triệu/tháng thì chịu thuế tháng rất tượng trưng...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm