Thực phẩm người sống thọ trên thế giới hay ăn hằng ngày

Thiên Lan
Thiên Lan
18/07/2023 16:08 GMT+7

Bà Nancy Singleton Hachisu, tác giả viết sách nổi tiếng thế giới, sau nhiều năm sống cùng chồng ở Nhật đã đúc kết những thực phẩm mà nhiều người sống thọ trên thế giới hay ăn hằng ngày.

Bà Nancy Singleton Hachisu (người gốc Mỹ), sống với chồng của mình ở tỉnh Saitama, Nhật Bản. Bà đã có cơ hội tiếp cận với ẩm thực Nhật Bản và dày công nghiên cứu về chế độ ăn của cư dân Vùng xanh Okinawa, quê hương của một số người sống lâu nhất trên thế giới, theo trang tin sức khỏe Well And Good.

Thực phẩm người sống thọ nhất thế giới ăn hằng ngày rất rẻ, bán đầy chợ - Ảnh 1.

Vùng xanh Okinawa, nơi có nhiều người sống thọ trên thế giới

Shutterstock

Okinawa nổi tiếng là 1 trong 5 Vùng xanh - nơi có nhiều người ở độ tuổi 100 trên thế giới. 

Người dân Okinawa ăn gì để trường thọ?

Bà Hachisu nói: Chế độ ăn truyền thống của người Okinawa bao gồm các sản phẩm thực vật như đậu nành và rau củ giàu dưỡng chất chống oxy hóa và chất xơ - cả hai đều có tác dụng chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, do đó giúp nhiều người ở khu vực này kéo dài tuổi thọ.

Nói chung, chế độ ăn ở Okinawa chủ yếu là khoai lang, các loại củ có chất xơ, ít đạm, ít sữa, ít thịt heo và rất ít chất béo.

Thực phẩm người sống thọ nhất thế giới ăn hằng ngày rất rẻ, bán đầy chợ - Ảnh 3.

Chế độ ăn ở Okinawa chủ yếu là khoai lang và các loại củ có chất xơ

Shutterstock

Không thể thiếu thực vật

Chế độ ăn của người Okinawa và ẩm thực Nhật Bản nói chung không thể thiếu thực vật. Các loại rau lá xanh và các loại rau có màu cam và vàng vẫn là những thành phần quan trọng trong thực phẩm hằng ngày của người dân Okinawa, theo Well And Good.

Ngoài ra, các loại thảo mộc, thực vật như ngải cứu hay tảo biển và các thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ, tương miso cũng chiếm vị trí chính trong chế độ ăn của người Okinawa hiện đại.

Tóm tắt lối sống và chế độ ăn của người Okinawa

Một số đặc điểm về lối sống và chế độ ăn truyền thống của người Okinawa bao gồm:

Tập thể dục.

Dành nhiều thời gian hít thở không khí trong lành bên ngoài thiên nhiên.

Ăn ít thịt, chất béo, sữa và cơm.

Ăn nhiều khoai lang, cà rốt, củ cải trắng, mướp đắng, bắp cải, đậu bắp, bí đỏ, tảo biển và các thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ, tương miso.

Ăn có ý thức cho đến khi chỉ no 80%.

Đặc biệt, 3 món ăn được người Okinawa yêu thích là khoai lang luộc với nước cốt chanh - để nguội, rau củ tẩm bột chiên (gồm cần tây, khoai lang, cà rốt) và cơm độn với nhiều khoai lang (không gọt vỏ, cắt nhỏ), theo Well And Good.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.