Tôi yêu Tổ quốc tôi: Lan tỏa giá trị vì cộng đồng của người trẻ

0 Thanh Niên

Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" năm nay được tổ chức gồm 2 nội dung chính là chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” và ngày hội "Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn"…

Thanh niên tham gia chạy bộ trong chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” được tổ chức tại Hà Giang năm 2020 /// ĐĂNG HẢI
Thanh niên tham gia chạy bộ trong chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” được tổ chức tại Hà Giang năm 2020
ĐĂNG HẢI

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Nguyễn Hải Minh, Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cho biết năm nay do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lễ khởi động hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” sẽ không diễn ra trực tiếp mà được phát video trong chương trình phát động 65 ngày thi đua cao điểm chào mừng 65 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, dự kiến vào ngày 12.8 tới.

Theo anh Minh: “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được phát động nhằm lan tỏa sâu rộng hơn nữa trong thế hệ trẻ niềm tự hào về lịch sử, truyền thống cách mạng vẻ vang của thanh niên Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đồng thời tạo đợt thi đua sôi nổi 65 ngày trong hội viên, thanh niên bằng những hành động cụ thể, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, khát vọng vươn lên lập thân lập nghiệp, xung kích tình nguyện vì cộng đồng”.

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm nay được tổ chức gồm 2 nội dung là chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”, chạy và đi bộ xuyên Việt để gây Quỹ xây dựng 16 nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số dưới 10.000 người và ngày hội “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”, nhằm nâng cao hơn nữa trong hội viên, thanh niên tình yêu đọc sách, bổ sung kiến thức, kỹ năng cho bản thân để làm hành trang trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Chạy để gây quỹ xây nhà văn hóa cộng đồng

Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, nhằm gây quỹ xây dựng 16 nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam.

Chương trình được tổ chức với hình thức kêu gọi cộng đồng, hội viên, thanh niên đi bộ, chạy bộ mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất và lan tỏa tinh thần nhân ái. Với mỗi km đi bộ hoặc chạy bộ khi tham gia, Sacombank sẽ tài trợ 1.000 đồng để xây dựng 16 nhà văn hóa cộng đồng với trị giá 1 tỉ đồng/nhà, tổng cộng 16 tỉ đồng.

Được khởi động từ tháng 6.2020, tính đến nay, chương trình đã tổ chức 3 chặng có quy mô toàn quốc. Sau 3 chặng đầu tiên, phong trào đi bộ, chạy bộ đã lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, hội viên, thanh niên, kết quả thu hút gần 75.000 người đăng ký tham gia với tổng chiều dài đi, chạy bộ tích lũy đạt hơn 3 triệu km, đóng góp hơn 3 tỉ đồng.

“Hiện đã có 3 nhà văn hóa cộng đồng được tặng cho đồng bào dân tộc Chứt tại Quảng Bình, dân tộc Lô Lô tại Cao Bằng, dân tộc Lự tại Lai Châu. Ngày 12.8, công trình Nhà văn hóa cộng đồng cho dân tộc Lự tại tỉnh Lai Châu sẽ được khánh thành nhân dịp phát động 65 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam”, anh Minh nói.

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được phát động nhằm lan tỏa sâu rộng hơn nữa trong thế hệ trẻ niềm tự hào về lịch sử, truyền thống cách mạng vẻ vang của thanh niên Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Anh Nguyễn Hải Minh, Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Anh Minh cũng cho biết năm nay chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam kêu gọi hội viên, thanh niên rèn luyện thể thao tại nhà và sẽ tiếp tục tham gia đi bộ, chạy bộ trong chặng tiếp theo của chương trình, ngay khi cả nước khống chế được dịch bệnh Covid-19 và trở lại nhịp sống bình thường.

“Đọc sách để thay đổi”

Để triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cũng đã tổ chức chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2021. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về giá trị của việc đọc sách; xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách trong hội viên, thanh niên, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh trong hội viên, thanh niên.

Chương trình cũng xây dựng văn hóa đọc và phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phát triển văn hóa đọc, thúc đẩy hình thành xã hội học tập; xây dựng môi trường giao lưu, chia sẻ và tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức của hội viên, thanh niên.

Anh Minh cho biết T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã thực hiện nhiều chương trình từ tháng 5 năm nay như xây dựng các ấn phẩm tuyên truyền (infographic, phim ngắn) về tác dụng của việc đọc sách, các câu nói hay về giá trị của việc đọc sách của những người nổi tiếng và đăng tải trên các kênh truyền thông của Đoàn, Hội; thành lập các nhóm đại sứ văn hóa đọc trong thanh niên bao gồm các thanh niên tiêu biểu, những người nổi tiếng và có uy tín trong thanh niên; sản xuất các video lan truyền về chia sẻ của các đại sứ văn hóa đọc về phương pháp đọc sách và việc ảnh hưởng tích cực của việc đọc sách tới sự thành công của bản thân…

Đáng lưu ý là việc tổ chức cuộc thi viết “Đọc sách để thay đổi” để đoàn viên, thanh niên chia sẻ những câu chuyện đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của bản thân.

Theo kế hoạch của T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, trong thời gian tới, nhiều chương trình sẽ được tổ chức như: bình chọn, tuyên dương các tác phẩm văn học, cuốn sách có ảnh hưởng tích cực đến đoàn viên thanh niên; phối hợp với các nhà xuất bản biên tập, in và tặng sách có tính giáo dục cao cho đoàn viên, thanh niên; xây dựng và phát triển thư viện sách điện tử miễn phí trên ứng dụng Thanh niên Việt Nam để tạo điều kiện tiếp cận nguồn sách miễn phí cho hội viên, thanh niên, đặc biệt là hội viên, thanh niên ở vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Cũng trong khuôn khổ của hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi, T.Ư Hội cũng dự kiến sẽ tổ chức 65 ngày hội đọc sách, giới thiệu, trao đổi sách nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm