Người bán hàng phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc với khách hàng

0 Thanh Niên Online
Trong “Sổ tay phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” tại các chợ đầu mới, chợ dân sinh, Bộ Y tế hướng dẫn người bán hàng phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc khách hàng.
Khai báo y tế và xét nghiệm sàng lọc Covid-19 giúp phát hiện sớm ca bệnh. /// ẢNH TRẦN CƯỜNG Khai báo y tế và xét nghiệm sàng lọc Covid-19 giúp phát hiện sớm ca bệnh. - ẢNH TRẦN CƯỜNG
Khai báo y tế và xét nghiệm sàng lọc Covid-19 giúp phát hiện sớm ca bệnh.
ẢNH TRẦN CƯỜNG
Sáng nay, 4.3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) thông báo không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. 1.898 bệnh nhân đã được điều trị khỏi.

Sáng 4.3: Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Theo Ban Chỉ đạo, trong số 2.482 bệnh nhân Covid-19 ghi nhận tại Việt Nam từ đầu dịch đến nay, 1.566 ca mắc do lây nhiễm trong nước; 1.898 ca đã được điều trị khỏi.
51.572 người tiếp xúc gần ca bệnh và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly y tế, theo dõi sức khỏe, phòng dịch Covid-19. 
Từ ngày 27.2 (thời điểm khi nhận 2 ca bệnh đầu tiên của đợt dịch thứ 3 trong nước, tại Hải Dương và Quảng Ninh) đến nay, đã ghi nhận 873 trường hợp mắc trong nước tại 13 tỉnh, thành phố. Hiện, 12/13 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới.
Về đợt bùng phát dịch lần thứ 3, trong nước đã cơ bản kiểm soát được tình hình. Ban Chỉ đạo lưu ý cần tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam trên tinh thần “vắc xin + 5K”, không được chủ quan. Có ca nghi ngờ cần phải truy vết, khoanh vùng thần tốc hơn nữa. Nhanh chóng tiêm vắc xin cho các đối tượng ưu tiên, trong đó có người nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới

Để đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, Bộ Y tế đã ban hành cuốn “Sổ tay phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” tại các chợ đầu mới, chợ dân sinh.
Theo hướng dẫn này, người mua hàng không đi chợ khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở; phải đeo khẩu trang khi vào chợ, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi xếp hàng tại lối vào, khi thanh toán, khi trao đổi với người bán hàng;... rửa tay với dung dịch sát khuẩn trước khi vào chợ và khi ra về; thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh; tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 riêng của ban quản lý chợ (nếu có).
Người bán hàng, người lao động tại chợ không đi bán hàng, đi làm khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở; phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian bán hàng, làm việc tại chợ; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn, nhất là khi đến chợ, sau khi ra về; không bắt tay và cần giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; thông báo kịp thời cho ban quản lý chợ hoặc cơ sở y tế khi/hoặc phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
Ban quản lý chợ có trách nhiệm khuyến khích người bán hàng thực hiện đo thân nhiệt cho khách hàng tại các quầy hàng, điểm giao nhận hàng; bố trí nơi bán hàng, quầy hàng giãn cách phù hợp, khuyến khích lắp đặt vách ngăn giữa các quầy hàng; triển khai kẻ vạch xác định vị trí đứng, khoảng cách giữa người bán hàng và người mua hàng;... yêu cầu người bán hàng, người lao động tại chợ phải đeo khẩu trang, cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.
Ban quản lý chợ cần bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện (nếu có thể), xà phòng tại các khu vệ sinh; bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày; phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
Người bán hàng phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc với khách hàng - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm