Chủ tịch hđnd H.Xuyên Mộc biến đất rừng thành "nhà riêng"

Không xử nghiêm cán bộ, sao nói được người dân?

23 Thanh Niên
Trong khi lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu còn dền dứ trong việc xử lý những vi phạm của Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc và người thân liên quan đến quản lý đất rừng, thì đại biểu Quốc hội thẳng thắn cho rằng cán bộ vi phạm nếu không xử lý nghiêm sẽ không thể làm gương trước dân.
Từ Chủ tịch UBND qua làm Chủ tịch HĐND huyện là “kỷ luật”?

Họp QH nên “không nắm được thông tin” ở nhà

Trả lời PV về vụ việc liên quan đến ông Đặng Thanh Minh mà Thanh Niên phản ánh những ngày qua, ông Dương Minh Tuấn, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh BR-VT, cho biết cả tháng nay ông ở Hà Nội để họp QH nên chưa nghe thông tin gì về vụ việc. “Khi tìm hiểu, nắm bắt được vấn đề này, tôi sẽ thông tin sau”, ông Tuấn nói.
Ngày 22.11, trả lời PV Thanh Niên, ông Lê Tuấn Quốc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT), cho biết liên quan đến loạt bài viết của Báo Thanh Niên phản ánh về các sai phạm đất đai tại xã Bình Châu, cũng như những vi phạm của ông Đặng Thanh Minh, Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND H.Xuyên Mộc xác minh, điều tra xử lý.
“UBND tỉnh cũng chỉ đạo UBND H.Xuyên Mộc đề nghị cơ quan công an vào cuộc, xử lý hình sự những trường hợp lấn chiếm đất công theo quy định”, ông Quốc cho hay. Đối với việc ông Đặng Thanh Minh từ Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc có nhiều sai phạm mà hiện nay đang giữ chức vụ Phó bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện này thì sau khi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xử lý về mặt Đảng xong, UBND tỉnh sẽ tiếp tục xử lý về mặt chính quyền.
Trong khi đó, một lãnh đạo Tỉnh ủy BR-VT cho hay việc để ông Đặng Thanh Minh từ Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc qua làm Chủ tịch HĐND huyện này là xem như đã “cắt” được các quyền hạn rồi. “Nếu tiếp tục phát hiện những sai phạm mới của ông Minh thì Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy lại tiếp tục xử lý. Những cá nhân, tổ chức nào chiếm đất công thì phải trả lại. Chiếm đất nhà nước thì sớm muộn cũng trả lại, nếu không sẽ bị xử lý hình sự”, vị lãnh đạo Tỉnh ủy BR-VT nói.

Phải xử nghiêm để làm gương

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 22.11, ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc (BR-VT), cho biết đất khu Dốc Lết, xã Bình Châu mà ông Đặng Ngọc Tho, em ruột ông Đặng Thanh Minh, lấn chiếm hơn 15 năm mà không bị thu hồi "là do lịch sử để lại". “Bản thân tôi năm 2017 mới lên làm phó chủ tịch nên không biết được việc năm 2004 UBND H.Xuyên Mộc đã ban hành quyết định thu hồi gần 3,8 ha đất của ông Tho mà không cưỡng chế lấy lại quản lý. Năm 2017, ông Tho liên tục khiếu nại đòi lại đất lấn chiếm tôi mới biết người này chiếm đất chưa trả lại cho nhà nước. Tôi cũng không hiểu sao lúc đó UBND huyện không cương quyết lấy lại đất”, ông Khanh cho hay và khẳng định “sẽ dứt khoát thu hồi lại đất ông Tho lấn chiếm ở khu Dốc Lết cũng như của những hộ gia đình, cá nhân đã chiếm đất công tại xã Bình Châu”.
Trong khi lãnh đạo tỉnh BR-VT còn thiếu quyết liệt trong xử lý sai phạm của Chủ tịch HĐND H.Xuyên Mộc về việc xây nhà trái phép, trồng cây kiểng trên đất rừng, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của QH, cho rằng địa phương cần vào cuộc quyết liệt, xử lý thích đáng để làm gương.
“Tôi thấy đây là vấn đề mà chính quyền địa phương phải xem xét, tùy mức độ phải xử lý cho nghiêm. Vì anh là cán bộ lãnh đạo mà xây dựng nhà trái phép trên đất rừng. Ban quản lý rừng đã cảnh báo, đã không cho phép mà anh vẫn xây, giờ vẫn để đó chưa phá dỡ thì phải dùng từ là ngoan cố. Cho nên, tôi đề nghị thanh tra, cấp ủy, chính quyền địa phương phải vào cuộc, phải xem xét vì sao ông này vẫn chây ì như vậy, để xử lý kỷ luật”, ông Hòa nói.
Cũng theo ĐBQH này, Ban Bí thư, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị quy định về người đứng đầu phải gương mẫu. Không chỉ bản thân mình gương mẫu, mà còn phải vận động người thân, gia đình mình gương mẫu nữa. “Tôi nghĩ rằng H.Xuyên Mộc không chỉ mình ông ta vi phạm xây dựng trên đất rừng đâu, mà còn nhiều người khác, nhưng vì xử lý ông ấy không được nên chưa nói được người khác. Cho nên phải vào cuộc quyết liệt, phải xử lý thích đáng để làm gương”, ĐB Hòa nhấn mạnh.
Về việc ông Minh sau khi bị phát hiện sai phạm được chuyển từ Chủ tịch UBND huyện qua làm Phó bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng cán bộ cấp huyện mà vẫn xây nhà không phép trên đất rừng, yêu cầu dỡ nhưng không dỡ thì cần phải kỷ luật. “Ông ấy không thể nào giữ chức vụ đó được nữa. Nếu ông ấy còn làm chủ tịch HĐND chắc là không được rồi”, ông Hòa nhìn nhận và tin tưởng: “Tôi tin rằng, ông này sẽ bị xử lý thích đáng”.

Bình luận 23

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hồ Minh Trí

Hồ Minh Trí

Có rất nhiều vụ xử lý cán bộ không nghiêm chứ không phải chỉ có vụ này đâu, từ những vụ xử không nghiêm sẽ dẫn đến hệ lụy rất lớn trực tiếp là mất tài sản, tài nguyên của Đất nước làm cho nguồn lực phát triển của Đất nước của nhân dân bị giảm sút rất nhiều, nói thẳng ra là nghèo nước nghèo dân. Sâu xa hơn là mất lòng tin của nhân dân và hậu quả như thế nào thì ai cũng biết.
việt

việt

cả hệ thống chính trị hô hào dân di xe buýt, nhưng cán bộ đi xe riêng, cán bộ không đi trước làm sao làm sao để làng nước theo sau, nhiều cán bộ chúng ta thiếu hình ảnh
"Ơi anh chủ nhiệm! Anh chủ nhiệm"
Bao tiếng thân thương, lời cảm mến
Tay anh nắm chặt tay xã viên
Xốc cả phong trào vững tiến lên.
Cuongquocviet2017@gmail.com
Phi trần

Phi trần

(Một lảnh đạo tỉnh Br-vt cho hay việc ông Đặng Thanh Minh từ Chủ tịch UBND huyện x-mộc chuyển sang phố bí thư thường trực chủ tịch HĐND huyện này là xem như cắt được các quyền hạn).trời đất vị Lãnh Đạo Nào Vậy Trời.xin bà con cả nước nghe xem.Quá hay luôn
Công dân.

Công dân.

Đọc trả lời của vị lãnh đạo này...không biết dư luận thế nào? Còn riêng cá nhân tôi...hẹn hôm khác trả lời...còn bây giờ ..đang buồn cười quá trời nè.
Nguyễn thanh vũ

Nguyễn thanh vũ

Lộ ra sư bao che có hệ thống trong bộ máy chính quyền . Không trị được thì làm sao dân phục.
Phạm bá Ngân

Phạm bá Ngân

Lãnh đạo tỉnh uỷ mà nói rằng từ chủ tịch UBND chuyển sang làm chủ tịch HĐND là đã cắt được quyền lực. Nói như vậy là vi hiến là xem nhẹ vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở địa phương
Trung quốc

Trung quốc

Vị lảnh đạo tỉnh ủy BR-VT nay không hiểu vì hiến là sao đâu bạn
Huynh Nhi

Huynh Nhi

Bình chọn câu nói hay nhất năm 2019.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trụ sở Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu chưa được đầu tư trang thiết bị  /// Ảnh: TRẦN THANH PHONG

Thăng quan bất thường ở Bạc Liêu

Thời gian vừa qua, dư luận ở Bạc Liêu xôn xao về trường hợp ông Long Văn Nghĩa, từng là cán bộ khuyến ngư cơ sở, được thăng quan nhanh bất thường.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng