TP.HCM dự báo doanh nghiệp còn khó khăn, người lao động bị ảnh hưởng thu nhập

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
08/02/2023 15:34 GMT+7

Dự báo, quý 1/2023, doanh nghiệp ở TP.HCM có thể sẽ còn gặp nhiều khó khăn, đơn hàng bị cắt giảm. Người lao động có thể thiếu, mất việc làm; thu nhập, đời sống bị ảnh hưởng.

Chiều 8.2, Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cho công nhân, người lao động.

Ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách - pháp luật Liên đoàn Lao động TP.HCM, cho biết, dịp tết năm nay, các cấp công đoàn TP.HCM phối hợp các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho 753.000 công nhân, người lao động với hơn 350 tỉ đồng.

Trong đó, tặng gần 620.000 phần quà tết với tổng kinh phí hơn 281 tỉ đồng; tổ chức chương trình "Gia đình công nhân vui tết cùng thành phố" và chương trình tiễn công nhân về quê đón tết với kinh phí hơn 38 tỉ đồng; các chương trình chăm lo tết cho công nhân, người lao động, thăm hỏi, tặng quà cho doanh nghiệp, chủ nhà trọ do Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức với kinh phí hơn 31 tỉ đồng.

Liên đoàn Lao động TP.HCM đánh giá, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng doanh nghiệp vẫn chung tay cùng tổ chức công đoàn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo tết.

Dự báo, quý 1/2023, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu) có thể sẽ còn gặp nhiều khó khăn, đơn hàng bị cắt giảm. Người lao động có thể thiếu, mất việc làm; thu nhập, đời sống bị ảnh hưởng.

TP.HCM: Dự báo doanh nghiệp còn khó khăn, người lao động bị ảnh hưởng thu nhập - Ảnh 1.

Dự báo quý 1/2023, doanh nghiệp (đặc biệt ở lĩnh vực dệt may, giày da...) vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đơn hàng giảm

NHẬT THỊNH

Liên đoàn Lao động TP.HCM cũng thông tin, số doanh nghiệp bỏ trốn, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động.

Vì vậy, thời gian tới, tổ chức công đoàn và các đơn vị quản lý LĐ-TB-XH cần nắm chắc tình hình lao động, khó khăn của doanh nghiệp và người lao động để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Đồng thời, Công đoàn TP.HCM sẽ nâng cao vai trò tham gia đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để xây dựng phương án sử dụng lao động, hạn chế thấp nhất việc chấm dứt hợp đồng lao động và giám sát chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi cho lao động mất việc.

Mức thưởng tết tại TP.HCM từ 7 - hơn 8 triệu đồng

Theo báo cáo của các doanh nghiệp (có tổ chức công đoàn), mức thưởng Tết Nguyên đán 2023 tại khu vực doanh nghiệp nhà nước là hơn 8,3 triệu đồng; khu vực doanh nghiệp tư nhân hơn 7,6 triệu đồng và khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hơn 7,4 triệu đồng.

Về tình hình lao động trước và trong dịp tết, tính đến ngày 26.1.2023, TP.HCM xảy ra 6 vụ tranh chấp lao động ngừng việc tập thể với hơn 1.600 người tham gia. 

 Nguyên nhân chủ yếu vì doanh nghiệp chưa công khai kịp thời mức thưởng tết, chậm trả tiền lương, không thưởng cuối năm như theo thỏa ước lao động tập thể.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.