Thừa Thiên - Huế: Tận dụng cơ chế đặc thù về ngân sách để tăng trưởng bền vững

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
13/11/2021 19:16 GMT+7

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế. Lãnh đạo tỉnh cho biết, địa phương sẽ tận dụng cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển bền vững.

Sáng nay 13.11, trong chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15, Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tái hiện lễ Truyền lô tại di tích Ngọ môn, Đại nội - Huế

NGọc Minh

Theo ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên-Huế chính là tiền đề, điều kiện thuận lợi để tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, sớm đưa Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế

Tận dụng cơ chế thuộc nhóm quản lý tài chính ngân sách

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết: trong bối cảnh khó khăn với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, trong 6 cơ chế chính sách đặc thù được thông qua lần này, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tận dụng và ưu tiên phát triển 2 cơ chế thuộc nhóm quản lý tài chính ngân sách.

Kinh thành Huế nhìn từ trên cao

V.T

Thứ nhất, là mức dư nợ vay của ngân sách tỉnh Thừa Thiên - Huế không vượt quá 40% số thu ngân sách tỉnh được hưởng theo phân cấp. Hiện nay, mức dư nợ vay của ngân sách địa phương đang thực hiện không vượt quá 20% số thu ngân sách được hưởng theo phân cấp (trần vay tối đa 1.293 tỉ đồng/năm tính theo ngân sách tỉnh hưởng theo phân cấp năm 2019).

Tính đến ngày 31.12.2020 hạn mức dư nợ vay cho phép còn lại là 99,3 tỉ đồng, tương ứng 1,5%. Khi áp dụng cơ chế này mức dư nợ vay tối đa là 40% (tức là trần vay khoảng 2.587 tỉ đồng, tăng thêm gần 1.300) sẽ giúp địa phương đảm bảo trần vay nợ để thực hiện huy động các nguồn lực ODA, nguồn vay hợp pháp để triển khai các dự án đã và đang thực hiện; chủ động cân đối nguồn lực trong kế hoạch đầu tư công.

Thứ hai, là Thừa Thiên Huế được phân bổ thêm 45% theo tỷ lệ phần trăm (%) số chi tính theo định mức dân số khi xây dựng định mức chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2022 và trong thời gian thực hiện Nghị quyết. Áp dụng chính sách trên, dự kiến số kinh phí tăng thêm của tỉnh Thừa Thiên - Huế khoảng 400 tỉ đồng/năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Nguyễn Văn Phương (giữa) chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19

T.T.H

Phần kinh phí tăng thêm sẽ tạo điều kiện để tỉnh tăng định mức chi các sự nghiệp: Giáo dục đào tạo; Y tế; Văn hóa và thông tin; khoa học và công nghệ; sự nghiệp bảo vệ môi trường và sự nghiệp kinh tế khác nhằm đảm bảo nguồn lực cho địa phương xây dựng Tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh.

Thứ ba, hằng năm, ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho Thừa Thiên - Huế không quá 70% số tăng thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu của hàng hóa xuất, nhập khẩu so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao (không bao gồm thuế giá trị gia tăng của hàng hóa nhập khẩu), nhưng không vượt quá tổng số tăng thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu so với thực hiện thu năm trước và ngân sách Trung ương không hụt thu để thực hiện các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng của địa phương.

Áo dài và Di sản Huế

Văn Thể Huế

Thứ tư, ngân sách tỉnh được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền trên đất khi sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà đất do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Trung ương quản lý (trừ cơ quan, đơn vị thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh) để đầu tư phát triển hạ tầng KT-XH thuộc nhiệm vụ đầu tư công của tỉnh.

Quỹ bảo tồn di sản Huế đặc biệt có ý nghĩa

Theo ông Nguyễn Văn Phương, nhóm cơ chế, chính sách liên quan đến bảo tồn di sản văn hóa là quan trọng, hết sức cấp thiết và có ý nghĩa với Thừa Thiên - Huế.

Thừa Thiên - Huế đang lưu giữ hệ thống di sản văn hóa phong phú, đa dạng về vật thể và phi vật thể, có gần 1.000 di tích được kiểm kê, lập hồ sơ với nhiều loại hình khác nhau. Đến nay, tỉnh đã có 7 di sản văn hóa gắn liền với vùng đất Huế và triều Nguyễn đã được UNESCO vinh danh

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố tác động, nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng, trong đó nhiều công trình cần phải trùng tu và bảo tồn khẩn cấp.

Điện Thái Hòa, Đại nội Huế đã xuống cấp sắp hạ giải để trùng tu

V.T

Ông Phương cho biết trên cơ sở rà soát, đánh giá hiện trạng các di tích thuộc quần thể di tích cố đô Huế, các di tích đã được xếp hạng ngoài quần thể di tích cố đô Huế; nhu cầu của giai đoạn 2021 - 2025 là 9.240 tỉ đồng nhưng kế hoạch đầu tư công đã được Quốc hội thông qua chỉ 2.146 tỉ đồng (chiếm 23,22%), chưa đáp ứng được nhu cầu trùng tu, tôn tạo các di tích, di sản trên địa bàn.

Vì vậy, cơ chế, chính sách liên quan đến bảo tồn di sản văn hóa, việc thành lập Quỹ Bảo tồn di sản Huế - Quỹ quốc gia được Chính phủ cho phép thành lập và giao cho tỉnh Thừa Thiên - Huế trực tiếp quản lý có ý nghĩa hết sức quan trọng trong với tỉnh trong việc huy động nguồn lực, đẩy mạnh công tác trùng tu, bảo tồn di sản văn hóa trên địa bàn.

"Với quỹ này, Thừa Thiên - Huế sẽ thực hiện tu bổ, tôn tạo và phục hồi các dự án di sản văn hóa Huế do nhà nước quản lý trên địa bàn tỉnh một cách chủ động, kịp thời, không theo niên độ tài chính do xuống cấp nghiêm trọng", ông Nguyễn Văn Phương, cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.