Uống 80 viên paracetamol trong hơn 2 tháng, nam thanh niên bị suy gan nặng

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
04/05/2022 17:40 GMT+7

Mỗi ngày, nam thanh niên uống khoảng 2 viên paracetamol và kéo dài trong hơn 2 tháng. Bệnh nhân đã nhập viện trong tình trạng suy gan cấp nặng.

Ngày 4.5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện vừa điều trị thành công một trường hợp bị suy gan cấp do dùng paracetamol liên tục trong hơn 2 tháng.

Chàng trai suy gan nặng vì uống 80 viên Paracetamol trong hơn 2 tháng

Trước đó, nam bệnh nhân B.T. (27 tuổi, quê Quảng Ngãi) nhập viện trong tình trạng vàng da, vàng mắt, người mệt mỏi, ăn uống kém, hay nôn ói. Tại bệnh viện, anh T. được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán với virus viêm gan B, C và các virus viêm gan khác nhưng đều cho kết quả âm tính.

Qua khai thác bệnh sử, được biết trước đó, người bệnh từng uống khoảng 80 viên paracetamol trong vòng 2 tháng để chữa đau nhức cơ. Theo lời kể của anh T., anh hay bị đau nhức lưng, vai gáy nên thường ra tiệm thuốc để mua paracetamol. Một ngày, anh T. uống khoảng 2 viên và liên tục trong hơn 2 tháng.

Sau 8 ngày điều trị, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện

s.x

ThS.BS Lê Quốc Tuấn, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, cho biết: “Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng viêm gan, suy gan cấp nặng. Các chỉ số men gan, bilirubin, chức năng đông máu bị rối loạn nghiêm trọng”.

Ê kíp bác sĩ đã tiến hành điều trị tình trạng suy gan cấp nặng cho bệnh nhân bằng phương pháp thay huyết tương, kèm theo điều trị hỗ trợ trong lúc chờ đợi gan hồi phục. Sau 8 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định, ăn uống ngon miệng, tình trạng vàng ở da và mắt được cải thiện và xuất viện trong ngày 3.5.

Bác sĩ Tuấn cảnh báo người dân nên lưu ý liều lượng sử dụng của thuốc paracetamol theo chỉ định của bác sĩ. Nếu có những dấu hiệu bất thường sau khi sử dụng thuốc paracetamol, như: Ngứa, vàng da, vàng mắt, ăn uống kém, nôn ói… người dân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và điều trị kịp thời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.