Toàn cảnh dịch Covid-19 tới 18.3: Ngừng cấp visa tất cả các nước

8 Thanh Niên Online
Với 50 ca bệnh Covid-19 mới xuất hiện trong 12 ngày qua, Chính phủ đã quyết định ngừng cấp visa đối với công dân tất cả các nước kể từ 0 giờ hôm nay, 18.3.
Tới sáng nay, 18.3, Việt Nam đã ghi nhận 66 ca bệnh Covid-19 /// Ảnh Đậu Tiến Đạt Tới sáng nay, 18.3, Việt Nam đã ghi nhận 66 ca bệnh Covid-19 - Ảnh Đậu Tiến Đạt
Tới sáng nay, 18.3, Việt Nam đã ghi nhận 66 ca bệnh Covid-19
Ảnh Đậu Tiến Đạt

50 ca bệnh Covid-19 trong 12 ngày

Tối 17.3, Bộ Y tế đã ra thông báo về 5 ca mắc Covid-19 từ số 62, 63, 64, 65, 66. 
Bệnh nhân thứ 62 là nam, 18 tuổi, địa chỉ ở quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh từ Anh về Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines ngày 16.3, hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển (Quảng Ninh), tình trạng sức khỏe ổn định.
Bệnh nhân thứ 63 là nữ, 20 tuổi, địa chỉ ở C2 chung cư Mandarin Garden, đường Hoàng Minh Giám, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, về sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày 15.3 trên chuyến bay TG564.
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội), tình trạng sức khoẻ ổn định.
Toàn cảnh dịch Covid-19 tới 18.3: Ngừng cấp visa tất cả các nước - ảnh 1

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam theo các địa phương. Tới nay 13 tỉnh, thành đã có ca bệnh Covid-19

Đồ họa Lê Hiệp

Bệnh nhân thứ 64 là nữ, 36 tuổi, địa chỉ tại phường 2, quận 8, TP.Hồ Chí Minh, có tiền sử mắc viêm gan siêu vi B
Bệnh nhân đi từ Thuỵ Sĩ, quá cảnh Dubai và về ngày 12.3, trên chuyến bay EK392 xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.Hồ Chí Minh). Ngày 16.3, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại quận 8. Tới ngày 17.3 kết quả xét nghiệm dương tính. Hiện tại, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi và có sức khoẻ ổn định, không có triệu chứng bệnh.
Bệnh nhân thứ 65 là nữ, 28 tuổi, địa chỉ tại phường 7, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh, làm việc tại Công ty TNHH TOTO Việt Nam. Bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân số 45 và 48 vào các ngày 7.3 và 10.3. Tới ngày 17.3 được xác định dương tính với SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19.
Bệnh nhân thứ 66 là nữ, 21 tuổi, trú tại Chung cư Park View, số 107 Nguyễn Đức Cảnh, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.Hồ Chí Minh.
Ngày 14.3 bệnh nhân đi từ Mỹ tới Canada và quá cảnh ở Đài Loan, về tới Việt Nam ngày 16.3 trên chuyến bay BR 395 của hãng hàng không Eva Air. Khi nhập cảnh, bệnh nhân không có triệu chứng bệnh, được lấy mẫu xét nghiệm và ngày 17.3 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
Toàn cảnh dịch Covid-19 tới 18.3: Ngừng cấp visa tất cả các nước - ảnh 2

Số ca bệnh mới được ghi nhận theo thời gian (từ 6.3 tới nay)

Đồ họa Lê Hiệp

Với 5 bệnh nhân vừa được xác nhận, chỉ tính trong vòng 12 ngày qua (từ 6 - 17.3), Việt Nam đã có 50 ca bệnh mới, nhiều gấp 3 lần so với "giai đoạn 1" của dịch bệnh khi chúng ta chỉ có 16 bệnh nhân.
Cũng với 50 ca bệnh mới, Việt Nam có thêm nhiều nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đặc biệt là hành khách, nhân viên trên các chuyến bay có các bệnh nhân. 
Điểm đáng nói là trong số 5 bệnh nhân mới được ghi nhận, bệnh nhân thứ 65 là F2 (tiếp xúc với người tiếp xúc bệnh nhân) của bệnh nhân số 34. Như vậy, tới nay bệnh nhân 34 đã lây cho 8 người và 4 người trong số nay đã lây cho 3 người khác. 
Cũng với 5 bệnh nhân Covid-19 mới, trong đó 1 bệnh nhân của Quảng Ninh, 1 của Hà Nội và 3 của TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội vẫn là địa phương ghi nhận nhiều bệnh nhân nhất với 15 người. Với 3 ca bệnh Covid-19 mới, TP.Hồ Chí Minh đã có tới 11 bệnh nhân. Tiếp theo đó là Bình Thuận với 9 bệnh nhân.

Ngừng cấp visa đối với công dân tất cả các nước

Theo Văn phòng Chính phủ, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 18.3.
những trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao…) khi nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp và được Việt Nam chấp thuận.
Toàn cảnh dịch Covid-19 tới 18.3: Ngừng cấp visa tất cả các nước - ảnh 3

Các đường lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam tính tới sáng 18.3

Đồ họa Lê Hiệp

Các biện pháp nêu trên không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định, ngoài các trường hợp nhập cảnh được cách ly tập trung hiện nay, Việt Nam sẽ thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước ASEAN; đồng thời thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung.
Trước đó, Bộ Y tế đã ra thông báo công dân đến từ các nước được coi là vùng dịch Covid-19, phải cách ly tập trung bao gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, 26 nước EU, Anh và Bắc Ai-len.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quỳnh tran

Quỳnh tran

Quyết định ngừng cấp visa của Chính phủ rất hợp với người dân trong hoàn cảnh hiện nay.
Trần Ngọc Tân

Trần Ngọc Tân

Hoan hô Chính Phủ.
Nguyen Tam

Nguyen Tam

Ngừng cấp visa là rất kịp thời. Với hiện thực ứng phó dịch bệnh của Việt Nam suốt thời gian qua, tin rằng sắp tới tình trạng lây lan sẽ bớt hẳn rồi đi đến chấm dứt.
Đặng Thế Anh

Đặng Thế Anh

Chart nhìn rất chuyên nghiệp và đầy đủ, cảm ơn báo Thanh Niên. Nếu có cập nhật số ca F1, F2 đang cách ly do ca F0 lây ra trong ngày thì càng rõ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm