Thủ tướng: Hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản cơ cấu nợ trái phiếu

Mai Hà
Mai Hà
28/03/2023 09:44 GMT+7

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng điều chỉnh lại cơ cấu sản phẩm, giá bất động sản hợp lý; Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản cơ cấu lại nợ trái phiếu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 178/TTg-CN về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản.

Thủ tướng: Hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản cơ cấu nợ trái phiếu - Ảnh 1.

Sau Nghị quyết 33, Chính phủ tiếp tục ban hành văn bản chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

T.N

Trước đó, ngày 11.3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển. Để thực hiện triệt để Nghị quyết 33 và các chỉ thị liên quan, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước phối hợp tạo chuyển biến cho thị trường bất động sản.

Trong đó thị trường và doanh nghiệp bất động sản phải điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, phân khúc thị trường giá cả bất động sản hợp lý hơn, đặc biệt chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân; rà soát các dự án nhà ở, các dự án bất động sản để cùng doanh nghiệp xử lý vướng mắc pháp lý, nhất là các dự án bất động sản có phát hành trái phiếu doanh nghiệp, các dự án bất động sản có bảo lãnh, vay vốn ngân hàng và huy động vốn từ người mua nhà ở.

Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021- 2030".

Hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản cơ cấu nợ trái phiếu

Thủ tướng lưu ý Bộ Tài chính rà soát, đề xuất hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhất là việc phát hành riêng lẻ và phát hành ra công chúng.

Có các biện pháp, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu lại các khoản nợ trái phiếu, cơ cấu lại lãi suất, thời hạn thanh toán, các điều kiện chi trả, thanh toán theo đúng quy định.

Ngân hàng Nhà nước khẩn trương triển khai thực hiện chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỉ đồng để chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất ưu đãi theo Nghị quyết số 33.

Chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng; tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo kế hoạch trả nợ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét chỉ đạo theo thẩm quyền các tổ chức tín dụng rà soát, phân loại dự án bất động sản để có các biện pháp xử lý phù hợp để có dư địa giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế, trong đó có người mua nhà và các dự án bất động sản.

Lắng nghe khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành khẩn trương phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng; phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phê duyệt chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm và hàng năm.

Đẩy mạnh việc xác định giá đất, tính tiền sử dụng, giao đất, cho thuê đất làm cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư để thực hiện dự án nhà ở, nhất là nhà ở xã hội phù hợp với khả năng chi trả của người dân, nhà ở cho người thu nhập thấp, tăng nguồn cung hơn nữa cho thị trường bất động sản.

Chủ động rà soát vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản của địa phương, doanh nghiệp; khẩn trương xem xét, giải quyết kiến nghị của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ. Khẩn trương có kết luận các dự án bất động sản đã và đang rà soát thủ tục pháp lý để các dự án sớm được tiếp tục triển khai nhất là các dự án lớn.

Chủ động tổ chức các cuộc họp, làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, từng dự án để tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền.

Thủ tướng giao Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cùng Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành và địa phương liên quan để giải quyết kịp thời vướng mắc nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.