Thủ tướng Ba Lan chỉ trích Đức cản trở cấm vận Nga

05/04/2022 08:18 GMT+7

Mâu thuẫn được cho là đang xảy ra trong lòng EU khi Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki chỉ trích Berlin đang cản trở lệnh cấm vận đối với Moscow.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki kêu gọi EU cấm vận mạnh hơn nữa đối với Nga

Reuters

Trong cuộc họp báo ngày 4.4, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki lên án hành động của Nga tại Ukraine. Ông cho rằng biện pháp duy nhất có thể chấp nhận về mặt đạo đức mà EU có thể thực hiện là ban hành lệnh cấm vận mạnh mẽ nhất lên Nga.

Theo đài RT, ông Morawiecki tiếp đó ngầm chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc nhà lãnh đạo nhiều lần đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tiếp đó, thủ tướng Ba Lan kêu gọi EU gia tăng cấm vận để phá vỡ cỗ máy chiến tranh của Nga. Ông Morawiecki còn chỉ trích Đức vì mối quan hệ thương mại với Nga.

Cựu Thủ tướng Đức Merkel bảo vệ quyết định ngăn cản Ukraine vào NATO

Dù Đức đã tuyên bố sẽ giảm phụ thuộc vào hàng hóa Nga, đặc biệt là khí tự nhiên, nhưng nước này cũng thừa nhận cần nhiều năm để thực hiện và quá trình này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

Theo ông Morawiecki, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đã mua nguyên liệu thô từ Nga trong nhiều năm, gián tiếp giúp Nga xây dựng quân đội. Thủ tướng Ba Lan cho rằng lãnh đạo Đức hiện tại nên lắng nghe phụ nữ và trẻ em vô tội, “những người bị sát hại”, thay vì nghe theo giới doanh nhân Đức.

“Bất kỳ ai đọc biên bản cuộc họp của EU cũng sẽ biết rằng Đức là hòn đá cản đường đến lệnh cấm vận mạnh mẽ hơn. Thủ tướng Hungary Viktor Orban không ngăn cản cấm vận. Thực tế, trở ngại chính là những nước lớn, vì họ lo lắng cho việc làm ăn của họ”, ông Morawiecki nói.

Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, phương Tây đã ban hành một loạt cấm vận lên Nga. Tuy nhiên, các nước châu Âu còn tỏ ra e dè về việc cấm vận lĩnh vực năng lượng của Nga vì sự phụ thuộc vào nguồn cung này.

Nga giảm giá khuyến mãi dầu thô, Ấn Độ sẽ tiếp tục mua

Sau khi chứng kiến những hình ảnh dân thường thiệt mạng tại thị trấn Bucha, Tổng thống Pháp Macron bày tỏ mong muốn EU ngừng nhập than đá và dầu mỏ từ Nga ngay trong tuần này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.