Ủng hộ đánh thuế thật cao với đất, dự án bỏ hoang

09/05/2022 05:29 GMT+7

Nhiều bạn đọc ủng hộ kiến nghị đánh thuế thật cao với đất, dự án bỏ hoang nhằm ngăn chặn đầu cơ và lãng phí, cũng như góp phần để người nghèo có được nơi an cư lạc nghiệp.

Như Thanh Niên đã thông tin, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) trong văn bản mới đây gửi Bộ Chính trị và Ban Chấp hành T.Ư Đảng đã góp nhiều ý kiến nhằm phát huy đầy đủ nguồn lực đất đai trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Một dự án bất động sản ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) bỏ hoang nhiều năm

ĐÌNH SƠN

Trong văn bản này, HoREA chỉ rõ một số “bất cập” của cơ chế chính sách dẫn đến nguồn lực đất đai chưa được phát huy đầy đủ để trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể, có những khu đất vàng trong khu vực trung tâm TP.HCM bị sử dụng lãng phí, như khu đất có diện tích vài nghìn mét vuông tại đường Nguyễn Huệ bỏ không hơn 10 năm qua. Không đưa vào đầu tư xây dựng kinh doanh, không trở thành cơ sở thương mại, dịch vụ, không tạo ra công ăn việc làm, không đóng góp cho GRDP thành phố thì giá trị sử dụng của khu đất vàng này cũng chỉ là con số 0. Có những doanh nghiệp thân hữu “xí phần” các dự án diện tích lớn nhưng không đưa đất vào sử dụng, không triển khai thực hiện dự án do nhiều nguyên nhân, thậm chí có cả dấu hiệu đầu cơ đất đai… dẫn đến lãng phí nguồn lực đất đai. Đáng lưu ý, có những khu đất vàng ở trung tâm thành phố quy mô lên đến vài chục héc ta, được chỉ định chủ đầu tư cho doanh nghiệp tư nhân đã khiến chênh lệch địa tô chủ yếu rơi vào túi tư nhân, không được huy động đầy đủ vào ngân sách nhà nước để phục vụ lợi ích công cộng và cũng không thấy dành 20% quỹ đất ở của dự án để phát triển nhà ở xã hội theo quy định của luật Nhà ở

Đất vàng mà bỏ hoang, không thấy xót sao?

“Đọc bài báo Kiến nghị đánh thuế thật cao với đất, dự án bỏ hoang trên Thanh Niên mà không thể tin được ở TP.HCM, trên đường Nguyễn Huệ - con đường đắt bậc nhất TP, có khu đất có diện tích vài nghìn mét vuông bỏ không đã hơn 10 năm qua… Trong khi đó, bao nhiêu người mơ ước có một căn hộ để an cư lạc nghiệp mà giấc mơ vẫn cứ cao xa. Trời ơi, đất vàng mà bỏ hoang như vậy không thấy xót sao?”, bạn đọc (BĐ) Nguyen Tien bức xúc viết.

Cùng quan điểm, BĐ Trung Binh thốt lên “Quá nghịch lý!” và “Đề nghị TP cho rà soát lại tất cả các khu đất vàng, xem hiện đang được sử dụng như thế nào, cần thiết thì thu hồi để đưa vào sử dụng nhằm phát triển kinh tế TP”. BĐ này cũng bày tỏ “hoàn toàn ủng hộ việc đánh thuế thật cao đối với đất, dự án bỏ hoang”. “Phải làm nhanh và quyết liệt để ngăn chặn đầu cơ và lãng phí, cũng như góp phần để người nghèo có được một nơi an cư lạc nghiệp”, BĐ Trung Binh viết.

Trong khi đó, BĐ Thu Huỳnh Văn đề xuất: “Thứ nhất, đất nông nghiệp ở TP.HCM người dân bỏ hoang không làm nông nghiệp thì TP nên tạo điều kiện cho chủ đất chuyển mục đích lên đất ở. Thứ hai, các chủ đất đã mua mà không sử dụng để ở hoặc mở công ty sản xuất, thương mại, kinh doanh, không tạo ra giá trị thì sau 3 đến 5 năm sẽ bị phạt đóng thuế thật cao vào đất. Những chủ đầu tư có nhà hoặc đất thứ 2 và thứ 3 trở lên sẽ bị tính thuế tài sản thứ 2 và 3”.

20% quỹ đất phát triển nhà xã hội đang ở đâu?

Nhiều BĐ bất ngờ trước thông tin: các dự án phải dành 20% quỹ đất ở của dự án để phát triển nhà ở xã hội theo quy định của luật Nhà ở. BĐ Le Man Dinh cho biết: “Nhà ở xã hội là mơ ước của một gia đình công nhân nghèo như tôi, nhưng nói thật tôi không hề biết việc này. Tôi có thấy dự án nào có rao bán nhà ở xã hội đâu, thấy toàn là căn hộ cao cấp, giá 50 - 70 triệu đồng/m2 trở lên không. Giá kiểu này thì chúng tôi không với tới được”.

“Tôi cũng không hề biết các dự án phải dành 20% quỹ đất ở của dự án để phát triển nhà ở xã hội. Đề nghị thanh tra tất cả các dự án ở TP xem họ thực hiện thế nào, dành được bao nhiêu căn hộ cho nhà ở xã hội, và điều quan trọng là những ai thực sự ở trong những căn hộ dành cho người nghèo này, hay lại mua bán qua lại và người nghèo cũng không có chỗ”, BĐ Vu Phi đề nghị. Cùng ý kiến, BĐVăn Hoài cho biết thêm: “Dành 20% quỹ đất ở của dự án để phát triển nhà ở xã hội theo quy định của luật Nhà ở là chính sách rất nhân văn, hợp lòng người. Rất mong TP, các doanh nghiệp có dự án “nói được, làm được” điều này, để người lao động an tâm làm việc và sinh sống”.

* Đồng ý đánh thuế việc mua đất rồi bỏ hoang. Nếu mua đất xây nhà ở, cho thuê thì ít nhất nó còn giúp người khác có chỗ ở để đi làm ăn; nếu xây dựng khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khu thể thao, giải trí thì còn giúp phát triển kinh tế địa phương; chứ đất bỏ hoang rồi mua qua bán lại thì đất chỉ là cục đất mà thôi, không sinh ra giá trị gì cả!

Khang

* Đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng đúng và hay đấy, nhưng còn quy hoạch treo của các quận huyện, TP thì tính sao?

Son Tran

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.