Những thực phẩm quen thuộc như thịt lợn, cá, trứng, gà... đều có thể dùng chế biến thành món canh bổ dưỡng nhiều lợi ích. Chúng thay thế bữa ăn hằng ngày giúp chị em đổi vị, lạ miệng lại tránh được tinh bột do không cần ăn kèm cơm hay bánh, phở, bún khiến cho việc giữ dáng trở nên dễ dàng một cách bất ngờ.
Canh gà
Canh gà là món canh linh hoạt, dễ làm và dễ điều chỉnh thành phần theo khẩu vị người dùng. Điều thú vị là canh gà khi nấu hay ăn đều dậy mùi thơm gây thú vị cho cả người nấu, người thưởng thức và người… chứng kiến. Điều đó kích thích vị giác đến vô tận.
Thành phần:
- 1 con gà nguyên con (hoặc chỉ phần lườn, đùi theo sở thích)
- 8 cốc nước
- Muối thô
- 3 củ hành tây cỡ vừa
- 2 cây cần tây
- 4 tép tỏi
- 6 củ cà rốt cỡ vừa
Cách làm:
Sơ chế: Làm sạch gà với nước, xát nhẹ muối hoặc xoa với rượu, sau đó dùng gừng chà lên để sạch và thơm gà từ da tới thịt. Hành tây thái lát mỏng để riêng ra một bát. Cần tây rửa sạch cắt khúc khoảng 2 - 3 cm. Tỏi băm nhỏ. Cà rốt nạo vỏ, cắt khúc vừa ăn.
Chế biến: Bỏ gà vào nồi nấu, thêm chút gia vị cho đậm đà, trong quá trình nấu chú ý hớt bọt. Khi gà chín tới thì bỏ cà rốt vào nấu cùng, tới khi gần nhừ cho tiếp cần tây vào. Tùy sở thích để cho hành tây vào khi vừa bắc bếp hay trước đó.
Thành phẩm là món canh gà thơm nức, ấm nóng kích thích vị giác lại thơm ngọt vị gà, bổ dưỡng đủ các vitamin A, E, C, B1, B2, PP, muối khoáng, canxi, phốt pho, sắt, beta-carotene, lycopene, retinol…
Canh cá
Cá cung cấp một lượng protein vô cùng đa dạng, phong phú. Chỉ cần một khúc cá vừa đủ là bữa ăn của bạn đảm bảo các dưỡng chất lành mạnh, hầu hết các bộ phận trên cơ thể được nuôi dưỡng, từ da đến tóc.
Một bát canh cá không khó nấu và thời gian nấu cũng rất nhanh. Tùy theo khẩu vị mà chị em có thể lựa chọn cá quả hay cá hồi, cá hồng để chế biến theo kiểu Âu, Á, theo "style" canh cá ngọt, canh cá chua…
Thành phần:
- 800 gr cá hồng, thái lát
- Gia vị hoặc nước tương (dành cho cá hoặc loại thường)
- 3 quả chanh
- 1 muỗng canh tỏi, băm nhỏ
- 2 lít nước
- 1 gói súp dành cho canh cá
- 2 quả cà chua, thái hạt lựu
- 1 củ hành tây, thái hạt lựu
- 3 muỗng canh Chadon Beni hoặc rau mùi, mùi tây, băm nhỏ
- 2 thìa cà phê lá húng tây tươi
- 2 muỗng canh lá hẹ/ hành thái nhỏ
- 1 khúc bí đao, gọt vỏ và thái hạt lựu
- 3 củ khoai tây, gọt vỏ và thái hạt lựu
- 6 quả chuối xanh
Cách làm:
Ướp cá với nước tương/ gia vị, tỏi, nước cốt của một quả chanh. Cho nước vào nồi to, đun sôi. Bỏ vào soup cá, cà chua, hành tây chadon beni, húng tây và hẹ. Đun sôi nồi nước vừa chế trong 5 phút rồi cho bí, khoai tây và chuối xanh vào. Khi các loại củ, quả sắp chín thì cho cá và nước cốt chanh của hai loại còn lại vào. Đun nhỏ lửa trong khoảng 10 - 15 phút hoặc cho đến khi cá và rau chín hẳn.
Canh thịt
Canh thịt lợn và rau là loại canh rất phổ biến với người Việt. Món canh nấu từ thịt lợn, mướp, gừng và trứng gà là món canh không chỉ bổ dưỡng mà còn lạ miệng hết sức dễ ăn.
Thành phần:
- 300 gr thịt lợn thái miếng
- 2 quả mướp hương gọt vỏ, bổ 4, cắt khúc
- 1 nhánh gừng, thái mỏng, xắt sợi
- Ớt tươi thái nhỏ
- 3 - 4 quả trứng gà, gia vị vừa dùng
Cách làm:
Ngâm mướp vào nước muối nhạt để bớt nhựa và làm trắng mướp (trong lúc đó rán trứng). Mướp cắt thành miếng hình vuông, thêm gia vị, thêm nước sau đó cho thịt lợn vào, đun sôi thêm 2 phút thì bắc ra, thêm ớt tươi và sử dụng.
Món canh ngọt vị thịt lợn tươi và thơm mùi mướp hương lại có độ bùi của lòng đỏ trứng gà, chút cay cay kích thích vị giác rất hợp với không khí mát của mùa thu hoặc lạnh của mùa đông. Ăn món canh thịt lợn và mướp chị em vừa được cung cấp các vitamin quý từ quả mướp lại có đủ chất từ thịt lợn, trứng…
Những món canh bổ dưỡng là những món ăn phù hợp với mùa thu, đông - khi thời tiết đã mát mẻ. Đây cũng được xem là món ăn không tinh bột rất ngon miệng, giúp chị em no bụng, đủ chất mà lại tránh được tinh bột xấu, giữ dáng, đẹp da.
Theo: Nestlé Recipes, Health Shots