Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Không để cựu thanh niên xung phong nào là hộ nghèo’

Vũ Thơ
Vũ Thơ
14/07/2020 14:26 GMT+7

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Lực lượng Thanh niên xung phong , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần chăm lo đời sống, giải quyết chế độ, chính sách cho thanh niên xung phong, không để hộ nào là hộ nghèo.

Sáng 14.7, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam (15.7.1950 - 15.7.2020) và tuyên dương điển hình TNXP tiêu biểu các thời kỳ.
Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam; các lão thành cách mạng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các đại biểu thanh niên xung phong các thời kỳ.
Về phía T.Ư Đoàn có sự tham dự của anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, và các Bí thư T.Ư Đoàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Triển lãm ảnh về Lực lượng Thanh niên xung phong

Ảnh Bảo Anh

Cần sống hết mình

Phát biểu khai mạc buổi lễ, anh Lê Quốc Phong đã ôn lại sự ra đời và lịch sử hào hùng của lực lượng TNXP qua các thời kỳ và ghi nhận trong thời kỳ đổi mới, tổ chức TNXP tại các địa phương tiếp tục được củng cố, chuyển đổi các mô hình hoạt động phù hợp với tình hình mới.
Nhắc lại những tấm gương TNXP anh dũng hy sinh trong lịch sử, anh Phong nhấn mạnh: “Chúng ta trân trọng, ghi lòng tạc dạ và luôn khắc ghi trong tâm khảm của mình, mỗi phút giây bình yên mà hôm nay chúng ta được sống, mỗi thành quả mà chúng ta được hưởng thụ đều có một nền tảng bền vững, sâu xa: đó là nền độc lập - hòa bình mà các bậc tiền bối cách mạng, biết bao thế hệ TNXP, lực lượng vũ trang và hàng triệu người con Việt Nam năm xưa đã phải đánh đổi bằng máu xương, hạnh phúc. Thế hệ trẻ chúng ta cần sống hết mình và có ích, xứng đáng với những gì mà thế hệ đi trước đã dâng hiến, hy sinh”.

Anh Lê Quốc Phong phát biểu khai mạc buổi Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Lực lượng Thanh niên xung phong

Ảnh Ngọc Thắng

Anh Phong cũng cho biết, để tiếp tục lan toả tinh thần TNXP đối với tuổi trẻ cả nước, trong những năm qua, Đoàn Thanh niên đã triển khai nhiều phong trào hành động cách mạng, đặc biệt là phong trào thanh niên tình nguyện. Thông qua phong trào, hàng chục triệu lượt thanh niên đã lên đường tới khắp mọi miền đất nước, chung sức trẻ vì cộng đồng, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc.
“Màu áo xanh thanh niên tình nguyện tiếp nối màu áo xanh của TNXP đã trở nên vô cùng thân thuộc với đồng bào, thanh thiếu nhi cả nước, góp phần viết tiếp bản hùng ca về tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh”, anh Phong nói.
Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Phong bày tỏ mong muốn lực lượng TNXP trên cả nước sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của lớp lớp thế hệ đi trước, luôn giữ ngọn lửa nhiệt tình cách mạng, tiếp tục tiên phong, xung kích, dấn thân, đến những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên cương, hải đảo, cùng đôi bàn tay và khối óc đem lại những giá trị, thành quả to lớn cho xã hội và cho đất nước.

Các lãnh đạo Đáng, Nhà nước chụp ảnh kỷ niệm với các cựu thanh niên xung phong

Ảnh Ngọc Thắng

Nâng cao mức sống cho cựu TNXP

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lịch sử hào hùng của lực lượng TNXP và cho rằng những tấm gương hy sinh to lớn của thế hệ đi trước và sự nỗ lực vươn lên của các thế hệ TNXP, đã trở thành niềm tự hào của thế hệ trẻ, là tấm gương sáng, góp phần giáo dục đạo đức lối sống cho thanh thiếu niên.
Thủ tướng đề nghị T.Ư Đoàn và Hội Cựu TNXP Việt Nam cùng các cấp, ngành tập trung thực hiện chăm lo đời sống cho cựu TNXP.
“Các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng cần khẩn trương rà soát các chế độ chính sách cho cựu TNXP, nâng cao mức sống cho cựu TNXP, ít nhất ngang mức trung bình của người dân trong khu vực, không để bất kỳ cựu TNXP nào thuộc diện hộ nghèo, nhất là những đồng chí tuổi cao, bệnh tật, neo đơn; quan tâm tới đời sống hằng ngày, chăm sóc sức khỏe, giải quyết công ăn việc làm không chỉ cho các cựu TNXP mà còn đối với con em họ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao biểu trưng vinh danh các TNXP điển hình qua các thời kỳ

Ảnh Ngọc Thắng

Thủ tướng cũng đề nghị Hội Cựu TNXP Việt Nam cần quan tâm tổ chức, lồng ghép các chương trình, các cuộc vận động cho cựu TNXP một cách hiệu quả, nâng cao chất lượng phong trào cựu TNXP làm kinh tế giỏi, vì nghĩa tình đồng đội, gắn với phát triển kinh tế xã hội; tiếp tục rà soát hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công theo hướng tăng mức hỗ trợ, bảo đảm công khai, minh bạch, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước; phấn đấu hoàn thành cơ bản việc giải quyết chế độ, chính sách người có công trong năm nay, đối với những hồ sơ tồn đọng.
Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Cựu TNXP và các cấp, các ngành phát huy hiệu quả hoạt động của TNXP trong thời kỳ mới. Trong đó, cần rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách thuận lợi để TNXP ngày nay tham gia phát triển kinh tế - xã hội, chung tay xây dựng quê hương, đất nước.
Chương trình lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam có sự đồng hành hỗ trợ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng 70 sổ tiết kiệm và 21 nhà tình nghĩa tặng cựu TNXP; Tuyên dương 70 TNXP tiêu biểu các thời kỳ.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.