Trẻ tiểu học, mầm non trở lại trường: Giúp học sinh thích nghi trong tuần đầu

Nguyễn Loan
Nguyễn Loan
14/02/2022 06:00 GMT+7

Sau khoảng 10 tháng không được đến trường, hôm nay (14.2) trẻ mầm non và học sinh tiểu học, lớp 6 tại TP.HCM chính thức được đi học trở lại.

Các trường cho biết vì đã nghỉ quá lâu nên sẽ dành 1 - 2 tuần đầu giúp trẻ và học sinh khởi động lại trước khi dạy theo chương trình.

Từ 14.2, học sinh TP.HCM sẽ học và phòng dịch như thế nào?

Chưa dạy chương trình mới

Ông Đặng Duy Phước, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (Q.Bình Thạnh), cho biết trường có tới 2.610 học sinh (HS) nên sẽ thực hiện đón theo hình thức cuốn chiếu. Nghĩa là trong ngày đầu tiên chỉ đón khối 1, sau đó mở dần số lượng HS sang các khối khác.

Khi đón trẻ, phụ huynh chỉ đưa con tới khu vực sân trường, sau đó giáo viên sẽ hướng dẫn các em vào thẳng lớp học Trường cũng sẽ thực hiện bán trú ngay từ tuần đầu, phụ huynh có nhu cầu có thể cho con ăn, ngủ tại trường để không phải vất vả đón giữa trưa.

Học sinh tiểu học ở TP.HCM học cách di chuyển, tập trung và nội quy trường lớp trong ngày đầu tiên đến trường

NGUYỄN LOAN

Về chương trình học, ông Phước cho biết trong tuần đầu, trường sẽ không dạy nội dung chương trình mà dành toàn bộ thời gian để giáo dục ý thức, rèn các kỹ năng, nội quy của trường lớp.

“Vì các em đã nghỉ học quá lâu, đặc biệt là với HS lớp 1 chưa đến lớp bao giờ nên chúng tôi cho giáo viên ổn định tổ chức lớp như bầu cán sự lớp, sắp xếp chỗ ngồi, giáo dục kỹ năng phòng chống dịch bệnh, vệ sinh cá nhân, sử dụng nhà vệ sinh thế nào, sinh hoạt bán trú ra sao, giờ chơi thì chơi ở đâu…”, ông Phước chia sẻ.

Riêng với khối lớp 1, lớp 2, trong tuần này cũng sẽ được ôn tập củng cố kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ 1. Sang tuần thứ 2, giáo viên mới đi vào dạy chương trình mới nhưng ở mức độ làm quen, vừa dành thời gian ôn tập củng cố kiến thức cho các em.

Để hoạt động được ổn định, theo ông Phước, ngoài các khâu kiểm soát ở trường thì ý thức của phụ huynh cũng đặc biệt quan trọng. Trong buổi họp phụ huynh, ông đã nhấn mạnh và mong phụ huynh tự giác cũng như có trách nhiệm trong việc theo sát tình hình sức khỏe của con. Nếu em nào có triệu chứng hoặc có yếu tố dịch tễ thì cần báo ngay cho giáo viên và tuyệt đối không được cho trẻ đến trường.

Tương tự, về những hoạt động trong những tuần đầu tiên đón HS, cô Nguyễn Hoàng Yến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thái Bình (Q.12), cũng cho biết sẽ để HS thích nghi, làm quen dần lại với việc đi học trực tiếp tại trường. Giáo viên dành thời gian hướng dẫn cho HS các thói quen phòng dịch Covid-19 tại trường, xây dựng lại nền nếp học tập cho HS nắm bắt, phân loại các HS, tổ chức ôn tập kiến thức đã học trong giai đoạn học trên môi trường internet. Riêng lớp 1, lớp 2 sẽ được ôn tập để kiểm tra học kỳ vào đầu tháng 3.

Covid-19 sáng 14.2: Cả nước 2.510.860 ca nhiễm | Vận động tiêm vắc xin cho cả người từ chối tiêm

Trẻ mầm non cũng cần ôn tập kiến thức, kỹ năng

Bà Hồ Thu Thảo, Hiệu trưởng Trường mầm non 19/5 (Q.1), cho biết trong đợt đầu đón trẻ (từ 3 - 6 tuổi) trường có gần 300 phụ huynh đăng ký cho con đến trường, đạt trên 80%.

Trong tuần đầu tiên trẻ sẽ ăn sáng tại nhà, còn các trường dành khung thời gian này để tổ chức tốt công tác kiểm tra y tế. Từ tuần thứ 2, trường nào đủ điều kiện sẽ tổ chức cho trẻ ăn sáng tại trường.

Về chương trình hoạt động, bà Thảo cho biết sẽ dành tuần đầu tiên để các cô ổn định nền nếp và ôn lại các kỹ năng cần thiết trong học kỳ 1 cho trẻ. Trước đó, trong thời gian nghỉ học, giáo viên của trường có gửi bài dạy, video hướng dẫn cho phụ huynh, nhưng theo bà Thảo, trẻ sẽ bị thiếu hụt nhiều kỹ năng nếu chỉ dạy trực tuyến qua video, do vậy việc sẽ đến trường sẽ là thời điểm để các cô hỗ trợ, bồi đắp lại cho các em.

“Trong tuần đầu thì ôn tập là chính, qua tuần thứ 2 giáo viên mới dạy kỹ năng, kiến thức mới”, bà Thảo nói. Riêng với HS lứa 5 tuổi sẽ được dạy kỹ về ngôn ngữ, toán học cũng như những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị vào lớp 1.

Còn ở mầm non tư thục, bà Nguyễn Thị Tường Vy, Hiệu trưởng hệ thống Trường Donald Kids (TP.Thủ Đức), cho biết có khoảng 50% trẻ đăng ký đi học trong tuần đầu tiên. Vì trẻ nhỏ nên các em sẽ không đeo khẩu trang trong phòng học, vì thế mọi hoạt động của lớp chỉ diễn ra trong khu vực của từng lớp, những lớp nào đông, trường sẽ tách thành 2 nhóm khác nhau.

“Được mở cửa trường là một niềm vui lớn, phụ huynh đã sẵn sàng cho học sinh đến trường, chúng tôi chỉ hy vọng sau lần này các trường sẽ hoạt động ổn định, thích ứng phù hợp với tình hình dịch bệnh mới”, bà Tường Vy chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.