Tổng thống Biden cảnh báo Tổng thống Putin: NATO sẽ bảo vệ 'mỗi tấc lãnh thổ'

0 Thanh Niên Online

Ngày 30.9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trực tiếp cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Washington và NATO sẵn sàng bảo vệ "từng tấc" lãnh thổ NATO.

Ông Biden nhấn mạnh: “Mỹ đã hoàn toàn sẵn sàng với các đồng minh NATO của mình để bảo vệ từng tấc lãnh thổ NATO. Ông Putin, đừng hiểu lầm những gì tôi đang nói. Từng tấc (lãnh thổ)".

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ còn khẳng định "những phát ngôn và lời đe dọa liều lĩnh”của ông Putin sẽ không đe dọa được Mỹ và các đồng minh.

Đề cập đến các cuộc trưng cầu dân ý dẫn đến việc sáp nhập một số lãnh thổ Ukraine vào Nga, Tổng thống Biden cho rằng hành động này của ông Putin là dấu hiệu cho thấy "ông ấy đang gặp khó khăn". Lãnh đạo Mỹ nói thêm Washington "sẽ không bao giờ công nhận" quyết định này và thế giới cũng sẽ không công nhận.

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Putin ký vào các hiệp ước và ban hành thành luật những quyết định sáp nhập 4 tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia. Trước đó một ngày, Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập cho Kherson và Zaporizhzhia, có hiệu lực ngay lập tức.

RT nhận định phát ngôn mới của Tổng thống Biden đánh dấu một vòng cảnh báo lẫn nhau mới giữa Nga và phương Tây.

Tổng thống Biden cảnh báo Tổng thống Putin: NATO sẽ bảo vệ 'mỗi tấc lãnh thổ' - ảnh 1

Tổng thống Putin trong lễ kí kết sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine

reuters

Tuần trước, Tổng thống Putin nói rằng đất nước của ông hiện đang chống lại “toàn bộ bộ máy quân sự của phương Tây” và nhấn mạnh nếu cần, Moscow “chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các hệ thống vũ khí hiện có” để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và người dân của mình.

Moscow cũng đã nói rõ rằng một khi các vùng cũ của Ukraine trở thành một phần của Nga, Moscow sẽ coi các cuộc tấn công quân sự từ Kyiv nhắm vào những vùng đó là hành động xâm lược Nga.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã cảnh báo Nga về “hậu quả nghiêm trọng” nếu nước này sử dụng vũ khí hạt nhân đối với Ukraine. Ông Stoltenberg cũng đã nhiều lần tuyên bố NATO sẽ không dung thứ cho bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào “chủ quyền hoặc toàn vẹn lãnh thổ của đồng minh”.

Tối 30.9 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ nói trên của Ukraine. Tuy nhiên, theo Bloomberg, cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan sau đó đã tái khẳng định lập trường của chính quyền Tổng thống Biden rằng việc Ukraine đề nghị được gia nhập NATO nên được xem xét “vào một thời điểm khác”.

Tổng thống Putin ký hiệp ước sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm