Tổng thống Pháp Macron tuyên bố tái tranh cử

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 3.3 thông báo rằng ông sẽ tái tranh cử tại cuộc bầu cử vào tháng tới.

Tổng thống Pháp Macron tuyên bố tái tranh cử - ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố tái tranh cử

reuters

AFP đưa tin Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (44 tuổi) ngày 3.3 đã tuyên bố sẽ tái tranh cử. Thông báo này được ông Macron đưa ra trong một bức thư gửi người dân Pháp được nhiều hãng tin đăng tải. Nếu trúng cử, ông Macron sẽ trở thành tổng thống Pháp đầu tiên tái đắc cử trong 20 năm qua.

"Tôi sẽ cùng với bạn tạo ra phản ứng đồng nhất của Pháp và châu Âu để đối mặt với những thách thức của thế kỷ này. Tôi sẽ bảo vệ các giá trị của chúng ta đang bị đe dọa vì sự xáo trộn trên thế giới", ông Macron viết trong thư.

Thông báo tái tranh cử này đã nhiều lần bị trì hoãn vì cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Đông Âu. Trong cuộc khủng hoảng, Tổng thống ​​Macron đóng vai trò nổi bật trong các cuộc đàm phán ngoại giao.

Ông Macron cũng thừa nhận rằng cuộc bầu cử sẽ không diễn ra như bình thường do hành động quân sự của Nga Ukraine. "Tất nhiên, tôi sẽ không thể thực hiện chiến dịch tranh cử như tôi mong muốn vì bối cảnh hiện tại", Tổng thống Macron nói và hứa sẽ "giải thích các chính sách của chúng tôi một cách rõ ràng".

Trước ngày 4.3, các kết quả thăm dò cho thấy ông Macron đang là người dẫn đầu. Cuộc bầu cử tổng thống Pháp có hai vòng và sẽ diễn ra vào ngày 10 và 24.4. AFP nhận định cuộc bầu cử sẽ tập trung nhiều vào chính sách đối ngoại hơn là chính sách đối nội.

Trong một bài phát biểu trước toàn dân tối 2.3, ông Macron thừa nhận cuộc khủng hoảng Ukraine đã "ảnh hưởng đến đời sống dân chủ của chúng tôi và chiến dịch bầu cử" nhưng cũng hứa "một cuộc tranh luận dân chủ quan trọng giữa các ứng viên" sẽ diễn ra.

Tổng thống Macron không muốn Nga xét nghiệm Covid-19 vì sợ lộ thông tin ADN

Sau 5 năm cầm quyền đầy biến động, thách thức lớn nhất của ông Macron đến từ những đối thủ ở cánh hữu. Họ cáo buộc tổng thống Pháp buông lỏng vấn đề nhập cư, mềm mỏng với tội phạm và chậm chạp trong việc bảo vệ văn hóa Pháp.

Những người này bao gồm bà Valerie Pecresse từ đảng Cộng hòa, ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen và chuyên gia truyền thông chống Hồi giáo Eric Zemmour.

Ở cánh tả, bốn ứng cử viên khác cũng đang cạnh tranh với nhau. AFP nhận định điều này sẽ chia số phiếu bầu của người dân và dẫn đến việc tất cả những ứng viên này bị loại ngay từ vòng đầu tiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm