Rừng cộng đồng thành rẫy, làm sao thu hồi?

3 Thanh Niên Online
UBND H.Bảo Lâm (Lâm Đồng) quyết định thu hồi hơn 231 ha rừng cộng đồng thôn 4, xã Lộc Phú để giải tỏa, trồng lại rừng. Tuy nhiên, ở khu vực này nhiều nơi đã hình thành rẫy cà phê.

 

Rẫy cà phê xen canh rừng cộng đồng  /// Ảnh: Lâm Viên Rẫy cà phê xen canh rừng cộng đồng - Ảnh: Lâm Viên
Rẫy cà phê xen canh rừng cộng đồng
Ảnh: Lâm Viên
Từ giữa tháng 8.2019, UBND H.Bảo Lâm (Lâm Đồng) có quyết định thu hồi hơn 231 ha rừng cộng đồng thôn 4, xã Lộc Phú để giao Ban Quản lý rừng phòng hộ Đạm B’ri quản lý bảo vệ, giải tỏa đất bị lấn chiếm để trồng lại rừng.
Thế nhưng chiều 27.9, PV Thanh Niên chứng kiến rừng cộng đồng tại tiểu khu 439 tiếp tục bị tác động. Cụ thể có hàng chục cây thông bị gọt đẽo ngang thân, nhiều cây nằm ngổn ngang, có cây thông cao hàng chục mét đang bị đốt cháy phần gốc… Ngược lại tại đây có hàng ngàn cây cà phê vừa mới được trồng.
UBND H.Bảo Lâm cho biết giao Công an huyện chủ trì phối hợp Hạt Kiểm lâm Bảo Lâm tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý các hành vi phá rừng, hủy hoại rừng, lấn chiếm, mua bán, chuyển nhượng đất rừng trái pháp luật tại khu vực rừng giao cho cộng đồng thôn 4.
UBND H.Bảo Lâm yêu cầu Hạt Kiểm lâm Bảo Lâm và UBND xã Lộc Phú tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với cán bộ, công chức có liên quan vì không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm xảy ra trong khu vực đất, rừng giao cho cộng đồng thôn 4.
Rừng cộng đồng thành rẫy, làm sao thu hồi? - ảnh 1

Rẫy cà phê của người dân đã hình thành, đang phát triển

LÂM VIÊN

Vẫn đang tiến hành rà soát hiện trạng

Ông Huỳnh Quang Công, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Đạm B’ri cho biết hiện nay tổ công tác của H.Bảo Lâm vẫn đang tiến hành rà soát hiện trạng rừng, chứ chưa bàn giao chính thức cho ban quản lý.
“Việc thu hồi đất, rừng cộng đồng gặp nhiều khó khăn, nhiều diện tích rừng bị phá, người dân trồng cây công nghiệp, có những vườn cà phê đang cho quả, thì đâu chặt rẫy cà phê của người dân được”, ông Công nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
LT

LT

Phải làm rõ và xử lý đến nơi, không phải cứ trồng rồi thành đất của mình là không được!
Thu Hiền

Thu Hiền

Luật pháp phải nghiêm minh, nếu để tồn tại, người ta phá sạch hết rừng. Phải kỷ luật những cá nhân làm ngơ để rừng bị phá. Thậm chí cũng phải bỏ tù như tội tham nhũng.
nloc

nloc

Cứ làm bậy, có rẫy rồi thì chịu không ai làm gì được đâu, rừng thành rẫy hết. Vậy nên không thể giải quyết phạt ai được hết, rừng cứ mất!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm