Trên 300 người sập bẫy lừa đảo do một cử nhân cầm đầu

3 Thanh Niên
Hơn 300 nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành sập bẫy đường dây lừa đảo do một cử nhân cầm đầu. Từ tháng 10.2019 đến nay, băng nhóm này lừa đảo, chiếm đoạt hơn 107 tỉ đồng. 
Tuấn (áo đen) cùng 2 đồng phạm bị bắt giữ /// Ảnh: HỒNG NHUNG Tuấn (áo đen) cùng 2 đồng phạm bị bắt giữ - Ảnh: HỒNG NHUNG
Tuấn (áo đen) cùng 2 đồng phạm bị bắt giữ
Ảnh: HỒNG NHUNG
Ngày 23.6, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã phối hợp với Phòng 6, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đánh sập đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet quy mô lớn, với số tiền hơn 107 tỉ đồng.
Cơ quan công an đã bắt giữ nghi phạm cầm đầu Lê Anh Tuấn (31 tuổi, ngụ Quảng Trị, cử nhân công nghệ thông tin) cùng 2 đồng phạm Nguyễn Tuấn Dũng (26 tuổi, ngụ Hà Tĩnh), Nguyễn Ngọc Thành (31 tuổi, ngụ Quảng Trị) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Người đàn ông kể cách lừa đảo qua mạng gần 110 tỉ đồng

Theo kết quả điều tra ban đầu, Tuấn cấu kết với Dũng, Thành thuê nhà trọ (trên đường Ngự Bình, P.An Cựu, TP.Huế, Thừa Thiên - Huế) hoạt động lừa đảo. Tuấn phân công Dũng, Thành lập nhiều tài khoản Facebook “ảo”, tham gia các diễn đàn, hội nhóm tìm kiếm thông tin của những người bán hàng online, nhắn tin trò chuyện mua hàng và rút tiền. Riêng Tuấn với trình độ công nghệ thông tin sẵn có đã thiết kế, tạo nhiều website giả mạo ngân hàng, website giả mạo dịch vụ chuyển tiền trung gian từ nước ngoài về Việt Nam.
Khi săn được “con mồi”, các nghi phạm chủ động đề nghị thanh toán trước qua ngân hàng để chiếm lòng tin, lấy lý do đang ở nước ngoài nên phải chuyển tiền qua các dịch vụ trung gian như MoneyGram hay Western Union; yêu cầu bị hại truy cập vào website do nghi phạm cung cấp, nhập thông tin user, mật khẩu, mã OTP... để làm “thủ tục nhận tiền”. Mã OTP cá nhân và thông tin cá nhân của bị hại sau đó bị chiếm dụng, Tuấn đăng nhập vào website ngân hàng thật để thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản nạn nhân đến tài khoản của nhóm lừa đảo.
Theo thống kê của cơ quan điều tra, có hơn 300 nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành sập bẫy đường dây này. Từ tháng 10.2019 đến nay, băng nhóm này lừa đảo, chiếm đoạt hơn 107 tỉ đồng. Vụ án đang được Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế điều tra mở rộng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Truyen Nguyen

Truyen Nguyen

Người ta mù chữ ,nghèo khổ thất học nhưng vẫn có cuộc sống lương thiện thậm chí văn minh, văn hóa ! Được ăn học cữ nhân, nghề nghiệp hẳn hoi...đi làm việc bất lương tâm, ti tiện rồi trở thành tù tội ?
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Bọn lừa đão trên mạng ngày càng nhiều do môi trường "thả câu" quá dễ, số người bị lừa không hề nhỏ, nếu bị nạn nhân phát hiện cũng coi như huề, cơ quan công an thường chỉ can thiệp khi có hậu quả nghiêm trọng và rất vất vả triệt phá.Luôn cảnh giác với những "bất thường" của ai đó đề nghị nhất là khi có lợi cho mình chẳng bao giờ thừa.
Ngo Vo

Ngo Vo

Đánh vào sự nhẹ dạ để lòng tham trồi dậy cùng thiếu hiểu biết pháp luật là nguyên nhân để bọn tội phạm tung hoành

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngư dân chuẩn bị rời ghe xuống nước  /// TRANG THY

Mưu sinh nơi đáy biển

Biển Sa Huỳnh với cát vàng và biển xanh làm say lòng khách lãng du. Nhưng trong làn nước xanh thẳm ấy có nhiều người đang vất vả lặn ngụp mưu sinh, mấy khi rảnh rỗi để ngắm khung cảnh hoang sơ và thơ mộng quê mình!
 

Cá sấu ngoài kênh rạch bị người dân H.Bình Chánh (TP.HCM) bắt và xử lý /// ẢNH: TRẦN KHA

Góc nhìn phóng viên: Để không còn phải 'giải cứu'

Sau sự việc phát hiện 5 con cá sấu ngoài kênh rạch ở H.Bình Chánh (TP.HCM) chỉ trong vòng một tháng, Sở NN-PTNT TP.HCM đã kiểm tra 4 trại nuôi cá sấu nước ngọt với số lượng gần 4.000 con tại huyện ngoại thành này.