Vì sao hàng chục cựu cán bộ Công an H.Đông Anh căng băng rôn đòi đất?

11 Thanh Niên
Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện video clip ghi hình nhiều người mặc sắc phục công an căng băng rôn đòi quyền lợi, chống tham nhũng, lợi ích nhóm...
Dự án nhà ở cán bộ, chiến sĩ Công an H.Đông Anh kéo dài nhưng đã có nhiều ngôi nhà xây dựng kiên cố  /// Ảnh Lê Quân Dự án nhà ở cán bộ, chiến sĩ Công an H.Đông Anh kéo dài nhưng đã có nhiều ngôi nhà xây dựng kiên cố - Ảnh Lê Quân
Dự án nhà ở cán bộ, chiến sĩ Công an H.Đông Anh kéo dài nhưng đã có nhiều ngôi nhà xây dựng kiên cố
Ảnh Lê Quân
Những người trong clip là cán bộ Công an H.Đông Anh (Hà Nội) đã nghỉ hưu, căng băng rôn do bức xúc về quyền lợi liên quan dự án nhà ở cho cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an H.Đông Anh tại xã Uy Nỗ thuộc huyện này.
Chiều 13.11, ông Nguyễn Viết Bình, nguyên thượng tá, là cán bộ Công an H.Đông Anh đã nghỉ hưu, xác nhận là người “trong cuộc” và cho biết việc phải làm như trên là bất đắc dĩ.
Theo đó, từ năm 2002, Công an H.Đông Anh được cấp 2,2 ha đất thuộc xã Uy Nỗ làm nhà ở cho CBCS. Công an H.Đông Anh đã thành lập hội đồng phân phối và gần 200 CBCS đủ tiêu chuẩn phân phối nhà đất. Công an H.Đông Anh ký hợp đồng với Công ty TNHH đầu tư và xây dựng An Thịnh xây dựng hạ tầng. Để xây dựng hạ tầng, giải phóng mặt bằng, đóng thuế, hội đồng thông báo mỗi cán bộ có tiêu chuẩn đất làm nhà nộp 125 triệu đồng. Từ năm 2002 - 2006, các CBCS nộp tổng cộng trên 20 tỉ đồng. Năm 2008, dự án khởi công, nhưng đến nay vẫn là bãi đất hoang.
Điều khiến nhiều cựu cán bộ công an bức xúc là dự án không được triển khai, nhưng từ năm 2014, trên dự án đã xuất hiện nhiều căn nhà xây dựng kiên cố của lãnh đạo Công an H.Đông Anh hoặc người nhà.
Một trong những người có tiêu chuẩn nhà là thượng tá hưu trí Nguyễn Như Anh cho biết từ năm 2014, một số CBCS đã gửi đơn lên Công an TP.Hà Nội. Năm 2015, Công an TP.Hà Nội có kết luận nhiều nội dung tố cáo trong đơn là đúng; Hội đồng phân phối nhà ở Công an H.Đông Anh vi phạm quy chế dân chủ, vi phạm nguyên tắc tài chính, thiếu trách nhiệm, để dự án chậm trễ.
Trong khi các sai phạm chưa được xử lý thì nhiều ngôi nhà kiên cố được xây, theo những người tố cáo, là nhà của các cán bộ là đội trưởng hoặc cựu đội trưởng thuộc Công an H.Đông Anh. “Chúng tôi làm đơn từ khi ông Nguyễn Đức Chung còn làm Giám đốc Công an TP, nay ông đã làm Chủ tịch TP; rồi làm đơn lên gửi cho ông Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP, nhưng đơn đi rồi lại chuyển về, chúng tôi bức xúc không thể chịu nổi”, ông Nguyễn Viết Bình nói.
Trả lời Thanh Niên chiều 13.11, đại diện Công an H.Đông Anh xác nhận sự việc được phản ánh trong các clip và cho biết dự án kéo dài do chưa hoàn thành việc bàn giao mốc giới, do quá trình thực hiện có một số sai sót và cơ chế chính sách về đất đai, thuế có thay đổi qua các thời kỳ... Đến nay UBND TP.Hà Nội đã giải quyết xong cơ bản vụ việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đinh Hữu Chính

Đinh Hữu Chính

Nói nghe lạ,đã giải quyết xong cơ bản vụ việc thì tại sao các cựu công an phải căng băng rôn đòi quyền lợi.?
Phạm mạnh Cường

Phạm mạnh Cường

Sao lại lạ .Đã giải quyết xong cơ bản vụ việc của Nhóm rồi.... 😂
Daoanhtuan

Daoanhtuan

Rất khó khăn và mệt mỏi! Chỉ khi người ở trong hoàn cảnh đó mới thấu hiểu! Chỉ khi quyền lợi bị mất mới thấy sự bức xúc! Cực chẳng đã họ mới phải làm thế!
Phùng thế Tài

Phùng thế Tài

Dự án kéo dài là do chưa hoàn thành abc... nhưng sao lại có một số nhà đã xây dựng? Thế ai chấp hành thì bị thiệt, người không chấp hành, làm ẩu thì được lợi sao?
Thường Dân

Thường Dân

Mới thấy được nỗi khổ của thừơng dân là thế nào
TRAN VAN HUNG

TRAN VAN HUNG

Thật là một việc kéo dài làm mất lòng tin. Cứ việc gì cũng nhờ bộ Công An hoặc Ủy Ban Kiểm Tra trung Ương mới ra ngô ra khoai...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm