Thịt thực vật còn có tên gọi khác như thịt chay, thịt thay thế, thịt giả thường được sản xuất từ các loại đậu và có hình dáng, hương vị, kết cấu tương tự như thịt thật. Thực phẩm này đã được cộng đồng những người ăn chay và thuần chay đón nhận và trở thành nguồn cung cấp protein quan trọng trong các bữa ăn hằng ngày.
Ba chỉ chay xốt bơ tỏi
Nguyên liệu: (Khẩu phần dành cho 2 - 4 người ăn)
- Ba chỉ chay: 240 gr
- Bắp (ngô) non: 20 gr
- Bí ngòi: 30 gr
- Hành tây: 10 gr
- Đậu phộng (lạc) rang: 5 gr
- Rau răm: 10 gr
- Tỏi băm: 20 gr
- Gia vị: Bơ, sa tế, nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, tương ớt. Có thể thay tỏi bằng hành baro (tỏi tây).
Thực hiện:
Làm nóng dầu cho ba chỉ chay vào chiên giòn, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Nước xốt: Phi thơm tỏi, cho tương ớt, bắp (ngô) non, bí ngòi, hạt nêm, nước mắm, nước, bơ, sa tế, đường vào trộn đều, đun sôi.
Cho hành tây vào đảo qua rồi nhấc xuống. Trang trí với dưa leo, hành lá... tùy theo sở thích.
Thưởng thức: Ăn nóng.
Bún trộn ba chỉ chay
Nguyên liệu: ( Khẩu phần dành cho 1 người)
- Ba chỉ chay: 200 gr
- Bún: 100 gr
- Mỡ hành: 10 gr
- Dưa leo: 25 gr
- Giá: 25 gr
- Đậu phộng (lạc) rang: 25 gr
- Nước mắm chua ngọt: 25 ml
- Rau thơm
Thực hiện:
Rửa sạch các loại rau, để ráo nước. Bày bún và rau ra đĩa.
Thưởng thức: Ăn kèm nước mắm chua ngọt.
Ba chỉ chay xốt dầu hào
Nguyên liệu: (Khẩu phần dành cho 2 - 4 người ăn)
- Ba chỉ chay: 200 gr
- Cải thìa: 200 gr
- Tỏi băm: 20 gr
- Bột năng: 5 gr
- Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm chay, nước tương, dầu hào, tiêu xay, dầu ăn thực vật. Có thể thay tỏi băm bằng hành baro (tỏi tây).
Thực hiện:
Làm nước xốt: Tiếp tục phi thơm tỏi, thêm khoảng 10 ml nước. Cho hạt nêm, đường, nước tương, dầu hào, tiêu xay vào khuấy đều cho tan gia vị. Thêm bột năng pha loãng để tạo độ sệt cho nước xốt.
Nêm thêm nước mắm chay cho nước sốt đậm đà.
Thưởng thức: Rưới nước xốt lên cải thìa đã xào. Ăn nóng cùng cơm trắng rắc mè.
Thực phẩm từ thực vật cũng giúp những người ăn chay bổ sung protein cần thiết cho cơ thể, giúp những người đang muốn giảm thịt, thêm rau vào khẩu phần ăn dễ dàng hơn và việc chế biến món ăn chay cũng trở nên hấp dẫn, đa dạng và phong phú hơn.
Bài viết với sự tư vấn chuyên môn từ đầu bếp của Meatavatar Vietnam
Ảnh: Meatavatar Vietnam, Hải Thiên Minh, Mr. Đăng Phong