Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ phê chuẩn dự luật về Hồng Kông

21/11/2019 13:37 GMT+7

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ ký dự luật liên quan đến nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông sau khi quốc hội Mỹ thông qua văn bản này.

Hãng Reuters ngày 21.11 đưa tin hạ viện Mỹ đã thông qua “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông” với 417 phiếu thuận và 1 phiếu chống.
Dự luật yêu cầu tổng thống Mỹ hằng năm xem xét lại việc Hồng Kông có duy trì được mức độ tự trị để đảm bảo vẫn được hưởng quy chế thương mại đặc biệt mà Washington trao cho đặc khu này. Nếu không, quy chế này sẽ bị thu hồi.
Dự luật cũng kêu gọi trừng phạt bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào được cho là vi phạm các quyền tự do được đảm bảo theo Luật Cơ bản Hồng Kông, và yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ không từ chối cấp visa cho những người đã bị bắt hoặc giam giữ "vì động cơ chính trị" ở đặc khu.
Một ngày trước đó, thượng viện Mỹ cũng đã nhất trí thông qua dự luật trên.
“Quốc hội gửi đi một thông điệp rõ ràng đến thế giới rằng Mỹ luôn đồng hành với những người yêu tự do ở Hồng Kông”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố.
Hãng Bloomberg dẫn một nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên kế hoạch ký dự luật trên vào ngày 21.11 (giờ Mỹ). Cũng theo nguồn tin này, với tỷ lệ 417 phiếu thuận và 0 phiếu chống, hạ viện Mỹ cũng phê chuẩn dự luật được thượng viện thông qua trước đó là cấm bán đạn cao su, hơi cay cùng nhiều thiết bị khác thường được cảnh sát Hồng Kông dùng để trấn áp người biểu tình.

"Không giúp ích"

Chính quyền Hồng Kông hôm 21.11 tuyên bố rằng việc thông qua dự luật sẽ "gửi nhầm tín hiệu cho những người chống đối bạo lực, không giúp ích trong việc làm dịu tình hình”.
Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói nước này "lên án và cực lực phản đối" dự luật mà ông Trump định phê chuẩn.
“Mỹ nên ngừng can thiệp vào tình hình Hồng Kông và những vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc, nếu không các hậu quả tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến chính nước Mỹ", ông Cảnh Sảng nói hôm 20.11. Ông đe dọa Trung Quốc sẽ có những "biện pháp đáp trả mạnh mẽ“ để bảo vệ chủ quyền và an ninh nếu cần.

[VIDEO] Tuyệt vọng, nhiều người biểu tình tự nộp mình tại đại học Hồng Kông

Việc thông qua dự luật có nguy cơ sẽ làm tiêu tan triển vọng sớm đạt được thỏa thuận giải quyết cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc.
Trong một cuộc phỏng vấn trên radio hôm 19.11 (giờ Mỹ), Phó Tổng thống Mike Pence nói ông Trump đã xác định rõ rằng "sẽ khó có chuyện thỏa thuận với Trung Quốc nếu xảy ra bạo lực, hay nếu bạo lực không được xử lý đúng mức và một cách nhân đạo" ở Hồng Kông.
Nếu ông Trump ký thông qua dự luật Hồng Kông, Trung Quốc có thể sẽ cứng rắn hơn trong đàm phán. Được biết Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc nhập thêm nhiều nông sản, trong khi Bắc Kinh muốn Mỹ giảm thuế đánh lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.