Trọng lượng của xe tăng NATO có thể gây ra vấn đề gì ở Ukraine?

Trọng lượng của xe tăng NATO có thể gây ra vấn đề gì ở Ukraine?

Trúc Huỳnh
Trúc Huỳnh: biên tập + dựng + voice
14/02/2023 19:02 GMT+7

Các chuyên gia cho rằng trọng lượng nặng hơn của xe tăng chiến đấu chủ lực do các nước thành viên NATO cung cấp cho Ukraine có thể đặt ra các vấn đề về cách Ukraine sử dụng chúng.

Các loại xe tăng phương Tây này đều hiện đại hơn số xe tăng chiến đấu chủ lực mà Kyiv đã sử dụng trong cuộc xung đột, chủ yếu là xe tăng T-72 thời Liên Xô.

Ukraine trước đó đã nhận được T-72 từ một số quốc gia và vào tháng 11.2022, Nhà Trắng đã cam kết tài trợ cho việc tân trang 45 xe tăng T-72B với các tính năng tiên tiến thông qua CH Czech.

Nhưng T-72, loại xe tăng chiến đấu chủ lực được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, nặng chỉ khoảng 45 tấn. Các loại xe T-64 và T-80 của Ukraine cũng có khối lượng tương tự.

Còn theo quân đội Mỹ, một chiếc xe tăng M1A1 có thể nặng từ 67 đến gần 74 tấn. Challenger 2 nặng 63 tấn, còn Leopard có khối lượng từ 52-58 tấn tùy phiên bản.

Chuyên gia quân sự và quốc phòng Michael Peck nói với Newsweek: "Khối lượng này đòi hỏi phải có những cây cầu phù hợp để đi lại an toàn, và điều này lại ảnh hưởng đến khu vực mà loại xe tăng này có thể triển khai, có thể hoạt động trên chiến trường".

Trọng lượng của xe tăng NATO có thể gây ra vấn đề gì ở Ukraine? - Ảnh 1.

Các xe tặng từ trái qua - trên xuống: Xe tăng Challenger của Anh, xe tăng Leclerc của Pháp, xe tăng Leopard của Đức và xe tăng Abrams của Mỹ

AFP

Frank Ledwidge, cựu sĩ quan Mỹ, cho biết những cây cầu ở Ukraine được thiết kế để chịu sức nặng của xe tăng phổ biến trong khu vực Liên Xô trong quá khứ.

Theo ông, "nhiều cây cầu của Ukraine có thể không phù hợp" cho các xe tăng chiến đấu chủ lực nặng hơn nhiều của phương Tây.

Ông cũng cho biết các thiết bị bắc cầu mà công binh Ukraine sử dụng cũng được thiết kế dành cho xe tăng thời Liên Xô, chứ không phải Abrams, Challenger hay Leopard.

Theo ông Ledwidge, các đồng minh phương Tây có thể cung cấp thêm cho Ukraine các thiết bị cầu nối tương ứng. Dù vậy, ông cũng cho rằng Nga có thể có lợi vì Ukraine buộc phải cân nhắc loại trừ những cây cầu không phù hợp trên các tuyến vận tải hậu cần.

Tuy nhiên, ông tin rằng giới chỉ huy quân sự của Ukraine "sẽ rất ý thức về điều này và sẽ tìm cách triển khai xe tăng để tận dụng khả năng của chúng".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.