Công trình sai phép ở Mã Pì Lèng: Trách nhiệm chính quyền địa phương ở đâu?

14 Thanh Niên Online

Ngày 8.10, Cục Di sản Văn hóa tới thị sát công trình sai phép ở Mã Pì Lèng.

 

Công trình trái phép ở Mã Pì Lèng /// Ảnh Lưu Quang Phổ Công trình trái phép ở Mã Pì Lèng - Ảnh Lưu Quang Phổ
Công trình trái phép ở Mã Pì Lèng
Ảnh Lưu Quang Phổ

Công trình xây dựng trái phép cao 7 tầng ở danh thắng Mã Pì Lèng là điểm nóng trong họp báo thường kỳ tại Bộ VH-TT-DL sáng nay, 8.10.

Ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn của Bộ, cho biết hôm nay đoàn kiểm tra của Cục Di sản Văn hóa đã lên đường kiểm tra thực địa.

Trước đó, Cục này cũng đã có thông báo về công trình xây dựng trái phép ở Mã Pì Lèng. Theo đó, tòa nhà này nằm ngoài khu vực bảo vệ 2. Tuy nhiên, theo luật Di sản, nếu việc xây dựng có thể gây ảnh hưởng xấu tới cảnh quan thì cần có ý kiến thẩm định.

“Bộ VH-TT-DL chưa nhận được ý kiến nào xin thẩm định về việc này”, ông Bình nói.

Ông Bình cũng nêu quan điểm của Bộ: “Phải có biện pháp, hình thức để bảo vệ tốt danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng trong thời gian tới”.

Về phía Tổng cục Du lịch, Tổng cục phó Hà Văn Siêu nói: “Công trình trên chặng đường, tuyến du lịch nếu đáp ứng được nhu cầu của khách về tham quan, dừng chân cũng như dịch vụ khác thì đều được coi là công trình dịch vụ phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên, các công trình xây dựng bất kể ở đâu đều phải tuân thủ trình tự cấp phép”. Hiện tại, công trình 7 tầng ở Mã Pì Lèng xây dựng không hề có phép.

Về việc bà chủ Panorama - công trình trái phép ở Mã Pì Lèng, cho biết sẽ nổ mìn hoặc tự tử nếu công trình bị phá, ông Bình cho rằng: “Không được lôi sinh mệnh của mình ra để tạo áp lực với luật pháp. Vì khi sai, nhận thức cái sai phải khắc phục và sửa chữa. Đã là doanh nghiệp thì trong một cơ chế thị trường được ăn thua chịu, chứ không thể vì thua chịu mà bắt xã hội gánh”.

Về công trình du lịch trái phép, trong đó có Mã Pì Lèng, ông Bình nhấn mạnh cần đặt vấn đề trách nhiệm của địa phương khi để cho sự đã rồi: "Việc xây dựng đã rồi, thì mong các cơ quan truyền thông đặt câu hỏi trách nhiệm về phía chính quyền địa phương. Nhà chúng ta chỉ sửa nhỏ, ngay lập tức đội quy tắc có mặt ngay. Đương nhiên cả công trình 7 tầng thì không thể không biết được".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen

Nguyen

Cảm ơn đồng chí Bình đã có những ý kiến xác đáng!
Nguyễn Văn Thiện

Nguyễn Văn Thiện

Theo tôi KS này có vi phạm về XD nhưng:
1/ Nó nằm ngoài vùng 2 của khu di tích đc qui hoạch, Còn bộ VHTT-DL nói "bất cứ công trình nào tuy nằm ngoài vùng 2 nhưng có thể ảnh hưởng đến di tích đều phải xin phép bộ" . Đây là sự mập mờ để kiểu gì cũng xử được.
2/ Các khu di tích muốn phát triển DL đều phải có điểm dừng chân ( VD: chùa hương, Phan xi păng, Bà nà hill....) các công trình XD - dừng chân này ít nhiều đều sẽ ảnh hưởng đến NGUYÊN TRẠNG DI TÍCH. Tại sao nơi thì đc cho phép, nơi thì không.
3/ Trong bao năm qua khi chưa có KH này thì đèo Mã pì lèng có bao người ghé thăm, tạo đc gì cho kinh tế địa phương ....Từ nay du khách có điểm dừng chân, không còn cảnh sợ tối phải nằm rừng, xe hỏng không điểm sửa...đặc biệt đối với khách nước ngoài họ càng cảm thấy yên tâm hơn....
Do đó, tuy KS Panorama có ảnh hưởng đến cảnh đẹp nguyên sơ của đèo mã pì lèng, nhưng nó góp phần kéo du khách tới đây đông hơn, tăng nguồn thu cho địa phương, giải quyết công ăn việc làm cho người dân...
Xét giữa cái mất và cái được thì tôi đề nghị cho giữ lại KS này.
dat Huynh

dat Huynh

Bạn thiếu tầm nhìn, rác thải phục vụ du khách thải đi đâu? Thu được mấy đồng rồi bỏ ra mấy chục đồng cải tạo ô nhiễm dòng sông phía dưới à? Bài học bê tông hóa dẫn đến phá nát cảnh quan của : Da lat, Tam đảo, Sapa vẫn còn nguyên giá trị. Phát triển du lịch theo hướng bền vững chứ không phải thu hút du khách bất chấp luật pháp.
Longgiang25

Longgiang25

Không phải là vi phạm xây dựng mà là vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, nhà ở
2lua

2lua

Trách nhiệm lỡ gửi cho chú Cuội mang lên cung trăng rồi. Đợi khi nào thời tiết tốt đẹp sẽ lên đấy mang xuống.
nguyễn phương

nguyễn phương

Di sản này theo lời một quan chức địa phương thì bên UNESCO có khuyến nghị nên xây một nơi dừng chân tham quan vì vậy công trình này có lỗi là chưa có giấy phép xây dựng đã xây rồi...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

MC Quỳnh Hoa (áo thun xanh lá) và các tình nguyện viên nghệ sĩ hỗ trợ vật phẩm cho lực lượng kiểm soát và trẻ em tại điểm phong tỏa ở hẻm 333 Lê Văn Sỹ (P.1, Q.Tân Bình, TP.HCM)	 /// Ảnh: NSCC

Nghệ sĩ chung tay phòng chống dịch

Ngày càng nhiều nghệ sĩ có những hành động thiết thực đóng góp vào công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, từ hỗ trợ thiết bị phòng chống dịch, hỗ trợ suất ăn cho nhân viên y tế, ủng hộ hàng tỉ đồng cho quỹ vắc xin đến đăng ký làm tình nguyện viên…