Trung Quốc thông qua luật trao quyền hải cảnh nổ súng ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Ông Tập Cận Bình ký sắc lệnh nói trên trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (tức quốc hội) Trung Quốc sau khi ủy ban này thông qua dự Luật Hải cảnh, theo Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN). Luật mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1.2.2021.

Theo dự thảo được công bố lần đầu tiên vào ngày 4.11.2020, lực lượng hải cảnh Trung Quốc có quyền dùng vũ lực xua đuổi các tàu nước ngoài xâm nhập cái gọi là lãnh hải Trung Quốc hoặc thẩm vấn các thuyền viên. Dự thảo còn cho phép sử dụng vũ khí chống lại các tàu không tuân thủ những quy định về lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Trung Quốc thông qua luật trao quyền hải cảnh nổ súng ở Biển Đông - ảnh 1

Tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc.

Reuters

Dự thảo được công bố trong bối cảnh tàu hải cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện ở Biển Đông, có những hành động phi pháp, quấy rối tàu của một số nước trong khu vực, trong đó có tàu của ngư dân Việt Nam.

Sau khi dự thảo được công bố, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ngày 10.11.2020 đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc dự tính cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ khí để chống tàu nước ngoài ở những vùng biển Bắc Kinh tuyên bố có chủ quyền. Khi đó, bà Retno cho hay sẽ giữ liên lạc với Trung Quốc về vấn đề này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm