Ukraine bác bỏ thông tin Nga kiểm soát thị trấn Soledar

14/01/2023 14:30 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga hôm 13.1 cho biết quân đội nước này đã kiểm soát được thị trấn Soledar, nhưng Kyiv đã bác bỏ thông tin trên và cho biết lực lượng Ukraine vẫn đang tiếp tục chiến đấu tại thị trấn Soledar. Chiến sự tại Soledar được xem là một trong các cuộc chiến đẫm máu nhất kể từ khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra.

Hôm 13.1, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Soledar ở miền đông Ukraine.

Đây được xem là một thành công của các lực lượng Nga sau nhiều tháng Ukraine đảo ngược tình thế trên chiến trường. Đồng thời, chiến sự tại Soledar cũng được xem là cuộc giao tranh đẫm máu nhất kể từ khi xung đột bùng phát.

Tuy nhiên, chính quyền Kyiv đã bác bỏ các thông tin của Nga và cho biết quân đội Ukraine vẫn tiếp tục chiến đấu ở thị trấn Soledar.

Hôm 12.1, lực lượng biên phòng Ukraine đã công bố một đoạn phim cho thấy cảnh giao tranh ở Soledar.

Dù vậy, đoạn phim này chưa được xác minh địa điểm và ngày quay hoặc tình hình chiến sự bên trong thị trấn lúc này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết những cuộc không kích, tập kích bằng tên lửa và pháo binh đã tạo điều kiện kiểm soát thị trấn Soledar.

Bộ này cũng cho biết việc kiểm soát Soledar sẽ giúp Nga cắt đứt tuyến đường tiếp tế của Ukraine tới Bakhmut.

Các lực lượng Nga đã cố gắng kiểm soát Bakhmut trong nhiều tháng tuy nhiên vẫn chưa thành công.

Bộ Quốc phòng Nga không đề cập đến sự hiện diện của nhóm vũ trang thuộc công ty quân sự an ninh Wagner, mặc dù hồi đầu tuần người lãnh đạo Wagner tuyên bố đã kiểm soát Soledar.

Ông Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên Bộ chỉ huy quân sự miền đông Ukraine, hôm 13.1 nói với hãng tin Reuters qua điện thoại rằng “các đơn vị Ukraine vẫn ở đó và thị trấn không bị Nga kiểm soát”.

Kyiv và phương Tây đã hạ thấp tầm quan trọng của thị trấn Soledar, và cho rằng Moscow đã hy sinh quá nhiều binh lính cho một cuộc chiến vô nghĩa và làm tiêu hao sinh lực của hai phía.

Dù vậy, việc kiểm soát Soledar sẽ là một thành công trên chiến trường đối với Moscow.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.