TP.HCM chống dịch bằng 'biện pháp đặc biệt'

20/06/2021 06:19 GMT+7

Chủ tịch UBND TP.HCM ký ban hành Chỉ thị số 10 (khẩn) được đánh giá là đặc biệt với những biện pháp mạnh nhằm nhanh chóng kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19 .

Tối qua 19.6, Chủ tịch UBND TP.HCM ký ban hành Chỉ thị số 10 (khẩn), được đánh giá là đặc biệt với những biện pháp mạnh, đặc thù với mục tiêu nhanh chóng kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn để đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường.
Theo đó, chỉ thị này - có hiệu lực kể từ ngày ký cho đến khi có thông báo mới - có những quy định siết chặt hơn so với Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Trưa 20.6: TP.HCM thêm 34 ca Covid-19, tổng cộng ghi nhận 1.876 bệnh nhân

Người dân chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Cụ thể, bên cạnh thực hiện các chỉ đạo trước đây tại Công văn số 1749 ngày 30.5, Công văn 1931 ngày 14.6 và Công văn 1948 ngày 16.6 của UBND TP.HCM (Thanh Niên đã thông tin), Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM yêu cầu dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát. Người dân không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện (Chỉ thị 16 của Thủ tướng yêu cầu không tụ tập trên 5 người) và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5 m giữa 2 người tại các nơi công cộng (Chỉ thị 16 yêu cầu tối thiểu 2 m); tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch Covid-19 của các cá nhân, tổ chức.
TP.HCM tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ở KCX Tân Thuận (Q.7) vào ngày 19.6 ẢNH: Đ.H

TP.HCM tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ở KCX Tân Thuận (Q.7) vào ngày 19.6

ẢNH: Đ.H

TP.HCM yêu cầu người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn. Người dân cần tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, tự bảo vệ bản thân và gia đình.

Trưa 20.6: Thêm 139 ca mắc Covid-19, TP.HCM 34 bệnh nhân mới

Người dân đi lại thế nào?

Tối 19.6, Sở GTVT đã có thông báo hướng dẫn về tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ và đường thủy để cụ thể hóa Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM, áp dụng từ ngày 20.6 cho đến khi có thông báo mới.
Đối với hoạt động vận tải khách đường bộ bằng ô tô, tạm dừng vận tải hành khách công cộng đường bộ đối với các loại hình: xe buýt, xe khách theo tuyến cố định liên tỉnh và xe trung chuyển, xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ, xe taxi (trừ các phương tiện được Sở GTVT công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết).
Đối với hoạt động vận tải khách đường thủy, Sở GTVT tạm dừng hoạt động các tuyến buýt sông, tuyến phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tuyến tàu cao tốc TP.HCM - Cần Giờ - Vũng Tàu và các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách. Một số tuyến được hoạt động gồm: các bến phà (Cát Lái, Bình Khánh và Cần Giờ - Cần Giuộc) và các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách (Cần Thạnh - Thạnh An, Cần Thạnh - Thiềng Liềng, Phú Xuân - Phước Khánh), không chở quá 50% sức chở của phương tiện, tất cả người trên phương tiện phải đeo khẩu trang và khai báo y tế bắt buộc.
Riêng xe công nghệ 2 bánh được phép hoạt động nhưng hành khách phải khai báo y tế.
Sỹ Đông
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu để phục vụ người dân TP và nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp được tiếp tục hoạt động, nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động tối thiểu 1,5 m; mang khẩu trang, khử trùng, diệt khuẩn, đảm bảo không gian thông thoáng.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tầm soát trên diện rộng trong khu dân cư ở P.14, Q.Tân Bình, TP.HCM vào ngày 18.6 ẢNH: ĐỘC LẬP

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tầm soát trên diện rộng trong khu dân cư ở P.14, Q.Tân Bình, TP.HCM vào ngày 18.6

ẢNH: ĐỘC LẬP

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị, cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động. Chính quyền cơ sở tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch ở chợ truyền thống; nếu không đảm bảo thì tạm dừng hoạt động.

Hàng ngàn công nhân Khu chế xuất Tân Thuận tiêm vắc xin Covid-19

Công chức làm việc tại nhà

Đối với cơ quan, đơn vị nhà nước, TP.HCM yêu cầu đảm bảo giãn cách trong quy trình làm việc; các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn, bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết các công việc thật sự cần thiết và tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K.
Bên cạnh đó, dừng các hoạt động hội họp không cần thiết, nếu cần thiết phải tổ chức các cuộc họp, sự kiện thì đảm bảo không tập trung quá 10 người trong một phòng, ngoại trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng được chính quyền địa phương cho phép.

Người dân bình tĩnh

Hôm qua (19.6), theo ghi nhận của Thanh Niên, trước thông tin TP.HCM siết chặt quy định phòng chống dịch, người dân trên địa bàn bình tĩnh đối diện, không xuất hiện tình trạng đổ về các siêu thị để mua hàng hóa, tích trữ lương thực.
TP.HCM đã qua 20 ngày giãn cách xã hội, và chính quyền TP khẳng định sẽ cung cấp đủ các nhu yếu phẩm cho người dân.
Các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở, số lượng không quá 50%, riêng lực lượng vũ trang và ngành y tế đảm bảo 100% quân số.

Dân Bình Thạnh bất ngờ vì tiêm vắc xin Covid-19 thấy "nhẹ nhàng hơn tưởng tượng"

Tiếp tục tăng cường xét nghiệm sàng lọc 500.000 mẫu/ngày

Sở Y tế tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm, trong đó tổ chức tầm soát lấy mẫu trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao, có trọng tâm, trọng điểm; nâng cao năng lực xét nghiệm, phấn đấu thực hiện 500.000 mẫu/ngày.
Bảo vệ chung cư Ehome 3 (P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM) vận chuyển đồ từ bên ngoài giúp người dân đang bị phong tỏa ẢNH: SỸ ĐÔNG

Bảo vệ chung cư Ehome 3 (P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM) vận chuyển đồ từ bên ngoài giúp người dân đang bị phong tỏa

ẢNH: SỸ ĐÔNG

Đồng thời, tiếp tục tăng cường điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, xét nghiệm mở rộng các khu vực có nguy cơ cao để tìm kiếm và cắt đứt nguồn lây; triển khai nhanh việc mua trang thiết bị, dụng cụ y tế, đặc biệt là máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, máy truyền dịch, máy lọc máu, không để các cơ sở y tế thiếu trang thiết bị y tế trong công tác cấp cứu, điều trị người bệnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.