Tranh 'Tĩnh vật hoa' của Lê Phổ /// Ảnh: T.L

Cơ hội cho tranh đương đại

0
Bất chấp nhiều nghi án tranh giả, vẫn có người mua tranh và các sàn giao dịch tranh tiếp tục mở.
Viện Bảo tàng Terrus ở Elne /// AFP

Bảo tàng Pháp tá hỏa vì tranh giả

0
Viện Bảo tàng Terrus ở Elne, miền nam nước Pháp vừa phát hiện trên 50% bộ sưu tập tranh của danh họa Etienne Terrus (1857 - 1922) được trưng bày tại đây là giả mạo, theo AFP.
Họa sĩ Thành Chương bên bức tranh được cho là của ông nhưng lại bị ký tên họa sĩ Tạ Tỵ  /// Ảnh: Đại Mỹ Lệ

Họa sĩ hẹn nhau chống nạn tranh giả

0
Theo họa sĩ Phạm An Hải, trong tháng 4 tới, các họa sĩ sẽ có các hoạt động pháp lý để chống lại nạn tranh giả. Dự kiến sẽ sớm có “án điểm” để nâng cao nhận thức về việc này.
Thành lập trung tâm giám định tranh

Thành lập trung tâm giám định tranh

0
Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm (Bộ VH-TT-DL), cho biết Trung tâm giám định và triển lãm tác phẩm mỹ thuật nhiếp ảnh, trực thuộc cục này, sẽ chính thức ra mắt vào tháng 6. 
Bức sơn mài 'Phong cảnh' được cho là của Nguyễn Gia Trí (trên) có nhiều chi tiết giống bức sơn mài 'Cảnh chùa Thầy' của Hoàng Tích Chù vẽ năm 1944 /// Ảnh chụp màn hình, Tư liệu

Nghi vấn tranh Việt giả đấu giá tại nước ngoài

0
Liên tiếp xuất hiện nghi vấn tranh Việt giả tại các phiên đấu giá tranh lớn ở nước ngoài khiến giới mỹ thuật trong nước lo lắng sẽ tác động xấu đến thị trường tranh VN.
Bức Paysage của danh họa Nguyễn Gia Trí

Tranh Việt đấu giá tại Sotheby's tiếp tục gây tranh cãi

0
Sau nhiều ồn ào nghi vấn bức tranh Gia đình (lot 1027) của danh họa Lê Phổ là giả mạo khi vẽ người đàn bà có hai bàn tay trái, nhiều họa sĩ, nhà nghiên cứu mỹ thuật VN tiếp tục đưa ra nghi vấn về độ thật - giả của các tác phẩm VN khác tại phiên đấu giá 'Các tác phẩm nghệ thuật đương đại' tại Sotheby’s Hồng Kông.
Một bức tranh của Nguyễn Rô Hùng bị mạo danh Phạm An Hải

Choáng váng vì tranh mạo danh

0
Một nhà sưu tập ở Hà Nội choáng váng khi phát hiện 5 bức tranh vừa mua hồi tháng 5 vừa qua trị giá tổng cộng 285 triệu đồng có 3 bức là tranh giả và 2 bức bị mạo danh.
Tác phẩm gốc Hồng môi của họa sĩ Lê Thế Anh /// Ảnh: NVCC

Từ tranh chép đến tranh giả

0
Không ít họa sĩ nhận định: nếu tranh được chép nguyên cả chữ ký của họa sĩ sẽ thành tranh giả, điều này khiến nhiều người yêu nghệ thuật chưa có kinh nghiệm mua lầm.
Nơi chắp cánh cho những họa sĩ trẻ tài năng

Nơi chắp cánh cho những họa sĩ trẻ tài năng

0
 Niềm trăn trở của những tuổi trẻ về nền mỹ thuật Việt Nam trên trường quốc tế, đó là chưa có một định danh, bị đánh giá thấp về nạn tranh giả, tranh chép… Từ đó đã xây dựng một phòng tranh hỗ trợ cho các họa sĩ trẻ tài năng có cơ hội chắp cánh.              
Bức 'Trừu tượng' thật của cố họa sĩ Tạ Tỵ /// Ảnh: Lucy Nguyễn

Gian nan con đường trả lại tên cho tranh

0
(TNO) Tòa án TP.HCM chính thức phản hồi về đơn kiện của gia đình họa sĩ Tạ Tỵ đối với bức Trừu tượng bị mạo danh thuộc bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung. Tuy nhiên việc xử lý vụ việc cũng không phải dễ dàng do nước ta chưa từng có tiền lệ thụ lý các tranh chấp kiện cáo tranh.
Bức tranh chèo giả được gán là tranh của cố danh họa Bùi Xuân Phái

Có hay không đường dây rửa tranh ra nước ngoài?

1
Sự kiện 17 bức tranh được cho là giả từ triển lãm Những bức tranh trở về từ châu Âu vừa qua khiến không ít người trong giới mỹ thuật và công chúng đặt nghi vấn có hay không đường dây rửa tranh ra nước ngoài.