Đơn giản nhưng đậm đà với hương vị cay nồng, cháo ếch trở thành quốc thực của Singapore.
Cháo ếch Singapore
Nguyên liệu:
- Thịt ếch tươi sống
- Gạo ngon để nấu cháo, hành tím băm nhỏ
- Hành lá, ớt, gia vị Singapore, gừng...
- Rượu mai quế lộ, nước tương, dầu hào, dầu ăn
Thực hiện:
Nấu cháo và sử dụng máy để đánh cháo nhuyễn (nếu không có máy, bạn cần đánh bằng tay để cháo nhuyễn, mịn).
Với ếch, chọn mua ếch còn sống, thịt ếch khi nấu sẽ dai và ngọt hơn hẳn. Đối với cháo ếch, phần thịt ếch quan trọng nhất vì chiếm đến 80% hương vị cho món ăn. Vì lẽ đó, công đoạn tìm kiếm và sơ chế ếch cũng đòi hỏi sự cẩn thận và tính khắt khe cao.
Thịt ếch làm sạch, lột da, ướp cùng với hỗn hợp gia vị Singapore, nếu không có loại gia vị bí truyền này bạn có thể dùng hạt nêm, dầu ăn, đường, nước tương, dầu hào, rượu mai quế lộ và tiêu xay. Dùng đũa trộn đều và ướp tầm 30 phút để thịt ếch ngấm đều gia vị.
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn nóng. Dầu nóng cho hành tím, tỏi đã băm nhỏ, ớt bột vào. Sau đó cho thịt ếch vào xào tầm 5 - 7 phút. Kế đến, thêm nước ướp thịt vào, nấu thêm 5 phút, cho thêm bột năng pha loãng, tiếp tục đun 3 - 5 phút, khi phần nước kho hơi sệt, cho ớt trái hoặc ớt khô và hành lá vào, tắt bếp. Nấu cháo phải là là cháo cực kì nhuyễn, mịn và sánh.
Thưởng thức:
Khác với cách chế biến món cháo Việt Nam khi tất cả các nguyên liệu được cho vào cùng lúc, cháo ếch Singapore được chia làm 2 phần riêng biệt bao gồm phần cháo và phần thịt ếch của ông Harry Ang, người sáng lập chuỗi nhà hàng Lion City tại Sài Gòn.
Và để cân bằng lại với vị cay cay, đậm đà của thịt ếch là một niêu cháo trắng nóng vị nhạt.
Ếch được chọn là loại còn sống để giữ thịt tươi, săn chắc và có vị ngọt đặc trưng. |
Cháo ếch Singapore bén duyên với Sài Gòn, Việt Nam từ quán cháo ếch nhỏ của ông Harry Ang, sau trở thành người sáng lập chuỗi nhà hàng Lion City, từng được Lonely Planet - Cẩm nang du lịch lớn nhất thế giới bình chọn là Top 10 nhà hàng tốt nhất tại Việt Nam.
Màu trắng ngà của cháo và màu đỏ cánh gián của miếng thịt ếch cũng đủ hấp dẫn thực khách. |
Ếch là món thịt ngon và chứa nhiều dinh dưỡng. Ếch không có cholesterol, không béo và có lợi cho xương.
Cua sốt ớt Singapore
Món cua sốt đã được CNNgo bầu chọn là 1 trong top 29 của 50 món ăn ngon nhất thế giới. |
Hương vị thơm cay, béo ngậy của sốt ớt hòa quyện với thịt cua tươi ngon ngọt khiến cho biết bao người phải “chảy nước miếng” xuýt xoa.
Nguyên liệu:
Cua biển, trứng gà, hành tím và tỏi, ớt hiểm băm nhỏ, gừng, bột năng.
Rượu hoa tiêu, tương hột, bột nêm, gia vị sốt ở Singapore.
Thực hiện:
Cua rửa sạch, loại bỏ yếm và mai cua, cắt cua làm đôi. Phần gạch cua để riêng. Mai cua dùng cọ chà xát sạch. Nhúng phần thịt cua qua một lớp bột năng, rắc 1 ít lên mặt trong của mai cua. Bắc chảo đã có dầu ăn lên bếp, đợi đến khi dầu nóng thả hết cua vào, chiên sơ qua khoảng 30 - 40 giây, vớt để ráo. Làm sốt cua: Trộn đều dầu ăn, đường, muối, tương hột ớt, tiêu xay, bột nêm gà, rượu hoa tiêu lại với nhau. Khuấy đều đến khi tan hoàn toàn.
Pha và nấu nước sốt: Bắc chảo nóng cho dầu ăn, phi hành và tỏi thơm vàng, cho gừng xắt nhỏ vào để dậy mùi, đổ gạch cua vào xào đều tay, thêm tương cà, tương ớt, nước lạnh vào đun sôi. Cho tiếp phần gia vị sốt vào cùng ớt hiểm băm, đổ cua đã chiên vào xào đều để lửa nhỏ cho cua thấm gia vị. Thêm bột năng đã khuấy tan cho vào chảo cua, tiếp đó đánh tan trứng gà vào chảo, đảo đều cua nhiều lần, nêm nếm lại vừa ăn. Xào đều đến khi nước sốt sánh lại là hoàn thành.
Thưởng thức:
Cua sốt ớt Singapore thơm ngon, bổ dưỡng là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình trong những dịp cuối tuần quây quần bên nhau.Thịt cua săn chắc thấm đều gia vị đậm đà, xen lẫn chút cay cay bắt vị.
Món này ăn nóng, có thể dùng kèm với bánh mì, bánh bao chiên hoặc một chút rượu vang sẽ rất tuyệt vời cho ngày cuối tuần. |
Cùng với cháo ếch, cua sốt ớt này cũng được các tín đồ ẩm thực từ Singapore tới Việt nam đều mê mẩn bởi sự siêu thơm, siêu ngon của nó.
Với sự tư vấn của ông Harry Ang.
Ảnh: NH Lion City