Vụ 39 người chết trong container tại Anh: Thủ tướng yêu cầu xác minh thông tin

19 Thanh Niên
Văn phòng Chính phủ chiều 26.10 đã phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến thông tin 39 người chết trong container tại Anh.
Bà Nguyễn Thị Phong suy sụp khi nhận được những dòng tin nhắn đau xót của con gái gửi về  /// Ảnh: Tân Kỳ Bà Nguyễn Thị Phong suy sụp khi nhận được những dòng tin nhắn đau xót của con gái gửi về - Ảnh: Tân Kỳ
Bà Nguyễn Thị Phong suy sụp khi nhận được những dòng tin nhắn đau xót của con gái gửi về
Ảnh: Tân Kỳ
Thông báo nêu rõ, về thông tin phản ánh về vụ phát hiện 39 người chết trong container tại Anh, trong đó có thể có người VN, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và cơ quan liên quan khẩn trương xác định, làm rõ vụ việc để có các biện pháp phù hợp theo quy định của pháp luật; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân VN xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán VN tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân là công dân VN (nếu có), thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.
Thủ tướng yêu cầu các bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao như trên và báo cáo Thủ tướng trước ngày 5.11.

Chưa có kết luận chính thức về danh tính nạn nhân

Trong khi đó, tối qua 26.10, Bộ Ngoại giao đã có cập nhật mới về vụ việc, cho biết chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính 39 người chết tại Anh, đồng thời dẫn thông tin từ Đại sứ quán VN tại Anh cho hay: Tối 25.10, Đại sứ VN tại Anh đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh, đại diện Đại sứ quán VN tại Anh cũng đã có buổi làm việc với đại diện Cơ quan Phòng chống tội phạm của Anh và cảnh sát điều tra hạt Essex về vụ việc này. Sáng 26.10, Đại sứ VN tại Anh cùng một số cán bộ của đại sứ quán đã đến hiện trường, tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền địa phương và cảnh sát hạt Essex.
Đại sứ quán VN đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang điều tra về vụ việc. Các cơ quan chức năng của Anh cho biết quá trình điều tra đang được tiến hành tỉ mỉ, cẩn trọng, tuân thủ theo các quy định thủ tục về điều tra tội phạm của Interpol. Theo cảnh sát hạt Essex, việc khám nghiệm tử thi vẫn đang được tiến hành. Theo quy định của Anh, kết quả xác minh và nhận dạng danh tính dựa trên thông tin dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các nạn nhân mà không dựa trên hình ảnh, do đó cần có thời gian.
Đến 13 giờ ngày 26.10 (giờ địa phương) chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính của các nạn nhân được công bố. Đại sứ quán VN tại Anh sẽ tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân VN. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán VN tại Anh: +44 7713181501, hoặc số điện thoại của tổng đài Bảo hộ công dân: +84981848484.
Vụ 39 người chết trong container tại Anh: Thủ tướng yêu cầu xác minh thông tin1

Ông Phạm Văn Thìn làm giấy xác nhận nhân thân để gửi đi nhận dạng con gái là chị Phạm Thị Trà My

Ảnh: Tân Kỳ

Nhiều gia đình trình báo nghi con em gặp nạn ở Anh

Chiều 26.10, ông Hoàng Danh Truyền, Phó chủ tịch UBND H.Yên Thành (Nghệ An), cho biết 4 gia đình ở huyện này nghi con em mình nằm trong số 39 nạn nhân trên. Xã Đô Thành của huyện này có 3 gia đình nghi có con gặp nạn, trong đó có gia đình ông Nguyễn Đình Sắt. Theo ông Sắt, tháng 3 vừa qua, con trai ông là anh Nguyễn Đình Tứ (26 tuổi) sang Romania làm việc với chi phí 70 triệu đồng rồi đến Đức, sau đó quyết định chi 11.000 bảng Anh để sang Anh vì có bố vợ đang sống ở đây. Anh Tứ mất liên lạc từ ngày 22.10. Gia đình ông Sắt đã gửi thông tin, hình ảnh cho thông gia, sau đó hai bên gia đình xác định anh Tứ là 1 trong số 39 người đã tử vong.
Cùng xã Đô Thành, một người khác là Lê Văn Hà (30 tuổi) cũng đang mất tích. Ông Lê Tuân, bố anh Hà, cho biết khoảng 3 tháng trước, anh Hà vay 22.000 USD để đi Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó sang Hy Lạp, rồi đến Pháp. Từ Pháp, anh Hà mất thêm 11.000 bảng Anh để sang Anh. Lần cuối gọi điện về, anh Hà cũng nói đang ở Pháp, sắp sang Anh nhưng sau đó mất liên lạc. Xã Đô Thành còn có một cô gái 19 tuổi "vượt biên" sang Anh và đã mất liên lạc 5 ngày nay. Một cán bộ xã Đô Thành cho hay, xã này có hơn 1.000 người đang lao động tại châu Âu, đa số là Anh.
Ông Võ Thành Đồng, Chủ tịch UBND xã Thọ Thành (H.Yên Thành, Nghệ An), cũng cho biết một người trong xã là anh Võ Văn Nam (29 tuổi) đã bị mất liên lạc. Anh Nam đi Romania tháng 8.2018, sau đó sang Đức, Pháp. Trưa 22.10, anh Nam gọi điện về cho vợ báo tin đang chuẩn bị sang Anh. Từ khi có tin 39 người vượt biên sang Anh tử nạn, gia đình tìm mọi cách liên lạc với anh Nam nhưng không kết quả.
Vụ 39 người chết trong container tại Anh: Thủ tướng yêu cầu xác minh thông tin2

Tin nhắn được cho là của chị Phạm Thị Trà My gửi cho mẹ khi mắc kẹt trong xe đông lạnh

Ảnh: chụp màn hình TVUK

Tại xã Diễn Thịnh (H.Diễn Châu, Nghệ An), có 2 gia đình đang chờ thông tin của con trai (là 2 anh em họ) cùng sang Anh. Đó là anh Nguyễn Văn Hùng (33 tuổi) và Hoàng Văn Tiếp (18 tuổi). Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, 2 gia đình cho biết, anh Hùng và anh Tiếp sang Pháp từ hơn 1 năm nay. Gần đây do ít việc nên cả 2 quyết định sang Anh. Ngày 23.10 anh Hùng gọi điện về nhà báo tin cả 2 chuẩn bị vượt biên sang Anh. Trưa cùng ngày, người nhà nhận được điện thoại từ một người lạ nói chuẩn bị 11.000 bảng Anh để đóng chi phí cho anh Hùng. Tuy nhiên, gia đình sau đó mất liên lạc với 2 anh, gọi cho "người lạ" vừa kể cũng không được.
Sáng 26.10, rất đông hàng xóm và người thân đã đến động viên vợ chồng ông Phạm Văn Thìn (55 tuổi) và bà Nguyễn Thị Phong (62 tuổi, ngụ tổ dân phố 7, TT.Nghèn, H.Can Lộc, Hà Tĩnh) khi biết tin con gái của ông bà là Phạm Thị Trà My (26 tuổi) có thể đã chết trong container tại Anh. Vợ chồng ông Thìn đã hoàn toàn mất liên lạc với con, đặc biệt, rạng sáng 23.10, chị My đã gửi tin cho mẹ: “Con xin lỗi bố mẹ nhiều mẹ ơi. Con đường đi nước ngoài không thành. Mẹ ơi, con thương bố mẹ nhiều. Con chết vì không thở được...”.
Ông Thìn cho biết, con gái ông đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản về được khoảng 3 tháng thì xin phép bố mẹ sang Anh làm việc để trả nợ cho gia đình với chi phí 950 triệu đồng, gia đình mới gửi 22.000 USD để nộp cho môi giới. Sau khi con mất tích, ngày 25.10, ông Thìn lên UBND TT.Nghèn xin xác nhận nhân thân gửi sang Anh để nhận dạng. Nhà ông Nguyễn Đình Gia (57 tuổi, thôn Thanh Mỹ, xã Thanh Lộc, H.Can Lộc) ngày hôm qua cũng có rất đông người dân đến hỏi thăm. Con trai ông Gia là anh Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) cũng đi "lao động" châu Âu và mất liên lạc vài ngày qua. Gia đình nghi anh Lượng là 1 trong 39 người đã chết ở Anh.
Ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND H.Can Lộc, cho hay đến tối 26.10, UBND huyện này đã tiếp nhận thông tin từ 8 gia đình trên địa bàn trình báo việc nghi có con em gặp nạn ở Anh. Các gia đình cho biết họ mất liên lạc với người thân nhiều ngày qua, trong số này có chị My và anh Lượng.
Bắt 4 bị can tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài
Ngày 26.10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can, gồm: Lê Duy Anh (40 tuổi, Giám đốc Trung tâm đào tạo tư vấn du học Chấn Hưng, đóng tại Q.Thanh Xuân, Hà Nội), Trần Thị Hà (45 tuổi, ngụ TX.Thái Hòa, Nghệ An), Trần Thị Thành (60 tuổi) và Hồ Thị Hằng (54 tuổi, đều ngụ TP.Vinh, Nghệ An) để điều tra hành vi tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài. Cơ quan An ninh điều tra xác định, từ năm 2015 đến đầu năm 2019, Lê Duy Anh đã câu kết với 3 bị can nói trên tuyển người lao động đi làm việc tại Úc. Đến thời điểm bị bắt, nhóm này đã nhận hồ sơ và tiền của 400 người có nhu cầu đi Úc với hàng trăm ngàn USD nhưng chưa một lao động nào được xuất cảnh.
Trước đó, nhiều nạn nhân ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình đã tìm đến Thanh Niên tố cáo: từ năm 2016, họ đã nộp hàng chục ngàn USD cho bà Trần Thị Thành và ông Lê Duy Anh để được sang Úc lao động. Từ năm 2016 đến tháng 4.2018, ông Anh 3 lần dẫn 19 người đến Malaysia để sang Úc nhưng không được. Cuối năm 2018, 19 người này được ông Anh hẹn vào TP.HCM để sang Úc bằng đường biển nhưng cũng không thành. Những người này đã đòi lại tiền nhưng bà Thành thoái thác trách nhiệm, còn ông Anh thì bỏ trốn. 
K.Hoan
Nhiều manh mối
Cảnh sát hạt Essex (Anh) ban đầu cho rằng toàn bộ nạn nhân là người Trung Quốc. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo cuối ngày 25.10, Phó cảnh sát trưởng Pippa Mills tuyên bố sẽ không công bố thêm bất cứ thông tin gì về danh tính hay quốc tịch của các nạn nhân cho đến khi quá trình nhận diện chính thức hoàn tất.
Nhiều manh mối

Nhân viên pháp y kiểm tra chiếc xe container

Ảnh: Reuters

Các nghi phạm bị bắt
Hiện tại, cảnh sát Anh vẫn tạm giữ tài xế lái chiếc xe container hiệu Scania để điều tra. Người này được cho tên là Maurice “Mo” Robinson (25 tuổi), người Bắc Ireland. Hôm qua, cảnh sát Anh buộc tội tài xế Maurice Robinson tổng cộng 39 tội danh gồm ngộ sát, âm mưu vận chuyển người trái phép, âm mưu hỗ trợ người nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Người này sẽ hầu tòa vào ngày 28.10. Ngoài ra, cảnh sát còn bắt giữ thêm 3 người gồm cặp vợ chồng Joanna và Thomas Maher (đều 38 tuổi) sống tại khu Warrington phía tây bắc Anh, cùng một người Bắc Ireland 48 tuổi tại sân bay Stansted ở London. Cả 3 người bị tình nghi âm mưu đưa người trái phép vào Anh và ngộ sát.
Cảnh sát CH Ireland ngày 26.10 thông báo đã bắt giữ một nam thanh niên người Bắc Ireland nghi có liên quan đến vụ việc.
Ông bà Maher nhận là chủ cũ của chiếc xe Scania, được đăng ký tại TP.Varna (Bulgaria) vào năm 2018. Hai người bán chiếc xe cho một doanh nghiệp vận tải ở CH Ireland vào tháng 10.2018, theo tờ The Sun.
Trong khi đó, container thuộc sở hữu của Công ty Global Trailer Rentals ở CH Ireland, cho một bên khác thuê lại. Container được đưa đến cảng Zeebrugge (Bỉ) vào chiều 22.10 và đưa lên phà rời đi cùng ngày. Container đến Purfleet (Anh) sau nửa đêm và chuyển lên xe vào 1 giờ 5 phút ngày 23.10. Đến 1 giờ 40 phút ngày 23.10, cảnh sát Essex nhận thông báo về việc phát hiện nhiều thi thể bên trong container.
Theo tờ The Times, dữ liệu thu được từ thiết bị định vị vệ tinh (GPS) trên container cho thấy thùng hàng này đã được vận chuyển qua eo biển Manche giữa Anh và lục địa châu Âu 2 lần trước khi đến Essex, đặt ra nghi vấn có thể có nhiều người đã được đưa đến trước đó.
Ông Joachim Coens, Giám đốc vận hành cảng Zeebrugge, nơi container chở 39 người đi qua, nói với tờ The Guardian rằng các container đông lạnh thường không bị mở ra vì lo ngại hàng hóa bên trong bị hỏng. Ông thừa nhận cảng này không có máy dò nhiệt dù được trang bị máy quét tia X và có chó nghiệp vụ.
Dấu tay máu trong container
Tờ Mirror hôm qua dẫn nguồn tin từ đội cấp cứu đầu tiên đến hiện trường tiết lộ đã sốc khi phát hiện những dấu tay máu và thi thể bên trong container. Một số thi thể nằm gần cửa có bọt trắng ở miệng và được cho là đang trong quá trình co cứng tử thi. “Có những dấu tay máu bên trong cửa container, có thể do nạn nhân đập vào để kêu cứu”, nguồn tin nói.
Một số nạn nhân được cho là gần như ở trần hoặc mặc quần áo rất mỏng, còn chiếc container được bật chế độ rất lạnh. Tờ The Times dẫn lời một công tố viên giấu tên ở Boulogne sur Mer, gần trung tâm tị nạn ở miền bắc Pháp, nói nhóm đưa lậu người có thể đã yêu cầu nạn nhân mặc ít quần áo để tránh sản sinh nhiệt.
Bảo Vinh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đoàn Hải

Đoàn Hải

Đầu tiên cho mình gửi lời chia buồn tới các gia đình có con kém may măn!
Nhưng đây cũng là lời cảnh báo cho những gia đình nào đang có ý đinh cho con mình đi lao động bất hợp pháp, đúng là vì cái nghèo mà chúng ta phải đi kiếm miếng cơm manh áo nơi đất khách quê người.Nhưn các bạn thử nghĩ xem ??bỏ ra ngần 1 tỷ để chạy sang Anh lao động thì có xứng đáng ko?trong khi đó gia đình thì không có sẵn số tiền đó phải chạy vay hết người này người khác rùi tính chuyện trả lãi nữa,chưa thấy làm giàu thì đầu luôn nghĩ trả lãi suất.
Mình có số tiền đó thì mình sẽ thử vật may đầu tư trên mảnh đất Quê Hương mình.
Nguyễn thanh vũ

Nguyễn thanh vũ

Ở quê hương có ông bà tổ tiên và cũng không khó tìm được việc làm thì cớ sao phải đi làm nơi xa xứ ?. Ở quê hương dù nghèo khổ cũng còn tình thương của ông bà cha mẹ anh chị em và bà con lối xóm . Mong răng các cơ quan điều tra làm tốt hơn nữa nhằm để ngăn chặn bọn môi giới đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp như trường hợp tang thương này .
Võ tùng

Võ tùng

Bạn nhìn vấn đề theo suy nghỉ bạn còn người khác họ cùng cực không việc làm mới bỏ những gì tốt đẹp theo bạn nói đi vào nguy hiểm vì kế sinh nhai thôi.
Phạm Hồng Phong

Phạm Hồng Phong

Đây chưa hẳn là cùng cực vì đi lậu cũng phải chi trả những số tiền rất lớn có những người đang ở các nước châu Âu muốn đi lậu sang Anh để có điều kiện tốt hơn
4 phản hồi
Lương Quán Thôn

Lương Quán Thôn

Đọc những dòng tin nhắn này cả hai vợ chồng tôi đều rơi nước mắt, đau lòng quá cháu Trà My ơi ! Cầu nguyện chư Phật tiếp độ hương linh cháu về nơi Cực Lạc, cõi Niết Bàn.
su

su

đây là một trong các đường dây tổ chức người đi nước ngoài trái phép,cũng như vụ 9 người đi hàn quốc mà báo chí đưa tin. Nếu không khởi tố điều tra thì chắc chắng sự việc còn tiếp diễn và sinh mạng người dân còn gặp nguy hiểm..
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm