Ukraine nói gì sau thông tin Nga bắt giữ hàng trăm tù binh ở Avdiivka?

Ukraine nói gì sau thông tin Nga bắt giữ hàng trăm tù binh ở Avdiivka?

23/02/2024 06:28 GMT+7

Tờ New York Times khẳng định tính chất “hỗn loạn” của cuộc rút lui của lực lượng Kyiv ở Avdiivka đã góp phần làm tăng số lượng binh sĩ bị bắt.

Tờ The New York Times dẫn các nguồn tin giấu tên từ Ukraine và phương Tây đưa tin lực lượng Nga có thể đã bắt giữ tới 1.000 binh sĩ Ukraine trong cuộc rút lui hỗn loạn khỏi thị trấn Avdiivka cuối tuần qua.

Tờ báo mô tả việc rút quân khỏi thành trì cũ của Ukraine ở Donbass là một “tổn thất nặng nề” đối với Kyiv và “có thể giáng một đòn mạnh vào tinh thần vốn đã suy yếu của quân đội”.

Hôm 16.2, Tổng tư lệnh mới được bổ nhiệm của Ukraine, tướng Oleksandr Syrskyi, thông báo lực lượng nước này đã rút lui khỏi thị trấn chiến lược Avdiivka, nằm cách ngoại ô Donetsk chưa đầy 10km. Ngày hôm sau, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận việc kiểm soát Avdiivka và tuyên bố đã gây thương vong lớn cho quân đội Kyiv trong quá trình này.

Ukraine nói gì sau thông tin Nga bắt giữ hàng trăm tù binh ở Avdiivka?- Ảnh 1.

Các binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn Jaeger số 71 ở khu vực Avdiivka (Ukraine), ngày 14.2.2024

REUTERS

Theo bài báo hôm 20.2, The New York Times dẫn lời hai quân nhân Ukraine giấu tên cho biết số binh sĩ Ukraine đã bị bắt hoặc mất tích nằm trong khoảng từ 850 đến 1.000 người, và một số quan chức phương Tây cho rằng ước tính đó có vẻ chính xác.

Trong khi các quan chức Mỹ dường như không xem việc Avdiivka thất thủ có ảnh hưởng chiến lược đối với Ukraine, bài báo của The New York Times cho rằng việc “[Nga] bắt giữ hàng trăm binh sĩ, đặc biệt là những người có kinh nghiệm chiến trường” có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Theo bài báo, quân đội Ukraine trong nhiều tháng qua đã rất khó khăn vì tình trạng thiếu nhân lực. Thất bại của chiến dịch phản công mùa hè - vốn được đặt rất nhiều kỳ vọng - cũng khiến việc tuyển quân trở nên khó khăn.

Những người lính Ukraine ẩn danh cho rằng việc lập kế hoạch kém là nguyên nhân dẫn đến số lượng tù binh cao. The New York Times nói chính Kyiv cũng ngạc nhiên trước tốc độ tiến quân nhanh chóng của quân đội Nga, trong khi việc tung các đơn vị tinh nhuệ Ukraine đến Avdiivka nhằm kìm chân quân Nga tỏ ra không hiệu quả.

Nga tiếp tục mở rộng tấn công sau khi kiểm soát Avdiivka, Ukraine trấn an

Theo bài báo, liên lạc kém giữa các đơn vị Ukraine đang sử dụng các thiết bị vô tuyến khác nhau cũng có thể là một nguyên nhân.

Hôm 17.2, tướng Oleksandr Tarnavsky, chỉ huy lực lượng Ukraine hoạt động trong khu vực, tuyên bố rằng cuộc rút lui đã diễn ra theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng “một số quân nhân Ukraine đã bị bắt giữ” mà không cung cấp con số.

Phát ngôn viên Dmytro Lykhovii của tướng Tarnavsky nói rằng các báo cáo về hàng trăm tù binh Ukraine là thông tin sai lệch. Ông nói không rõ vì “vô tình hay cố ý” mà tờ báo Mỹ đã “lan truyền thông tin tuyên truyền của Nga”, dẫn các nguồn tin không đáng tin cậy.

Theo ông Lykhovii, trong cuộc rút quân, một số binh sĩ đã bị mất liên lạc. Nhưng ông cho rằng con số hàng trăm tù binh là do phía Nga đưa ra nhằm làm sai lệch thông tin.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20.2, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang nước này đã làm mọi cách có thể để giành quyền kiểm soát Avdiivka với tổn thất tối thiểu và hiệu quả tối đa.

Ông tuyên bố rằng trong quá trình rút lui, lực lượng Ukraine đã bỏ lại một số lượng đáng kể binh sĩ bị thương cũng như khí tài và thiết bị quân sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.