Tướng Đức nhận chỉ trích vì ‘đánh giá quá sai lầm’ về sức mạnh quân đội Nga

30/09/2022 10:40 GMT+7

Tướng Eberhard Zorn , Tổng thanh tra quân đội Đức , gần đây đã bị chỉ trích sau khi bình luận của ông về khả năng Nga mở thêm một mặt trận đối đầu NATO bị xem là “đánh giá cực kỳ sai lầm”.

Vị chỉ huy quân sự cao cấp nhất của Đức nói với tạp chí Focus rằng Kaliningrad, biển Baltic và biên giới Phần Lan là những vị trí Nga có thể tấn công nếu mở mặt trận thứ hai. Ông cho rằng dù đã đưa 60% lực lượng đến Ukraine thì Nga vẫn còn tiềm lực, và nếu tiến hành tổng động viên thì Nga sẽ không gặp khó khăn về lực lượng.

Tuy nhiên, nhận định của tướng Zorn đã nhanh chóng nhận nhiều chỉ trích từ giới chuyên gia quân sự phương Tây.

Tướng Ben Hodges, từng chỉ huy lực lượng Mỹ ở châu Âu từ 2014-2017, nói các nhân định trên cho thấy “phân tích cực kỳ sai lầm về năng lực của Nga”.

Những chiếc ô tô có ký hiệu "Z" bị phá hủy tại làng Savyntsi thuộc vùng Kharkiv (Ukraine), ngày 21.9.2022

reuters

Ông Gustav Gresel, một chuyên gia an ninh tại Hội đồng châu Âu về Quan hệ Đối ngoại, nói với báo The Telegraph rằng bình luận của ông Zorn dường như nhằm “khỏa lấp nỗi sợ hãi của Đức”, cũng như tìm cớ giải thích cho việc chính phủ Đức dè dặt trong việc viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Nhà nghiên cứu Rob Lee nói bình luận của tướng Zorn là “kỳ quặc” vì “Nga đã phải dựa vào lực lượng tình nguyện và dự bị” kể từ tháng 4. Hơn nữa, theo ông Lee, một trong những đơn vị tinh nhuệ của Nga là quân đoàn 11 vừa bị “thiệt hại nặng ở Kharkiv”.

Berlin đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích cả trong nước lẫn ngoài nước vì dè dặt viện trợ vũ khí cho Ukraine. Báo Đức Die Welt hôm 15.9 dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden “có nghi ngờ” về cam kết của Đức về việc đảm nhận vai trò dẫn đầu về quân sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.