Phòng chống Covid-19: Đài Loan tạm dừng tiếp nhận lao động Việt Nam từ 19.3

2 Thanh Niên Online
Từ ngày mai, 19.3, Đài Loan tạm dừng tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc, nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Việc tạm dừng này kéo dài vô thời hạn, đến khi có thông báo mới.
Từ ngày 19.3, Đài Loan tạm dừng tiếp nhận lao động Việt Nam /// Ảnh T.Hằng Từ ngày 19.3, Đài Loan tạm dừng tiếp nhận lao động Việt Nam - Ảnh T.Hằng
Từ ngày 19.3, Đài Loan tạm dừng tiếp nhận lao động Việt Nam
Ảnh T.Hằng

Lao động không nóng vội xuất cảnh 

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), thông tin từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan cho biết, đến 12 giờ ngày 18.3, Đài Loan đã ban hành biện pháp mới nhất nhằm phòng chống dịch Covid-19.
Theo đó, lệnh cấm nhập cảnh công dân nước ngoài vào Đài Loan sẽ được áp dụng từ 0 giờ ngày 19.3, trừ những người nước ngoài có thẻ cư trú Đài Loan (ARC), giấy tờ chứng minh ngoại giao, công vụ, giấy tờ chứng minh đang thực hiện thương vụ và giấy tờ chứng minh đặc biệt khác. Lệnh cấm nhập cảnh này kéo dài vô thời hạn, cho đến khi có thông báo tiếp theo của các cơ quan chức năng Đài Loan.
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, với lệnh cấm này, kể từ ngày mai, 19.3, lao động Việt Nam sẽ không thể sang Đài Loan làm việc.
Trong chiều 18.3, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thông báo đến các doanh nghiệp có hợp đồng lao động với thị trường Đài Loan lưu ý người lao động bình tĩnh, không nóng vội làm thủ tục xuất cảnh, trước khi có thông báo mới từ Đài Loan. 
Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan sẽ liên tục cập nhật những diễn biến mới nhất về các biện pháp ứng phó dịch bệnh của Đài Loan tác động đến lao động nước ngoài

Khuyến khích tiếp nhận lao động hết hạn hợp đồng 

Trước đó, ngày 17.3, Bộ Lao động Đài Loan cũng đã có thông báo cách ly theo dõi y tế đối với lao động nước ngoài do tình hình dịch Covid-19 có biến chuyển xấu trên toàn cầu, mức độ cảnh báo dịch Covid-19 ở các nước Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam được khuyến nghị nâng lên cấp độ 3 từ ngày 19.3.
Theo đó, những lao động nước ngoài từ 4 nước trên, trước 16 giờ ngày 17. 3 chưa lên máy bay nhập cảnh đều phải thực hiện quy định cách ly theo dõi y tế bắt buộc tại nhà 14 ngày, không được đi làm.
Với lao động mới nhập cảnh, chủ thuê phải có phương án cách ly theo dõi y tế 14 ngày nộp cho cơ quan chủ quản thì lao động mới được cấp giấy phép visa vào Đài Loan, trong đó địa điểm cách ly ở nhà cũng phải đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt của chính phủ.
Với lao động đang làm việc tại Đài Loan, nếu hết hạn hợp đồng khuyến khích chủ thuê gia hạn hợp đồng tại chỗ với người lao động (nếu chủ thuê có nhu cầu) hoặc tuyển dụng chuyển tiếp người lao động nước ngoài ngay tại Đài Loan thay vì tuyển mới từ nước ngoài.
Đối với người lao động hết thời hạn làm việc tại Đài Loan theo luật định 12 năm đối với lao động công xưởng, xây dựng và 14 năm đối với lao động giúp việc gia đình thì được gia hạn kéo dài mỗi lần 3 tháng.
Bộ Lao động Đài Loan cũng khuyến cáo, trong thời gian này, người lao động không nên về nước nghỉ phép cho đến khi tình hình đại dịch được kiểm soát tốt, nếu về nước sẽ không được trở lại Đài Loan cho đến khi tình hình ổn định. Người lao động sẽ được hỗ trợ tiền hủy vé nếu đã đặt vé máy bay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hà Thị lan Linh

Hà Thị lan Linh

Anh chị cho e hỏi 1 chút ạ. Hiện tại đài loan đang cấm lao động việt nam nhập cảnh vậy du học sinh có bị cấm không ạ
Vũ Đình Mạnh

Vũ Đình Mạnh

Đã hết lệnh cấm chưa ad

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm