Vũ 'nhôm' đã tố cáo Hoàng Hữu Châu lừa đảo 700.000 USD như thế nào?

4 Thanh Niên
Sau khi Vũ 'nhôm' bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam, Vũ làm đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an về hành vi lừa đảo của Hoàng Hữu Châu.
Vũ "nhôm" trong phiên tòa phúc thẩm đại án DongA Bank /// Ảnh: Ngọc Dương Vũ "nhôm" trong phiên tòa phúc thẩm đại án DongA Bank - Ảnh: Ngọc Dương
Vũ "nhôm" trong phiên tòa phúc thẩm đại án DongA Bank
Ảnh: Ngọc Dương
Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố ra trước TAND TP.HCM để xét xử hai bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng (cùng ngụ TP.HCM) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nạn nhân là Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm').

"Sang tay" 700.000 USD

Theo cáo trạng, cuối tháng 5.2017, Vũ "nhôm" được thông báo về việc bị cơ quan chức năng ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra liên quan đến hành vi làm lộ bí mật nhà nước. Do quen biết từ trước, nên cùng thời điểm này, Châu nói với Vũ “nhôm” là đã tìm được người làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ cho vợ chồng Vũ “nhôm” và các con thông qua kênh ngoại giao với tổng chi phí 2,2 triệu USD.
Đồng thời, Châu cho Vũ “nhôm” xem hình ảnh người đàn ông lưu trong iPad và nói "đó là người Mỹ phụ trách Thái Bình Dương, là người làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ" để Vũ “nhôm” tin tưởng. Nghe Châu nói vậy, Vũ “nhôm” đồng ý. Từ đó, Châu và Thanh Minh Hùng thống nhất: Hùng chuẩn bị hồ sơ, còn Châu trực tiếp làm việc và thu tiền của Vũ “nhôm”.
Khoảng giữa tháng 5.2017, tại căn hộ Vũ 'nhôm' thuê ở Q.1 (TP.HCM), Vũ khai đã đưa cho Hoàng Hữu Châu 2 lần, tổng số tiền 700.000 USD. Khi đưa tiền, hai bên không viết giấy tờ, Châu chỉ hẹn Vũ “nhôm” đến tháng 8.2017 sẽ có hộ chiếu.

"Khổ chủ" tố cáo

Tháng 6.2017, Thanh Minh Hùng đưa cho Châu bộ hồ sơ làm hộ chiếu bằng tiếng Anh, dặn Châu đưa cho gia đình Vũ “nhôm” hoàn tất thủ tục. Từ tháng 8 - 12.2017, Vũ “nhôm” nhiều lần thúc giục, yêu cầu Châu giao hộ chiếu nhưng Châu khất lần, nại ra nhiều lý do trì hoãn.
Ngày 21.12.2017, Vũ “nhôm” dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh qua Campuchia, tiếp đó nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu lấy hộ chiếu quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, Châu đưa ra lý do hộ chiếu của Vũ đã có hiệu lực từ 1.1.2018 và hiện đang bên Mỹ; Châu yêu cầu Vũ sang Mỹ bằng đường biển để nhận, nhưng Vũ lo sợ nên không đồng ý.
Đến ngày 27.12.2017, Vũ “nhôm” bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về VN. Sau đó, Vũ làm đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an về hành vi lừa đảo của Hoàng Hữu Châu.
Tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4, điều 174 bộ luật Hình sự năm 2015, khung hình phạt tù từ 12 - 20 năm hoặc tù chung thân.
Tại cơ quan điều tra, Châu thừa nhận hành vi lừa đảo Vũ. Nhưng Châu khai chỉ nhận của Vũ 150.000 USD (tương đương khoảng 3,4 tỉ đồng), chứ không phải 700.000 USD như tố cáo của Vũ “nhôm”. Châu cũng khai đã chuyển toàn bộ 150.000 USD cho Thanh Minh Hùng thông qua con trai của Hùng. Song, con trai của Hùng không thừa nhận nên CQĐT cho rằng lời khai của Châu không có cơ sở.
Riêng bị can Thanh Minh Hùng khai nhận Hùng không có chức năng làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ cho công dân VN. Khi nghe Châu nói về việc Vũ “nhôm” nhờ làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ, Hùng nói làm được để lấy tiền và Hùng không quan tâm đến việc có làm được hay không. Khi nhận hồ sơ gia đình của Vũ “nhôm” và 5.000 USD từ Châu, Hùng đem về nhà cất giữ, không chuyển cho ai. Riêng 5.000 USD, Hùng đưa cho một người đàn ông tên Thái Quốc Hải 4.000 USD thông qua một người tên Thắm (không rõ lai lịch), còn lại Hùng chi tiêu cá nhân. Quá trình điều tra, Châu đã tự nguyện nộp hơn 3,5 tỉ đồng khắc phục hậu quả.
Ngoài ra, quá trình điều tra, Vũ 'nhôm' khai đã quen biết Châu từ lâu, 150.000 USD ban đầu là Vũ cho Châu mượn. Khi Châu biết Vũ đang làm thủ tục cho các con của Vũ nhập quốc tịch Mỹ, Châu nói sẽ giúp và sẽ làm luôn cho cả gia đình Vũ 'nhôm'.

Bình luận

User
Gửi bình luận
binh

binh

Đã có thông báo cấm xuất cảnh mà vẫn sang được Singapore!?
Nguyễn kim hải

Nguyễn kim hải

Cao Nhơn tất hữu cao Nhơn trị.
Poet Hansy

Poet Hansy

Đến Vũ nhôm mà cũng bị lừa thì quả thật những tay LỪA TẶC thời nay quá siêu! Đúng là TRÁNH VỎ DƯA LẠI GẶP VỎ DỪA.
Hà Phước Tân

Hà Phước Tân

Đúng là tiền nhiều để làm gì mà bây giờ phải khổ như vậy????

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm