Tổng thống Biden đề xuất quốc hội chi 33 tỉ USD để viện trợ Ukraine

28/04/2022 23:24 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28.4 đã đề xuất quốc hội cấp 33 tỉ USD và thông qua các công cụ pháp lý mới để Washington hỗ trợ Ukraine .

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 28.4

reuters

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28.4 thông báo ông đã ký đề xuất yêu cầu quốc hội phê duyệt việc chi 33 tỉ USD để hỗ trợ Ukraine.

Trong đó, hơn 20 tỉ USD sẽ được chi cho vũ khí, đạn dược và các gói hỗ trợ quân sự khác. 8,5 tỉ USD sẽ được dùng để hỗ trợ kinh tế trực tiếp cho chính phủ Ukraine và 3 tỉ USD được Washington dùng để viện trợ nhân đạo và an ninh lương thực.

Tổng thống Biden muốn có ngân sách 33 tỉ USD chi cho Ukraine

Tổng thống Biden nói đề xuất này là rất quan trọng đối với sự ổn định toàn cầu. Ông cũng kêu gọi quốc hội thông qua khoản chi này “càng nhanh càng tốt”.

"Chúng tôi cần số tiền này để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến giành tự do. Cái giá phải trả cho cuộc chiến này không hề rẻ, nhưng việc nhượng bộ các hành động hung hăng sẽ còn gây tốn kém hơn", Tổng thống Biden phát biểu tại Nhà Trắng.

CNN đưa tin ông Biden cũng nhắc lại rằng ông sẽ không đưa quân đội Mỹ tới Ukraine. Nhà lãnh đạo này cũng nói rằng Mỹ “không tấn công Nga” mà thay vào đó là “giúp Ukraine tự vệ”.

Trong đề xuất, Tổng thống Biden cũng tìm cách tịch thu nhiều tài sản của các tài phiệt Nga hơn để chi trả cho cuộc xung đột. Theo đó, ông Biden đề nghị các nghị sĩ cấp thêm quyền hạn cho chính quyền Mỹ. Nhờ đó, các quan chức Mỹ có thể thu giữ nhiều tài sản của các nhà tài phiệt Nga hơn rồi chuyển số tiền đó cho Ukraine.

Các biện pháp này là nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập và cấm vận Nga cũng như giúp Kyiv phục hồi sau xung đột.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ở Ukraine bước qua ngày 64, Nga vẫn bán được nhiều dầu khí

Theo đề xuất, 33 tỉ USD là toàn bộ số tiền mà các quan chức Mỹ ​​sẽ cần cho đến tháng 9, thời điểm kết thúc năm tài chính.

Kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đã lên tới 3 tỉ USD. Chính quyền Tổng thống Biden cho biết Mỹ và các đồng minh châu Âu đã phong tỏa số tài sản trị giá 30 tỉ USD của những người giàu có quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Số tài sản này bao gồm du thuyền, trực thăng, bất động sản và tác phẩm nghệ thuật.

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.