Tiếp sức mùa thi: Người trẻ thể hiện nghĩa cử cao đẹp với cộng đồng

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
20/08/2022 06:00 GMT+7

Ngày 19.8, tại Bình Định, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2022. Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Nhiều cách làm hay hỗ trợ thí sinh

Thảo luận tại hội nghị, nhiều đại biểu đánh giá chương trình Tiếp sức mùa thi mang nhiều ý nghĩa nhân văn và vẫn cần thiết đối với thí sinh (TS) và phụ huynh trong giai đoạn hiện nay. Các đại biểu cũng giới thiệu các mô hình hay, cách làm mới trong chiến dịch Tiếp sức mùa thi năm nay.

Anh Lê Nguyễn Nam, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, cho biết trong đợt Tiếp sức mùa thi năm nay, đơn vị này tổ chức 2 cuộc thi thu hút rất đông TS tham gia, trong đó cuộc thi qua TikTok “Hãy tự tin, chúng tôi đi cùng bạn” mang đến những năng lượng tích cực cho TS, giúp các em bớt căng thẳng trong mùa thi. Thứ hai là cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc mùa thi” ghi lại những khoảnh khắc đẹp của TS và người nhà trong mùa thi.

Anh Nguyễn Minh Triết tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể hoàn thành xuất sắc trong chương trình Tiếp sức mùa thi

Hoàng Trọng

“Để chương trình hiệu quả hơn nữa, cần khắc phục các hạn chế. Cụ thể, các nội dung tư vấn, hỗ trợ trước kỳ thi chưa được đầu tư sâu để có thể phản hồi kịp thời cho các TS. Công tác xã hội hóa để các doanh nghiệp tham gia hỗ trợ TS trước kỳ thi chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Cần tăng cường thêm các mô hình hỗ trợ TS hiệu quả tại các điểm thi”, anh Lê Nguyễn Nam nói.

Chị Hoàng Thanh Tâm, Phó chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam TP.Hà Nội, và nhiều đại biểu ở các tỉnh, thành khác đề nghị chương trình không chỉ tập trung vào kỳ thi THPT mà nên mở rộng thêm kỳ thi từ lớp 9 lên lớp 10. Năm nay, Thành đoàn Hà Nội triển khai chương trình “Áo xanh sư phạm”, huy động sinh viên tình nguyện của 6 trường khối ngành sư phạm trên địa bàn hỗ trợ trực tiếp cho các học sinh lớp 9 lên lớp 10, giúp các em bổ sung kiến thức. Chỉ 1 tháng sau khi phát động, chương trình đã thu hút 2.000 sinh viên các trường sư phạm tham gia.

“Chương trình “Áo xanh sư phạm” không chỉ có ý nghĩa đối với học sinh mà còn là mô hình trải nghiệm cho các bạn sinh viên sư phạm, giúp các bạn rèn luyện kỹ năng giảng dạy, tự tin hơn khi ra trường đứng trên bục giảng”, chị Hoàng Thanh Tâm nói.

Làm sao để tiếp sức được nhiều thí sinh nhất

Chị Nguyễn Thị Liễu, Bí thư Đoàn phường Hải Cảng, TP.Quy Nhơn (Bình Định) cho biết tham gia Tiếp sức mùa thi cũng là cơ hội để đoàn viên, thanh niên, sinh viên thể hiện nghĩa cử cao đẹp, trách nhiệm của mình trong cộng đồng. Theo chị Liễu, để chương trình thành công hơn nữa, cần đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Tình nguyện viên Tiếp sức mùa thi che mưa cho thí sinh

Lê Thanh

Còn ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc marketing Tập đoàn Thiên Long, cho biết: “Sau 21 lần tổ chức, Tiếp sức mùa thi tiếp tục khẳng định giá trị tinh thần lẫn tính hiệu quả, thiết thực của một chương trình xã hội. Chương trình tổng lực tiếp sức TS với quy mô toàn quốc, từ trực tuyến đến trực tiếp cùng nhiều hoạt động hiệu quả như ôn thi cùng 40 thủ khoa, trao học bổng Nghị lực mùa thi cho nhiều TS trên cả nước, cổ động TS trên TikTok tiếp cận hàng triệu lượt bạn trẻ GenZ… Tiếp sức mùa thi 2022 nhận được sự ủng hộ của nhiều nguồn lực xã hội với hàng chục tỉ đồng đóng góp để hỗ trợ tốt nhất cho TS. Chương trình trở thành chỗ dựa vững chắc cho các TS và phụ huynh. Với hiệu quả và sức lan tỏa mạnh mẽ, Tiếp sức mùa thi tiếp tục là cánh tay đắc lực, góp phần làm nên thành công của kỳ thi tốt nghiệp THPT”.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Minh Triết cho biết quan điểm của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, các đơn vị thành viên của Ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi là “Bao giờ TS và người nhà TS còn nhu cầu thì vẫn tiếp tục triển khai chương trình”. Quá trình triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi trong những năm tới cần bám sát định hướng của ngành GD-ĐT, của các trường, các thầy cô giáo... Để tránh hình thức, khi triển khai chương trình cần phải đào sâu nghiên cứu để luôn luôn được cập nhật, đổi mới và mong muốn làm sao chương trình tiếp sức được nhiều TS, người nhà TS nhất và đích cuối cùng là các em học sinh hoàn thành kỳ thi một cách tốt đẹp nhất.

Anh Nguyễn Minh Triết cũng cho biết ở một số địa bàn, chương trình Tiếp sức mùa thi không chỉ tập trung vào 3 ngày cao điểm mà diễn ra trước đó cả tháng để tập trung cho các em ôn tập, tập trung rà soát, vận động nguồn lực để hỗ trợ nhu cầu của các học sinh, sinh viên. Sau khi Tiếp sức mùa thi, một số địa phương cũng đã bắt đầu lấy danh sách những TS dự thi để xem xét hỗ trợ các trường hợp khó khăn, đạt thành tích cao nhưng không có điều kiện để đi học tiếp. Chương trình Tiếp sức mùa thi cũng bắt đầu tiệm cận tới chương trình Tiếp sức đến trường.

Anh Triết lưu ý quá trình triển khai Tiếp sức mùa thi cũng cần phải quan tâm tới an ninh, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho các tình nguyện viên. Đồng thời cần bám sát nhu cầu của các học sinh, sinh viên, cũng như định hướng của ngành giáo dục về việc tổ chức các kỳ thi để có sự chuẩn bị tốt nhất cho chương trình Tiếp sức mùa thi năm sau.

Ý kiến

Năm vừa rồi tôi có con đi thi tốt nghiệp THPT và chương trình Tiếp sức mùa thi đã tạo sự yên tâm cho các phụ huynh. Trong lúc chờ con thi, các tình nguyện viên phát nước, trò chuyện, chia sẻ để giúp chúng tôi yên tâm hơn. Nhiều người nói hiện chương trình không còn ý nghĩa nữa, nhưng cá nhân tôi thấy tại các điểm thi, các tình nguyện viên tham gia tiếp sức mùa thi làm rất nhiều việc, liên tục. Tôi mong Ban tổ chức tiếp tục duy trì để có thêm nhiều câu chuyện nhân văn của giới trẻ được lan tỏa.

Trần Thị Tố Nga
(Người dân ở TP.Quy Nhơn, Bình Định)

Chương trình giúp các TS và phụ huynh an tâm vì luôn có sự đồng hành của các tình nguyện viên. Chương trình cũng tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên tôi luyện, trưởng thành. Tôi mong T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Tỉnh đoàn… quan tâm hơn nữa đến các bạn làm công tác Tiếp sức mùa thi và làm tốt hơn các chương trình hỗ trợ trước và sau kỳ thi. Đây là động lực để khi các em vào đại học sẽ quay lại tham gia các công tác tình nguyện, giúp các em nhỏ hơn.

Nguyễn Văn Phong (Giáo viên Trường THPT Quốc Học Quy Nhơn, Bình Định)

Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2022 tổ chức tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước để hỗ trợ TS, người nhà TS trong kỳ thi THPT. Các cấp bộ Đoàn, Hội đã thành lập và triển khai được gần 1.600 đội hình cấp tỉnh, thành phố với 15.400 tình nguyện viên tham gia; 8.200 đội hình cấp cơ sở với 90.300 tình nguyện viên tham gia. Tổng nguồn lực huy động hỗ trợ TS và người nhà TS lên đến hơn 33 tỉ đồng…

T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam chia chương trình Tiếp sức mùa thi thành 2 giai đoạn: trước và trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trước kỳ thi, T.Ư Hội sinh viên Việt Nam triển khai gói ôn tập, luyện thi trực tuyến miễn phí, phối hợp với Báo Thanh Niên, Tập đoàn Thiên Long triển khai hơn 200 video clip hỗ trợ học tập trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.