TP.HCM: Y án 13 năm tù nguyên thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM lừa 'chạy án'

23/08/2022 12:08 GMT+7

TAND cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm tuyên y án 13 năm tù đối với bị cáo Huỳnh Tấn Đạt, nguyên thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM lừa 'chạy án'.

Ngày 23.8, TAND cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm tuyên y án bị cáo Huỳnh Tấn Đạt (40 tuổi, nguyên thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM) 13 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo HĐXX, bị cáo Đạt kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không đưa ra được tình tiết mới, cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Bị cáo Huỳnh Tấn Đạt, nguyên thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM tại phiên toà sơ thẩm sáng 25.4

SONG MAI

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Đạt là thư ký ở TAND cấp cao tại TP.HCM có nhiệm vụ thụ lý, phân loại đơn kháng cáo. Đạt thấy trong đơn kháng cáo có ghi số điện thoại của các đương sự nên chủ động liên hệ hứa giúp và yêu cầu họ đưa tiền. Để tạo sự tin tưởng, Đạt cho những người xem thẻ thư ký, giấy xác nhận đang công tác tại tòa án.

Trong vụ 6 bị cáo trong vụ “tổ chức đánh bạc” bị TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm tuyên phạt từ 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 2 năm tù. Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo bị tuyên mức án tù giam kháng cáo.

Khi nhận đơn, Đạt chủ động liên hệ và đặt vấn đề hứa giúp các bị cáo này hưởng án treo với điều kiện đưa cho Đạt 731 triệu đồng. Đến ngày 24.7.2020, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm nhưng không có bị cáo nào được hưởng án treo.

Đạt còn nhận 200 triệu đồng của N.V.N (ngụ Đắk Nông) với lời hứa giúp đương sự này thắng kiện trong vụ tranh chấp quyền sử dụng đất. Ngày 19.6.2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm bác kháng cáo của ông N.

Sau đó, các nạn nhân đã đòi lại tiền nhưng Đạt không trả và cắt đứt liên hệ. Tổng cộng Đạt đã chiếm đoạt số tiền 931 triệu đồng. Tháng 8.2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM cho Đạt thôi việc.

Trước đó, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm (28.4) tuyên phạt bị cáo Đạt 13 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. HĐXX chuyển tội danh của bị cáo Đạt từ tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” sang “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX nhận định, Đạt là thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM nên không có thẩm quyền xét xử. Sau khi hứa hẹn và nhận tiền, Đạt không liên hệ người có thẩm quyền để thực hiện. HĐXX cho rằng cáo trạng truy tố Đạt về tội "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" là chưa chính xác. HĐXX cũng kiến nghị CQĐT xem xét dấu hiệu hành vi đưa hối lộ của các bị hại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.