Top Bí thư Tỉnh đoàn trẻ tuổi: 'Cha đẻ' của mô hình Cà phê sách

Thanh Nam
Thanh Nam
08/11/2022 06:00 GMT+7

Anh Trần Hải Phú (33 tuổi), thủ lĩnh của thanh niên tỉnh Long An , chính là một trong những bí thư tỉnh Đoàn trẻ tuổi nhất nước.

“Cháy hết mình” với Đoàn

Để nói về những năm tháng từ ngày còn là học sinh Trường THPT Cần Giuộc đến nay, khi đã là Bí thư Tỉnh đoàn Long An, anh Phú chỉ nói ngắn gọn, rằng: “Tôi hạnh phúc”.

Hạnh phúc là bởi, trong chừng ấy thời gian, anh Phú may mắn khi được làm việc trong môi trường phù hợp niềm đam mê và sở thích, đó là công tác Đoàn.

Tôi hỏi: “Vì sao công tác Đoàn lại mê hoặc bản thân như thế?”. Anh Phú chia sẻ: “Bản thân tôi thấy công tác Đoàn rất hay, giúp tôi học hỏi được nhiều điều về các kiến thức, kỹ năng. Bên cạnh đó, còn giúp tôi “cháy” được khát khao cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết của bản thân để giúp ích cho xã hội, cho những người dân, các em học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, những bạn thanh niên yếu thế. Để rồi cuộc đời tôi cứ mãi gắn bó với công tác Đoàn”.

Anh Phú (ngoài cùng bên trái) đã để lại khá nhiều dấu ấn trong việc giúp phong trào Đoàn ở Long An ngày càng phát triển qua nhiều sáng kiến, mô hình sáng tạo

NVCC

Yêu hoạt động Đoàn nên anh Phú đã để lại khá nhiều dấu ấn trong việc giúp công tác Đoàn ở Long An ngày càng phát triển qua nhiều sáng kiến, mô hình sáng tạo. Như thời gian công tác Đoàn ở cơ sở, anh Phú cùng với tập thể Ban Thường vụ Huyện đoàn Cần Giuộc đã có một số giải pháp nổi bật như các mô hình: CLB tình nguyện, Tủ áo tình thương, Người con hiếu thảo, Cà phê sách, Khởi nghiệp thanh niên…

Hỏi anh Phú, đâu là mô hình mà bản thân anh cảm thấy hài lòng nhất, đem lại hiệu quả thiết thực nhất? Anh Phú cho biết: “Đó là hai mô hình: CLB tình nguyện và Cà phê sách. Đối với mô hình CLB tình nguyện, là tập hợp được đoàn viên, thanh niên, học sinh có sở thích tham gia các hoạt động tình nguyện, xây dựng được lực lượng nòng cốt để tham gia các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương”.

Anh Phú cũng kể thêm: “Còn Cà phê sách là mô hình khởi nghiệp đầu tiên của Huyện đoàn Cần Giuộc. Cà phê sách đã tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên có việc làm ngoài giờ. Đặc biệt, tại Cà phê sách còn có khu vui chơi miễn phí dành cho các em thiếu nhi, tổ chức các buổi sinh hoạt Đoàn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hội thi, và là nơi để đoàn viên thanh niên đến gặp gỡ và giao lưu với các doanh nhân thành đạt, chia sẻ bí quyết khởi nghiệp, những bài học kinh nghiệm để thành công trong cuộc sống”.

Anh Phú (phải) đại diện Tỉnh đoàn Long An ký kết biên bản với doanh nghiệp ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản và các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên địa phương

Những kỷ niệm không thể nào quên

Anh Phú cho biết trong suốt quá trình gắn bó với công tác Đoàn, đã có những kỷ niệm không thể nào quên, luôn đọng lại vẹn nguyên trong tâm trí. “Nhưng có lẽ, kỷ niệm đáng nhớ nhất chính là thời gian tôi vừa chuyển công tác về Tỉnh đoàn. Lúc đó, dịch Covid-19 bùng phát rất mạnh và tỉnh Long An chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Bản thân tôi đã cùng với anh em cán bộ chuyên trách Tỉnh đoàn tham gia “3 tại chỗ” để tham gia chống dịch trên tất cả các mặt trận, bất kể đêm ngày. Chúng tôi đã tham gia vận chuyển bình ô xy để kịp thời hỗ trợ các bệnh nhân. Hay tham gia đội hình tiếp nhận, vận chuyển lương thực, thực phẩm hỗ trợ bệnh viện dã chiến, khu cách ly và các nguồn lực hỗ trợ phòng chống dịch. Tôi cũng nhiều lần trực tiếp đến thăm, tặng quà cho các em thiếu nhi mắc Covid-19 tại bệnh viện dã chiến”, anh Phú nhớ lại.

Chính anh Phú là người đã cùng nhiều đoàn viên, thanh niên của Long An nhiệt tình tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với nhiều mô hình, hoạt động như: San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch, Triệu túi an sinh, Nối vòng tay thương - Cùng em thơ vượt qua đại dịch, triển khai các mô hình như: ATM gạo, ATM ô xy…

Khi được biết bản thân là một trong những bí thư tỉnh Đoàn trẻ nhất nước, anh Phú chia sẻ: “Cảm xúc của tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Tôi tự nhủ sẽ không ngừng học hỏi, nâng cao năng lực công tác, học tập kinh nghiệm các thế hệ cán bộ Đoàn đi trước để có thêm kinh nghiệm, bản lĩnh chính trị cho bản thân nhằm góp phần đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Long An nói riêng và cả nước nói chung ngày một phát triển”.

Chia sẻ trước Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, anh Phú hy vọng trong nhiệm kỳ mới, T.Ư Đoàn sẽ có những giải pháp hỗ trợ, hiện thực hóa các ý tưởng của thanh niên, cũng như phát huy vai trò của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số. Bên cạnh đó, cần tập trung vào công tác giáo dục truyền thống, đổi mới phương thức giáo dục vì hiện tại có rất nhiều thông xin xấu độc trên các nền tảng mạng xã hội.

Theo thủ lĩnh của thanh niên tỉnh Long An, bây giờ xã hội rất phát triển, tư duy các bạn trẻ cũng khác, thích những điều mới mẻ, tươi trẻ, năng động. Vì thế, cần đẩy mạnh hoạt động hướng tới lợi ích của các bạn trẻ.

Top Bí thư Tỉnh đoàn trẻ tuổi

Tìm 'cần câu' giúp người trẻ khởi nghiệp

Nữ thủ lĩnh xinh đẹp với nhiều sáng tạo

Thủ lĩnh thanh niên năng động vùng Bảy Núi An Giang

Nữ thủ lĩnh xinh đẹp khơi nguồn cách làm hay

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.