TP.HCM cho hàng quán bán tại chỗ từ ngày 28.10: Sốt ruột vì chưa có mã QR

0 Thanh Niên Online

TP.HCM cho phép hàng quán bán tại chỗ từ ngày mai, 28.10 nếu đáp ứng các tiêu chí vừa được TP ban hành. Trong đó tiêu chí phải đăng ký mã QR theo quy định khiến nhiều chủ quán sốt ruột vì đã đăng ký nhưng chưa được cấp mã.

Theo đó, tiêu chí thứ nhất yêu cầu cơ sở phải có đăng ký mà QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở theo Chỉ thị 18 ngày 30.9 của UBND TP.HCM.

Đã đăng ký nhưng chưa được cấp mã QR

Tuy nhiên, nhiều chủ hàng quán tâm sự gặp khó khăn trong việc đăng ký mã QR khi chưa được cấp mã dù đã đăng ký vào vài ngày trước.

Anh Ngô Văn Dương (chủ quán lẩu Nhật ở Q.Gò Vấp) chia sẻ đã đăng ký mã QR sau khi đọc thông tin về bộ tiêu chí được đề xuất. Vì mới mở cửa hoạt động trở lại lượng khách chưa nhiều nên anh Dương chưa kịp đăng ký mã QR trước đó.

TP.HCM cho hàng quán bán tại chỗ từ ngày 28.10: Sốt ruột vì chưa có mã QR - ảnh 1

Chủ quán Phở 411 cho biết vừa bất ngờ vừa vui khi hay tin hàng quán được phép bán tại chỗ từ ngày 28.10

cao an biên

Về thông báo mới nhất của UBND TP.HCM, anh Dương cho biết cảm thấy vui mừng vì cuối cùng cũng đã có thể cho khách ngồi lại tại quán sau nhiều tháng đóng băng để phòng dịch Covid-19.

"Trước mắt, chắc ngày mai vẫn sẽ tiếp tục bán mang về đã, để nghe ngóng bạn bè xem như thế nào rồi hàng quán người ta phục vụ khách như thế nào. Lúc đó mình mới đón khách ngồi lại vì hiện giờ vẫn chưa được cấp mã QR nên cũng khá là hoang mang", anh Dương tâm sự.

TP.HCM cho hàng quán bán tại chỗ từ ngày 28.10: Sốt ruột vì chưa có mã QR - ảnh 2

Chị Lê Quỳnh Trang tìm hiểu các thủ tục đăng ký mã QR

cao an biên

Tương tự, anh Cao Đăng Việt (chủ một quán cà phê trên đường Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận) cho biết đã theo dõi thông tin về việc hàng quán có thể đón khách ngồi lại tại quán. Tuy nhiên, vì là hộ kinh doanh nhỏ lẻ, các tiêu chí để có thể đón khách ngồi tại quán khá nhiều mà quán anh tạm thời chưa thể đáp ứng hết. Anh Việt cũng đã lập tức đăng ký mã QR trong tối 27.10 nhưng chưa được phản hồi.

TP.HCM cho hàng quán bán tại chỗ từ ngày 28.10: Sốt ruột vì chưa có mã QR - ảnh 3

Để bán tại chỗ trở lại, doanh nghiệp phải đáp ứng 4 tiêu chỉ

Cao an biên

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy (49 tuổi, chủ quán Phở trên đường Nguyễn Xí, Q.Bình Thạnh) chia sẻ quán chỉ mới bán lại hơn 1 tuần nay, việc bán mang về cũng chỉ lai rai, khách tập trung vào buổi tối nên rất mong có thể được bán tại chỗ. Bà tin khi khách ăn ở quán, chất lượng món ăn sẽ được đảm bảo và quán cũng “có không khí” hơn.

Tuy nhiên chủ quán băn khoăn về về các tiêu chí để được bán tại chỗ, nhất là việc phải đăng ký mã QR và quét mã QR cho khách đến mua vì bà không rành công nghệ. Chủ quán liền gọi con gái là chị Lê Quỳnh Trang (25 tuổi) tìm hiểu về cách thức đăng ký mã QR cho kịp ngày mai.

Sau khi tìm hiểu, chị Trang cho biết việc đăng ký thì nhanh, tuy nhiên để chờ nhận mã không biết tốn bao nhiêu thời gian. “Thôi thì bán nốt tối hôm nay xong, đợi bố về rồi cả nhà cùng nghiên cứu. Mọi cái chúng tôi đều đảm bảo, chỉ có vụ đăng ký mã QR là hơi rắc rối xíu”, chị bày tỏ.

Từ 28.10, hàng quán ăn uống TP.HCM được phục vụ tại chỗ, không quá 50% công suất

Sẽ tuân thủ các quy định phòng dịch

Hơn 20 giờ ngày 27.10, bên trong quán ăn Hanuri trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3) vẫn còn nhiều shipper đứng đợi để nhận hàng. Nhân viên quán tất bật làm việc để sớm giao những đơn hàng nhanh nhất cho shipper.

TP.HCM cho hàng quán bán tại chỗ từ ngày 28.10: Sốt ruột vì chưa có mã QR - ảnh 4

Quán ăn Hanuri (đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3) đã đăng ký mã QR từ trước

Cao an Biên

Theo quan sát, bàn ghế bên trong quán đã được lau dọn sạch sẽ, sắp xếp ngay ngắn, chủ yếu để shipper ngồi chờ giãn cách. Anh Lê Nguyễn Minh Quân (quản lý chi nhánh) cho biết từ ngày 5.10, quán ăn đã hoạt động trở lại và bán mang về.

TP.HCM cho hàng quán bán tại chỗ từ ngày 28.10: Sốt ruột vì chưa có mã QR - ảnh 5

Nhiều hàng quán băn khoăn về việc cấp mã QR để có thể bán tại chỗ trở lại

Cao An Biên

Tối nay, đọc báo thấy thông tin hàng quán được bán tại chỗ từ ngày mai 28.10, anh Quân và các nhân viên ở đây ai cũng vui mừng. Anh đã đọc kỹ những điều kiện để có thể mở bán tại chỗ và cho biết quán đáp ứng được những yêu cầu của TP.

TP.HCM cho hàng quán bán tại chỗ từ ngày 28.10: Sốt ruột vì chưa có mã QR - ảnh 6

Tối 27.10, hàng quán vẫn bán mang về

Cao an biên

“Cả 4 tiêu chí trên chúng tôi đều có thể đáp ứng đầy đủ để bán tại chỗ, tuy nhiên chi nhánh vẫn còn chờ thông báo chính thức từ phía công ty. Hơn 10 ngày trước, quận cũng thông báo cho chúng tôi phải đăng ký mã QR nên hiện chi nhánh đã có sẵn mã, không còn phải lo về vấn đề này”, quản lý quán cho biết.

Anh Quân dự đoán chậm nhất trong ngày 29.10, quán có thể bán tại chỗ để phục vụ thực khách. Anh cũng khẳng định khi quán bắt đầu bán tại chỗ trở lại sẽ tuân thủ tốt các quy định của TP.HCM để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho nhân viên làm việc tại quán và thực khách.

4 tiêu chí hoạt động của cơ sở kinh doanh ăn uống

  • Tiêu chí 1: Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; bố trí khu vực giao - nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn và thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm. Cơ sở phải có đăng ký mà QR tại địa chỉ http://antoan- covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở theo Chỉ thị số 18 ngày 30.9 của UBND TP.HCM.
  • Tiêu chí 2: Áp dụng đối với khách hàng, khách hàng phải thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang - Khoảng cách - Khai báo y tế - Khử khuẩn - Không tụ tập đông người); phải quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ sở.
  • Tiêu chí 3: Nhân viên phục vụ, ngưòi bán hàng, người giao - nhận hàng, người đến liên hệ (gọi tắt là người làm việc) cơ sở cũng phải thực hiện nghiêm quy tắc 5K, quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế. Điều kiện của người làm việc tại cơ sở là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 ít nhất một mũi sau 14 ngày. Cơ sở phải xét nghiệm SARS-CoV-2 tầm soát, sàng lọc, định kỳ hoặc khi người làm việc có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất khứu giác và vị giác, khó thở...
  • Tiêu chí 4: Chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo quy định tại cơ sở. Cụ thể, chủ cơ sở có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm, phải có bảng thông báo rõ tại cơ sở và đảm bảo số lượng khách đến ăn uống tại cơ sở không được vượt quá số lượng công bố. Bên cạnh đó, chủ cơ sở phải báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm