Sắp xét xử vụ Vũ 'nhôm' tố bị lừa 700.000 USD

0 Thanh Niên Online
Vũ 'nhôm' có đơn xin xét xử vắng mặt và ủy quyền cho luật sư tham gia phiên tòa mà Vũ 'nhôm là người bị hại.
Vũ "nhôm" sẽ vắng mặt trong phiên xử sắp tới /// Ảnh: Ngọc Dương Vũ "nhôm" sẽ vắng mặt trong phiên xử sắp tới - Ảnh: Ngọc Dương
Vũ "nhôm" sẽ vắng mặt trong phiên xử sắp tới
Ảnh: Ngọc Dương
Ngày 30.10, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng (cùng ngụ TP.HCM) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Người bị hại của vụ án là Phan Văn Anh Vũ (44 tuổi, tức Vũ “nhôm”, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79).
Tuy nhiên, trước khi mở phiên tòa, Vũ “nhôm” có đơn xin xét xử vắng mặt. Đồng thời, từ trong trại giam, Vũ “nhôm” có giấy ủy quyền cho luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM), sẽ thay mặt Vũ “nhôm” tham gia tố tụng trong suốt quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm vụ án với tư cách là người đại diện theo ủy quyền của bị hại.
Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Huỳnh Văn Trực.

Vũ “nhôm” bị lừa 700.000 USD?

Theo cáo trạng, cuối tháng 5.2017, Vũ "nhôm" được thông báo về việc bị cơ quan chức năng ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra liên quan đến hành vi làm lộ bí mật nhà nước. Do quen biết từ trước, nên cùng thời điểm này, Châu nói với Vũ “nhôm” là đã tìm được người làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ cho vợ chồng Vũ “nhôm” và các con thông qua kênh ngoại giao với tổng chi phí 2,2 triệu USD.
Đồng thời, Châu cho Vũ “nhôm” xem hình ảnh người đàn ông lưu trong iPad và nói "đó là người Mỹ phụ trách Thái Bình Dương, là người làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ" để Vũ “nhôm” tin tưởng. Nghe Châu nói vậy, Vũ “nhôm” đồng ý. Từ đó, Châu và Thanh Minh Hùng thống nhất: Hùng chuẩn bị hồ sơ, còn Châu trực tiếp làm việc và thu tiền của Vũ “nhôm”.
Khoảng giữa tháng 5.2017, tại căn hộ Vũ "nhôm" thuê ở Q.1 (TP.HCM), Vũ khai đã đưa cho Hoàng Hữu Châu 2 lần, tổng số tiền 700.000 USD. Khi đưa tiền, hai bên không viết giấy tờ, Châu chỉ hẹn Vũ “nhôm” đến tháng 8.2017 sẽ có hộ chiếu.
Tháng 6.2017, Thanh Minh Hùng đưa cho Châu bộ hồ sơ làm hộ chiếu bằng tiếng Anh, dặn Châu đưa cho gia đình Vũ “nhôm” hoàn tất thủ tục. Từ tháng 8 - 12.2017, Vũ “nhôm” nhiều lần thúc giục, yêu cầu Châu giao hộ chiếu nhưng Châu khất lần, nại ra nhiều lý do trì hoãn.
Ngày 21.12.2017, Vũ “nhôm” dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh qua Campuchia, tiếp đó nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu lấy hộ chiếu quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, Châu đưa ra lý do hộ chiếu của Vũ đã có hiệu lực từ 1.1.2018 và hiện đang bên Mỹ; Châu yêu cầu Vũ sang Mỹ bằng đường biển để nhận, nhưng Vũ lo sợ nên không đồng ý.
Đến ngày 27.12.2017, Vũ “nhôm” bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam. Sau đó, Vũ làm đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an về hành vi lừa đảo của Hoàng Hữu Châu.

Chỉ thừa nhận lừa 150.000 USD

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Hữu Châu thừa nhận hành vi lừa đảo Vũ. Nhưng Châu khai chỉ nhận của Vũ 150.000 USD (tương đương khoảng 3,4 tỉ đồng), chứ không phải 700.000 USD như tố cáo của Vũ “nhôm”. Châu cũng khai đã chuyển toàn bộ 150.000 USD cho Thanh Minh Hùng thông qua con trai của Hùng. Song, con trai của Hùng không thừa nhận nên CQĐT cho rằng lời khai của Châu không có cơ sở.
Riêng Thanh Minh Hùng khai nhận Hùng không có chức năng làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ cho công dân Việt Nam. Khi nghe Châu nói về việc Vũ “nhôm” nhờ làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ, Hùng nói làm được để lấy tiền và Hùng không quan tâm đến việc có làm được hay không.
Khi nhận hồ sơ gia đình của Vũ “nhôm” từ Châu, Hùng đem về nhà cất giữ, không chuyển cho ai. Riêng 5.000 USD, Hùng đưa cho một người đàn ông tên Thái Quốc Hải 4.000 USD thông qua một người tên Thắm (không rõ lai lịch), còn lại Hùng chi tiêu cá nhân. Quá trình điều tra, Châu đã tự nguyện nộp hơn 3,5 tỉ đồng khắc phục hậu quả.
Ngoài ra, quá trình điều tra, Vũ “nhôm” khai đã quen biết Châu từ lâu, 150.000 USD ban đầu là Vũ cho Châu mượn. Khi Châu biết Vũ đang làm thủ tục cho các con của Vũ nhập quốc tịch Mỹ, Châu nói sẽ giúp và sẽ làm luôn cho cả gia đình Vũ “nhôm”.
Vũ “nhôm” đang thụ án 25 năm tù
Năm 2018, Phan Văn Anh Vũ bị TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt 8 năm tù về tội “Làm lộ bí mật nhà nước". Đến năm 2019, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên Vũ “nhôm” 17 năm tù về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” trong đại án DongA Bank; vì vậy, hiện nay Vũ “nhôm” đang phải thụ lý tổng hợp hình phạt 25 năm tù.
Ngoài ra, hiện Vũ “nhôm” đang bị khởi tố trong hàng loạt vụ án cùng một số cá nhân, tổ chức, cựu quan chức khác trong việc mua, bán các nhà, đất công sản trên địa bàn TP.Đà Nẵng, TP.HCM…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm