Im lặng trước bức xúc của dân

1 Thanh Niên
Ngày thứ 3 kể từ khi nước sinh hoạt của người dân 4 quận của Hà Nội bốc mùi lạ, thông điệp duy nhất của lãnh đạo Hà Nội là “đã chỉ đạo kiểm tra và sẽ công bố kết quả sớm”, và chỉ xuất hiện trên một vài tờ báo có thể liên lạc với cá nhân lãnh đạo.
Nguyên nhân sự cố là gì, bao giờ có kết quả xét nghiệm nước có an toàn hay không? Báo thì đưa ý kiến của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội là “chạy kịch tàu” cũng phải 7 ngày mới có kết quả, báo thì cập nhật mới nhất là “thứ hai”, tức ngày hôm nay.
Trong bối cảnh người dân rất cần câu trả lời, trên Cổng thông tin điện tử của TP.Hà Nội vẫn là “biểu diễn nhạc kèn tại phố đi bộ Hoàn Kiếm”; Sở Xây dựng là “gặp mặt truyền thống nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập ngành”; Sở Y tế là “tập trung hơn nữa cho công tác y tế cơ sở” và Công ty nước sạch Hà Nội là “tổ chức cuộc thi tiếng hát công nhân viên chức”… Không một cơ quan có trách nhiệm nào có thông báo gì về sự cố nước sạch. Và cũng như thường lệ, rất nhiều vị “cơ quan chức năng” im lặng khi được báo chí hỏi, như thể sự việc không liên quan gì đến mình.
Trong hoàn cảnh đó, người dân đọc được thông tin gì thì đọc, làm gì để tự “cứu” mình thì làm.
Người dân một số khu chung cư phải tự bỏ tiền mua nước xe téc về dùng, một số khu khác đã vét sạch những chai nước cuối cùng của siêu thị, trong khi đợi cho nước hết mùi hơn là đợi chính quyền lên tiếng.
Chỉ trong vòng 2 tháng, sự cố cháy Nhà máy Rạng Đông, rồi đến ô nhiễm không khí, và đến sự cố nước sạch lần này… đã cho thấy năng lực quản trị của chính quyền thủ đô. "Chính quyền không sốt ruột gì à? Ai còn muốn đến TP ô nhiễm nhất thế giới? Mở hội nghị xúc tiến du lịch làm gì cho hoành tráng, mà một chuyện quan trọng thế này lại im lặng?", một người bạn thắc mắc khi thông tin về ô nhiễm không khí lên đến đỉnh điểm.
"Chính quyền không sợ mất uy tín à? Những việc tối thiểu như nước có sạch không, không khí có an toàn không, mà họ không có câu trả lời, liệu có ai tin rằng họ sẽ dẫn dắt thành phố này hóa rồng, hóa hổ?", người bạn lại hỏi đầy bức xúc khi mua hụt chai nước sạch cuối cùng ở cửa hàng tiện ích. Đây cũng là điều tôi tự hỏi. Không chủ động cung cấp thông tin đã đành, ngay cả khi dư luận hoang mang, thậm chí giận dữ, chính quyền cũng không có phản ứng nào đáng kể. Khác hẳn lúc cấp trên yêu cầu báo cáo, giải trình.
Có phải chăng, chính quyền vẫn tiếp tục cho phép mình có quán tính ứng xử đó, vì họ không phải chịu hậu quả nào đáng kể? Người dân bức xúc rồi cũng thôi. Cuộc sống lại tiếp diễn. Cuối năm bình bầu, báo cáo vẫn cứ là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt đủ các chỉ tiêu nào thu ngân sách, nào xây chung cư, nào thu hút bao nhiêu dự án
Chỉ có chất lượng cuộc sống của người dân, và cả niềm tin của họ vào chính quyền nữa, thì không có chỉ số nào trong báo cáo nói đến cả.
Phải chăng dân tin hay không cũng không can gì, vì “niềm tin” thì quá trừu tượng, mà hiện không ít quan chức “mũ ni che tai” lại thường an toàn, thậm chí leo cao?

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Cũng phải chịu thôi... Cái gì cũng phải đúng quy trình chứ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Làm cái gì cũng đắt?

Làm cái gì cũng đắt?

Dẫn chứng suất đầu tư sân bay Long Thành đắt hơn rất nhiều so với nhiều sân bay trên thế giới của các đại biểu Quốc hội cuối tuần trước đang gây xôn xao dư luận.
Tai mắt của dân

Tai mắt của dân

Cuối cùng rồi những người chịu trách nhiệm chính về dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cũng đã bị bắt sau rất nhiều ngờ vực từ phía người dân, rằng vụ việc đã bị “chìm xuồng”.
Lệch chuẩn thần tượng

Lệch chuẩn thần tượng

Ngỡ ngàng, thất vọng có lẽ là những cảm xúc đầu tiên khi chúng ta chứng kiến cảnh hàng loạt người trẻ cuồng nhiệt bày tỏ sự ngưỡng mộ với Ngô Bá Khá (biệt danh Khá “bảnh”) tại phiên xét xử sơ thẩm về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc diễn ra ngày 13.11.
Cảnh báo rồi thì sao?

Cảnh báo rồi thì sao?

Khi thông tin về tình trạng ô nhiễm không khí của Hà Nội nhiễu loạn mấy tháng trước, Báo Thanh Niên từng có nhiều bài viết đòi hỏi các cơ quan chuyên môn về môi trường cần có số liệu quan trắc đáng tin cậy và thông báo đầy đủ đến cho người dân.